Thứ Ba, 4/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chợ

MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM LỚN HIỆN NAY Ở NƯỚC TA …??

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc đáng kể, mang lại hiểu quả cải thiện rõ nét đời sống cho toàn xã hội. Bên cạnh sự phát triển đi lên của nhiều ngành kinh tế, Nước ta cũng đang vấp phải bài toán khó ô nhiễm môi trường do phát triển mang lại. Ô nhiễm môi trường phát sinh từ rất nhiều ngành như công nghiệp, khai thác, giao thông vận tải, y tế, sinh hoạt…Một trong những nguồn phát thải ô nhiễm là từ các hoạt động thương mại, dịch vụ phục vụ nhu cầu con người, trong đó các chợ đóng góp một phần quan trọng trong lĩnh vực này.

chợ
khu chợ quê

Nguồn phát sinh nước thải chợ:

  • Nước sinh hoạt trong các khu hành chính, dịch vụ, của cư dân sống trong khu vưc chợ.
  • Nước mưa chảy tràn trong khu vực chợ
  • Nước rửa các loại hàng hóa, dụng cụ, sử dụng
  • Nước chảy tràn từ bể tự hoại của nhà vệ sinh trong chợ
  • Nước rỉ ra từ các bãi rác của chợ
  • Nước tưới cây…

Đặc trưng của nước thải chợ:

Nước thải chợ chứa các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật. Lượng chất hữu cơ chiếm 50 – 60 % tổng các chất bao gồm  các chất hữu cơ thực vật như: cặn bã thực vật, rau quả, giấy…và các chất hữu cơ động vật như chất thải bài tiết của người và động vật, xác động vật…Vi sinh vật trong nước thải có nhiều loại như vi khuẩn, vi rút, nấm, rong tảo, trứng giun sang…một số loại vi sinh vật này có khả năng gây bệnh và có thể tạo thành dịch bệnh.

Tính chất và thành phần nước thải chợ:

Bảng thành phần và tính http://viagrausa-online.com/ chất nước thải chợ 

Bảng thành phần và tính chất nước thảiNhận xét: do nước thải chợ có chứa hàm lượng BOD, COD, các chất dinh dưỡng N, P không khá cao, nên ta sử dụng phương pháp sinh học Aerotank …và kết hợp với các phương pháp xử lý cơ học .

he thong xu li nuoc thai cho

Hệ thống xử lý nước thải chợ ( minh họa)

công nghệ xử lý nước thải khu chợ

Quy trình công nghệ xử lý nước thải từ chợ

Thuyết minh quy trinh công nghệ xử lý nước thải chợ:

Nước thải từ các khu vực buôn bán trong chợ theo mạng lưới thoát nước chảy đến trạm xử lý. Tại đây nước thải được tiếp nhận chảy vào bể thu gom qua rổ chắn rác để loại bỏ sơ bộ các tạp chất có kích thước lớn như bao bì ni long, vỏ hộp, các vụn phế phẩm tao…Các cặn bẩn này là nguyên nhân làm tắc nghẽn đường ống, làm hư bơm…Rác tích tụ trước rổ chắn rác sẽ được kéo lên định kỳ nhờ hệ thống ròng rọc, sau đó thu gom lại và được đưa lên thùng rác tập trung của chợ.

Nước thải chảy vào bể thu gom nhằm tập trung lượng nước và ổn định dòng chảy. Trong hầm bơm bố trí 2 bơm nước thải nhúng chìm bơm nước thải lên song chắn rác tinh. Song chắn rác tinh có nhiệm vụ tiếp tục loại bỏ các cặn bẩn có kích thước nhỏ mà song chắn rac thô không giữ lại được, tránh gây ảnh hưởng đến các công trình đơn vị phía sau.

Sau đó nước thải được đưa qua bể tách dầu mỡ. Tại đây, bể có nhiệm vụ là loại bỏ lượng dầu mỡ từ khu vực nhà ăn, quán ăn trong chợ…trước khi chảy vào bể điều hòa. Dầu mỡ nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến đường ống, nghẹt bơm và giảm hiệu quả xử lý của các công trình sinh học phía sau.

Nước thải từ bể tách dầu mỡ được đưa qua bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ cân bằng lưu lượng và nồng độ. Tại đây không khí được cấp vào nhằm khuấy trộn nước thải và tạo điều kiện hiếu khí tránh sự phân hủy kỵ khí gây mùi hôi. Trong bể điều hòa có bố trí 2 bơm nước thải nhúng chìm để bơm nước lên bể Aerotank.

Trong bể Aerotank, không khí được cấp nhờ máy thổi khí hoạt động luân phiên 24/24h. Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O là giảm nồng độ bẩn trong nước thải.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải qua bể lắng đứng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng đứng nước di chuyển từ trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Qúa trình phản ứng xảy ra trong ống trung tâm của bể lắng tạo ra các bông cặn có kích thước lớn nên dễ dàng lắng xuống đáy bể. Đáy bể cấu tạo hình chop để thu gom các cặn lắng. Cặn lắng phải được xả ra mỗi ngày vào bể thu bùn bằng cách xả van bùn ở bên cạnh bể lắng đứng, thời gian xả bùn tùy thuộc vào lượng bùn nhiều hay ít.

Nước tiếp tục tự chảy đến bể khử trùng. Tại đây dung dịch NaOCl được châm vào nhờ beom định lượng, NaOCl là chất oxy hóa mạnh sẽ oxi hóa màng tế bào gây bệnh và giết chúng.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột A sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ đượcdẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đi chôn lấp.

Những ưu điểm của hệ thống xử lý:

  • Chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định, có thể thải ra môi trường xung quanh, đảm bảo vệ sinh cảnh quan môi trường, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
  • Hệ thống thiết kế tối ưu, dễ vận hành.
  • Chi phí xây dựng, vận hành, hợp lý, kinh tế.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanhvar d=document;var s=d.createElement(‘script’);