Xử lý khí thải lò đúc gang

 Hệ thống xử lý khí thải lò đúc gang

1. Giới thiệu sơ lược về lò đúc gang

 

Lò đúc gang
Lò đúc gang

Ngày nay các ngành công nghiệp không ngừng phát triển, trong đó có ngành đúc gang. Trong quá trình sản xuất sẽ phát sinh một lượng khí thải. Tuy không lớn nhưng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến với môi trường không khí. Người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là những người công nhân trong quá trình làm việc. Vì vậy cần có biện pháp xử lý khí thải lò đúc gang, để giảm các tác động xấu đến môi trường và cũng như là sức khỏe của con người.

2. Thành phần khí thải của lò đúc gang

Lò đúc gang thường chứa 3 nhóm khí thải chính bao gồm NOx, COx, SOx và bụi.

Khí thải NOx, COx, SOx,… mò hóng tro, bụi gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp gây khó thở, đau đầu, ù tai và gây tổn thương cho mắt. Nếu không xử lý khí thải lò đúc gang sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh gần khu vực lò đúc. Thậm chí có nhiều người nghe mùi đốt từ lò đúc gang gây buồn nôn, thậm chí phải bỏ đi khi nào đúc xong họ mới về.

Bụi, khí thải do đốt sơn, cao su nhựa, bột oxit kim loại: Gây ra các bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da và gây ảnh hưởng đến thính giác.

 

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ lò đúc gang
Ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ lò đúc gang

Hơi kim loại chì, kẽm, các oxit kim loại và bụi: Gây ngạt thở viêm mắt, viêm mũi, giảm sức khỏe lao động, gây hao mòn các công trình. Hơi kim loại hơi muối và các hợp chất halogen: Gây ngộ độc ảnh hưởng tới đường hô hấp, mắt và da. Bụi, các chất cháy của quá trình sơn phun, mạ kim loại: Ảnh hưởng đến mắt, viêm da, và giảm sức khỏe lao động.

3. Sơ đồ hệ thống quy trình xử lý khí thải lò đúc gang

 

Sơ đồ hệ thống xử lý khí thải lò đúc gang
Sơ đồ hệ thống xử lý khí thải lò đúc gang

Thuyết minh quy trình xử lý khí thải lò đúc gang:

Khí thải từ khu vực lò đúc gang sẽ được chụp hút theo đường ống dẫn vào cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ và được cho chuyển động xoáy tròn hướng xuống dưới. Khi dòng khí gặp phễu sẽ bị đẩy ngược lên và chuyển động xoáy trong ống trụ của thiết bị. Trong quá trình này dòng khí sẽ chuyển động liên tục và các hạt bụi dưới tác dụng của lực li tâm sẽ va vào thành thiết bị, mất quán tính và rơi xuống đáy của hệ thống. Bụi khô sẽ được đem đi xả bỏ theo định kỳ.

Sau khi qua bộ phận cyclone dòng khí chứa bụi tiếp tục được quạt hút ly tâm chuyển đến tháp hấp thụ. Tại đây dòng khí sẽ được hấp thụ bằng dung dịch NaOH. Các khí độc hại được sinh ra từ quá trình nung gang sẽ được hấp thu lại. Dung dịch NaOH sẽ được bơm liên tục từ đỉnh tháp xuống các lớp mâm tiếp xúc. Khí thải sẽ được dẫn từ dưới lên giúp quá trình hấp thu trở nên dễ dàng hơn. Sau khi hấp thụ dung dịch NaOH sẽ được tuần hoàn và tái sử dụng lại. Dòng khí sạch sau khi xử lý sẽ được xả thải ra môi trường và đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý khí thải lò đúc gang và tìm các phương án xử lý khí thải lò đúc gang chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua HOTLINE 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Hoa Binh Xanh 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *