KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI: VÌ MÔI TRƯỜNG XANH – SỨC KHỎE AN TOÀN

KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI: VÌ MÔI TRƯỜNG XANH – SỨC KHỎE AN TOÀN

Tại sao phải khử trùng nước thải

Bể khử trùng trong xử lý nước thải là công đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Mục đích là loại bỏ vi khuẩn, virus và những mầm bệnh còn sót lại. Nhờ đó, nước thải đầu ra đáp ứng được tiêu chuẩn quy định của bộ tài nguyên môi trường. Bên cạnh đó, có 2 nguyên nhân cần phải khử trùng nước thải :  Theo yêu cầu của tiêu chuẩn Việt Nam về chỉ tiêu an toàn nước thải phải kể đến chỉ tiêu vi sinh. Đối với nước thải, lượng Coliform <5000 MPN/100mL (loại A) <10000 MPN/100mL (loại B). Và vì trong quá trình xử lý nước thải phải qua nhiều công đoạn khác nhau do đó khả năng gây nhiễm vi sinh là rất cao.

KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI:VÌ MÔI TRƯỜNG XANH - SỨC KHỎE AN TOÀN
KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI:VÌ MÔI TRƯỜNG XANH – SỨC KHỎE AN TOÀN

Bể khử trùng trong xử lý nước thải là gì

Khử trùng là một khâu quan trọng cuối cùng trong hệ thống xử lý nước sinh hoạt. Sau quá trình xử lý cơ học, nhất là nước sau khi qua bể lọc, phần lớn các vi sinh vật đã bị giữ lại. Song để tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh, cần phải tiến hành khử trùng nước. Khử trùng nước thải nhằm mục đích phá hủy, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc chưa được khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải.

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng 105 – 106 vi khuẩn /mL. Hầu hết các loại vi khuẩn có trong nước thải không phải là vi khuẩn gây bệnh nhưng không loại trừ khả năng có vi khuẩn gây bệnh. Khi xả ra nguồn nước cấp, hồ bơi,.. thì sẽ lan truyền bệnh rất lớn. Vì vậy cần phải khử trùng nước thải trước khi xả ra ngoài.

KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI:VÌ MÔI TRƯỜNG XANH - SỨC KHỎE AN TOÀN
KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI:VÌ MÔI TRƯỜNG XANH – SỨC KHỎE AN TOÀN

Các phương pháp khử trùng

Khử trùng bằng hóa chất

 • Khử trùng bằng các chất oxi hoá mạnh như Cl2, các hợp chất Cl, O3, KMnO4 để tiêu diệt vi sinh vật.
 • Cơ chế khử trùng : Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh. Sau đó, phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự diệt vong của tế bào. Liều lượng bổ sung tùy thuộc vào hóa chất khử trùng lựa chọn và công suất của hệ thống xử lý nước thải. Tốc độ phản ứng sẽ bị ảnh hưởng nếu trong nước có các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng. Vì thế bể khử trùng thường là bể cuối cùng trong dây chuyền công nghệ xử lý nước thải trước khi nước thải được thải ra nguồn tiếp nhận.
 • Ưu điểm : Chi phí khử trùng thấp, áp dụng được với các công suất xử lý lớn, ngăn ngừa sự tái nhiễm vi khuẩn trong nước do kiểm soát liều lượng khử trùng linh hoạt.
 • Nhược điểm : Trong nước sẽ có thêm các nguyên tố mới, có thể gây ô nhiễm thứ cấp, nên cần phải kiểm soát liều lượng vừa đủ, trong ngưỡng cho phép.
KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI:VÌ MÔI TRƯỜNG XANH - SỨC KHỎE AN TOÀN
KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI:VÌ MÔI TRƯỜNG XANH – SỨC KHỎE AN TOÀN

Khử trùng bằng phương pháp vật lý ( Tia cực tím, Nhiệt, Tia tử ngoại)

 • Dùng tia cực tím để tiệt trùng không làm thay đổi tính chất hóa học và lý học của nước. Tia cực tím tác dụng làm thay đổi DNA của tế bào vi khuẩn, tia cực tím có độ dài bước sóng 254nm, khả năng diệt khuẩn cao nhất. Khử trùng bằng tia UV, khi chiếu tía cực tím vào nước thải có chứa vi khuẩn gây bệnh, ánh sáng UV gây thiệt hại di truyền, do xuyên vào nhân tế bào, các sợi DNA của tế bào sẽ bị đứt, gãy thành nhiều đoạn, dẫn tới vi khuẩn bất hoạt, không còn có khả năng sinh sản. 
 • Ưu điểm : Không bổ sung thêm bất kì hóa chất nào, nên không gấy ô nhiễm thứ cấp.
 • Nhược điểm : Chi phí đầu tư cao, chế độ vận hành, bảo dưỡng thiết bị cần đòi hỏi chuyên môn cao.
KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI: VÌ MÔI TRƯỜNG XANH - SỨC KHỎE AN TOÀN
KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI: VÌ MÔI TRƯỜNG XANH – SỨC KHỎE AN TOÀN

Khử trùng bằng phương pháp cơ học

 • Sử dụng các vật liệu lọc có kích thước nhỏ hơn kích thước của vi khuẩn gây bệnh.
 • Ưu điểm: Không bổ sung thêm bất kì hóa chất nào, nên không gấy ô nhiễm thứ cấp.
 • Nhược điểm: Chi phí sử dụng vật liệu lọc ban đầu cao, sau một thời gian cần phải vệ sinh, hoàn nguyên vật liệu lọc. Cán bộ vận hành cần chuyên môn cao.

Lựa chọn phương pháp khử trùng phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp khử trùng phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại hình và nguồn gốc nước thải
 • Chất lượng nước thải
 • Năng lực tài chính
 • Mục đích sử dụng nước sau khi xử lý

Lợi ích của việc khử trùng nước thải

 • Bảo vệ sức khỏe con người: Loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Bảo vệ môi trường: Giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, đất đai, bảo vệ hệ sinh thái.
 • Tái sử dụng nước: Nước thải sau khi xử lý có thể được tái sử dụng cho các mục đích như tưới tiêu, rửa xe, v.v.

Kết luận

Khử trùng nước thải là một bước quan trọng trong quy trình xử lý nước thải, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Việc lựa chọn phương pháp khử trùng phù hợp cần dựa trên đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố liên quan. Hãy chung tay hành động để bảo vệ nguồn nước và xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp!

Dịch vụ xử lý nước thải – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các giải pháp toàn diện cho các vấn đề về nước thảikhí thải và các hồ sơ về môi trường. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng với các công nghệ tiên tiến – hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng cao với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Với những cam kết trên, Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh tin tưởng sẽ là đối tác tin cậy của quý khách hàng trong hành trình bảo vệ môi trường. Hợp tác với Hòa Bình Xanh – Chung tay bảo vệ môi trường xanh!

z5443211043624 d4d440c0746d6a47fea9cb2baa20c623 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *