Xử lý nước thải chế biến hạt điều

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU

1. Tổng quan về nước thải chế biến hạt điều

1.1 Giới thiệu  

Ngành công nghiệp chế biến hạt điều ở nước ta, đang có mức gia tăng rất cao về số lượng cơ sở và công suất thiết kế. Song song với việc phát triển về kinh tế, ngành chế biến hạt điều cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách về nước thải chế biến hạt điều. Vì vậy, cần phải có phương pháp xử lý nước thải chế biến hạt điều hiệu quả nhất trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Hạn chế gây ảnh hưởng đến môi trường.

 

4 71.2 Quy trình chế biến hạt điều

 

Quy trình chế biến hạt điều
Quy trình chế biến hạt điều

1.3 Thành phần, tính chất nước thải chế biến hạt điều

Nước thải phát sinh từ nhà máy chế biến hạt điều, phát sinh chủ yếu ở công đoạn vệ sinh thiết bị, nhà xưởng. Chủ yếu là các hợp chất hữu cơ, chất lơ lửng, photpho và hàm lượng dầu mỡ. Dầu thải từ công đoạn chao dầu, từ ống khói máy chao sẽ thoái hóa và chuyển thành cặn dầu. Cặn này không thể sử dụng được vào bất kỳ việc gì khác. Không thể phân hủy trong bất kỳ môi trường tự nhiên nào, kể cả hàng chục năm sau. Đây là mối đe dọa đối với môi trường, đất đai và nguồn nước nên cần được xử lý.

Thông số nước thải hạt điều
Thông số nước thải chế biến hạt điều

2. Hệ thống xử lý nước thải chế biến hạt điều

 

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải hạt điều
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến hạt điều

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Xử lý sơ bộ

Nước thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất được thu gom và dẫn qua song chắn rác để loại bỏ cặn, rác có kích thước lớn. Sau đó chảy về hố thu gom của hệ thống xử lý nước thải. Nước thải được bơm lên bể tách dầu để phân tách lớp dầu phát sinh từ công đoạn chao dầu. Rồi tiếp tục chảy về bể điều hòa. Bể điều hòa giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm nhờ vào hệ thống phân phối khí làm xáo trộn đều nước thải. Giúp cho quá trình xử lý ở các bể phía sau hiệu quả hơn.

Xử lý hóa lý

Tại bể keo tụ tạo bông, phèn được châm vào và khuấy trộn đều nhằm kết dính những bông cặn nhỏ hơn thành kích thước lớn. Hóa chất trợ keo tụ cũng được châm vào giúp cho quá trình lắng tốt hơn. Chất ô nhiễm được phân tách nhờ quá trình tách bùn ở bể lắng.

Tại bể oxy hóa cho dòng tuần hoàn ejecter để hòa tan ozon về lại bể oxy hóa nhằm phân hủy các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản hơn.

Xử lý sinh học

Tại bể xử lý hiếu khí.Vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy hòa tan phân giải các chất ô nhiễm trong nước. Các chất ô nhiễm được loại bỏ khỏi nước thải, thông qua quá trình lắng bùn và tách cặn tại bể lắng sinh học.

Nước thải được khử trùng trước khi thải ra nguồn tiếp nhận đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT.

Xử lý bùn

Một phần bùn ở bể lắng sinh học được tuần hoàn về bể hiếu khí. Một phần được đưa về bể chứa bùn cùng với bùn ở bể lắng hóa lý. Sau đó được bơm qua bể nén bùn để giảm độ ẩm trong bùn xuống dễ dàng cho quá trình vận chuyển.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *