Cách xử lý bụi kim loại đạt tiêu chuẩn môi trường

Cách xử lý bụi kim loại đạt tiêu chuẩn môi trường

Với tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ của Việt Nam hiện nay, nhu cầu của các ngành công nghiệp phụ trợ là rất lớn. Ngành gia công kim loại là một trong số đó, với sự tăng trưởng chung toàn ngành luôn ở mức rất cao. Tuy nhiên, đi cùng với đó là vấn đề xử lý bụi kim loại từ hoạt động sản xuất.

1. Nguồn gốc phát sinh của bụi kim loại

 

Nguồn gốc phát sinh bụi kim loại
Nguồn gốc phát sinh bụi kim loại

Bụi kim loại được hình thành trong quá trình sản xuất ở các dây chuyền sản xuất, gia công cơ khí như cắt, hàn, khoan, mài nhẵn bề mặt, đánh bóng kim loại, máy tiện, phun bi gia công bề mặt kim loại, máy CNC…

Tùy thuộc vào từng loại máy và mức độ cũng như phạm vi sử dụng, kích thước của bụi kim loại cũng khác nhau. Mỗi loại máy cơ khí trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh ra bụi kim loại từ những loại bụi kim loại to tới bụi kim loại nhỏ, bụi kim loại dính dầu mỡ…

2. Mối nguy hiểm của bụi kim loại?

Bụi kim loại trong quá trình làm việc sẽ phát sinh nhiều, nên trong quá trình làm việc người lao động sẽ dễ hít thở phải, phải cẩn thận, mặc đồ bảo hộ lao động vì các tia bắn ra trong quá trình làm có nguy cơ bị bắn vào mắt, đâm vào tay… Khi sử dụng các loại máy cơ khí như CNC, máy tiện, máy phay, máy mài… có sử dụng tới nguồn nước nên bụi kim loại cũng dễ ngấm xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả, kịp thời.

Nếu không xử lý bụi kim loại thì nó sẽ phát tán ở trong khí gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động làm việc trực tiếp, có thể gây tắc nghẽn các cuống phổi làm giảm quá trình phân phối khí, gây ra chứng khí thũng, phá hoại các mao quản làm cản trở quá trình hô hấp, gây tổn thương da, giác mạc, bệnh ở đường tiêu hóa, gây hư hại các mô phổi dẫn tới ung thư phổi.

 

Bụi kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Bụi kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe con người

3. Phương pháp xử lý bụi kim loại

Kết hợp sử dụng thiết bị cyclone và lọc túi vải để xử lý bụi kim loại.

Dòng khí nhiễm bụi kim loại sẽ được thu vào theo đường ống dẫn đưa vào thiết bị Cyclone. Khí vào cyclone chuyển động theo hình xoắn ốc từ trên dịch chuyển xuống dưới và hình thành dòng xoáy bên ngoài. Dưới tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi kim loại xa vào thành trụ và rơi xuống dưới đáy, về phần dòng khí chuyển động lên trên hình thành dòng xoán bên trong. Các hạt bụi văng vào thành cyclone và rơi xuống đáy để xử lý. Dòng khí chứa bụi kim loại được vận chuyển qua thiết bị lọc túi vải để tiếp tục lọc các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn.

Nguyên lý hoạt động: quá trình lọc bụi trên vải lọc xảy ra theo giai đoạn

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, hiệu suất lọc bụi còn thấp, các hạt bụi lắng trên các lớp nằm trên bề mặt sợ và giữa các sợi.
 • Giai đoạn 2: Khi đã có một lớp bụi bám trên bề mặt vải, lớp bụi này trở thành môi trường lọc bụi thứ 2. Hiệu xuất lọc bụi ở giai đoạn này cao.
 • Giai đoạn 3: Khi bụi bám quá nhiều vào túi, hãy làm sạch túi để hiệu suất lọc cao nhất.

 

Phương pháp xử lý bụi kim loại
Phương pháp xử lý bụi kim loại

4. Ưu điểm của hệ thống xử lý bụi kim loại

Hệ thống xử lý bụi kim loại có rất nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Thiết bị có độ bền cao.
 • Hiệu suất lọc bụi lên tới 98-99%.
 • Làm việc được ở môi trường khắc nghiệt.
 • Làm việc trong điều kiện áp suất cao.
 • Sức cản khí động học ổn định.
 • Vận hành dễ dàng, có thể sửa chữa thay thế từng bộ phận.
 • Hiệu suất không phụ thuộc sự thay đổi nồng độ bụi.

5. Cách lựa chọn vải lọc bụi kim loại phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vải lọc bụi kim loại khác nhau, có thể kể đến như:

 • Vải bông: Khả năng lọc tốt và giá thành hợp lý, nhưng không bền hóa học và nhiệt, dễ cháy và độ ẩm cao.
 • Vải len: khả năng phục hồi tốt, nhưng chỉ hoạt động được trong môi trường có nhiệt độ dưới 900 độ C
 • Vải tổng hợp: rất bền vơi nhiệt và hóa học, giá thành rẻ.
 • Vải thủy tinh: được chế tạo từ thủy tinh nhôm silicat không kiềm hoặc thủy tinh magiezi nên rất bền ở nhiệt độ 150-350 độ C.

 

Lọc bụi túi vải
Lọc bụi túi vải

Khi chọn mua vải lọc bụi, ngoài để ý đến chất liệu, hãy đảm bảo vải túi lọc bụi đáp ứng các yếu tố sau:

 • Khả năng chứa bụi và hiệu quá lọc cao.
 • Có khả năng cho khí xuyên qua tối ưu.
 • Có độ bền cơ học cao khi nhiệt độ cao và môi trường ăn mòn.
 • Có khả năng phục hồi cao.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý bụi kim loại và tìm các phương án xử lý bụi kim loại chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua HOTLINE 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Hoa Binh Xanh 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *