Công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt hạt điều hiệu quả nhất

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt hạt điều hiệu quả nhất

Ngày nay là thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cuộc sống ngày càng nhộn nhịp, dân số thế giới ngày càng gia tăng thì đòi hỏi sản phẩm sản xuất từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp cũng phải tăng để phục vụ nhu cầu của cuộc sống.

Bên cạnh lợi ích mà con người đạt được cũng kèm theo một số hiểm họa phát sinh từ các quá trình hoạt động của các công ty xí nghiệp. Việc chưa xử lý khí thải lò hơi đốt đạt điều triệt để đã xả thải ra bầu trời một lượng khí độc ô nhiêm đáng kể, là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe con người và động vật, gây hiệu ứng nhà kính, mưa axit, làm mất cân bằng hệ sinh thái,…

1. Lò hơi đốt hạt điều là gì?

Lò hơi đốt vỏ hạt điều là một trong những kiểu nồi hơi truyền thống với nguyên liệu đốt được sử dụng vỏ hạt điều, củi, than, mùn cưa ép (than kiple, than đá, củi khúc, củi mùn cưa) Vì vậy các công ty xí nghiệp ưa sử dụng lò hơi đốt hạt điều nhằm đáp ứng ưu tiên chi phí nguyên liệu và vận hành thấp.

 

 

Nồi hơi đốt vỏ hạt điều
Nồi hơi đốt vỏ hạt điều

2. Nguồn gây ô nhiễm khí thải lò hơi đốt hạt điều

Vỏ, bã và dầu vỏ hạt điều là chất dễ cháy, cung cấp nhiều nhiệt lượng, vì vậy hiện nay các nhà máy, xí nghiệp thường sử dụng làm nhiên liệu đốt trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, khí phải phát sinh từ lò hơi đốt hạt điều chứ nhiều chất độc hại tồn tại trong môi trường không khí và khó xử lý. Đáng quan ngại là theo khảo sát của ngành môi trường, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh đều chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

3. Nguồn phát sinh khí thải lò hơi đốt hạt điều

3.1 Phương pháp chao dầu

Ô nhiễm môi trường là do khí thải và nước thải. Khí thải chính là khói bụi, hợp chất hữu cơ cháy không hoàn toàn từ lò đốt hơi và từ chảo chao. Trong quá trình ngâm ẩm trước khi chao dầu, lượng nước thải ra trung bình của một nhà máy chế biến hạt điều công suất 35 tấn/ngày là khoảng 3 – 5 m3/ngày.

3.2 Phương pháp hấp

Ô nhiễm môi trường là do khí thải và chất rắn gây ra. Công nghệ hấp bằng nhiệt hơi nước sử dụng hệ thống lò hơi với nhiên liệu chủ yếu là than đá.

Trong quá trình sản xuất hạt điều, khối lượng chất thải rắn (sinh ra chủ yếu từ vỏ hạt điều) rất là lớn. Đa số chất thải vỏ hạt điều được các nhà máy dùng làm nguồn nguyên liệu đốt cho lò chao, sấy hoặc bán cho các lò làm gạch làm nhiên liệu đốt. Như vậy, nguồn phát sinh hằng ngày rất lớn là nguyên nhân tiềm tàng gây ô nhiễm môi trường vì hiện nay chưa có quyết định cấm đốt loại nguyên liệu này.

4. Đề xuất công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt hạt điều

 

Tháp hấp thụ ướt
Tháp hấp thụ ướt

Đối với công nghệ chao, công nghệ xử lý gồm các công đoạn sau: nhiên liệu được cấp vào lò theo chế độ liên tục bằng thiết bị cấp nhiên liệu, tốc độ cấp liệu điều chỉnh vỏ cấp bằng mô tơ, hơi phát sinh được đưa vào buồn đốt để phân hủy nhiệt thành khí cacbonic và hơi nước bằng quạt ly tâm trung áp, khí thai ra khỏi buồng đốt đi vào thiết bị tách bị thô, khói và bụi tinh được tăng cường cột áp nhờ quạt ly tâm vào cụm cyclone ướt.

Khói bụi tách ra cùng nước đi vào hooper và thải ra ngoài nhờ bơm đầy, khí sạch chứa hạt nước từ cyclon qua thiết bị tách nước và xả thải vào không khí qua ống khói. Phần khói từ chảo chao được đưa vào buồng đốt, lượng còn lại hút bằng quạt ly tâm thông qua chụp hút, sau đó được đưa vào tháo ngưng tụ với tác nhân ngưng tụ là nước ở nhiệt độ thường. Khí đã tách hơi dầu hoặc mùi hôi được thải vào ống thải hơi đi vào không khí. Nước làm nguội khí trong thấp ngưng tụ được tuần hoàn nhờ bơm phun trên giàn nguội kiểu tháp mưa.

 

Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt hạt điều
Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt hạt điều

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt hạt điều và tìm các phương án xử lý khí thải lò đốt hạt điều chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua HOTLINE 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Hoa Binh Xanh 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *