CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ BỤI CÔNG NGHIỆP PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ BỤI CÔNG NGHIỆP PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Phần lớn bụi được phát sinh ra ở các khu công nghiệp, chế tạo, sản xuất. Lượng bụi công nghiệp sản sinh ra trong hoạt động sản xuất vô cùng lớn. Nếu không có phương pháp xử lý bụi trước khi thải chúng ra môi trường sẽ dẫn đến vấn đề ô nhiễm không khí trầm trọng. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp xử lý bụi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp phổ biến hiện nay

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng túi lọc bụi

Quá trình lọc bụi công nghiệp qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn thứ nhất khi vải còn sạch, các hạt bụi lắng trên các lớp xơ nằm trên bề mặt sợi và giữa các sợi. Hiệu suất lọc bụi ở giai đoạn này tương đối thấp.

– Giai đoạn thứ hai là khi đã xuất hiện một lớp bụi bám trên bề mặt vải. Lớp bụi này hình thành nên môi trường lọc thứ 2. Hiệu suất lọc bụi của giai đoạn này rất cao.

– Sau một thời gian, bụi bám trên vải sẽ dày lên làm tăng trở lực đối với dòng khí, vì vậy cần thiết phải làm sạch vải lọc. Vải lọc sau khi làm sạch vẫn còn

Sau khi làm sạch vải lọc vẫn còn một lượng bụi nằm giữa các xơ cho nên trong giai đoạn 3 này hiệu suất lọc vẫn còn cao.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng túi lọc bụi
Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng túi lọc bụi

Đặc điểm của phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng túi lọc bụi:

 • Hệ thống xử lý bụi công nghiệp bằng túi lọc bụi gồm quạt ly tâm, số lượng túi vải theo nhu cầu người sử dụng. Hệ thống có bánh xe di chuyển với kết cấu gọn nhẹ, dễ dàng hút bụi cục bộ từ nơi này đến nơi khác.
 • Loại máy này được các xưởng gỗ, xưởng sản xuất xi măng nhỏ ưa chuộng vì trong quá trình hoạt động mài, cưa, trộn, ép, phay, bào thường sinh ra lượng bụi lớn.
 • Hệ thống xử lý bụi công nghiệp bằng túi lọc gồm nhiều túi được đặt trong buồng kín, hệ thống đường ống thu gom bụi được lắp đặt tại từng khu vực sinh bụi riêng. Hệ thống này thuận tiện cho việc thu gom bụi tại nhiều khu vực lớn về một nơi và xử lý gọn lẹ.
 • Hệ thống hút lọc bụi túi vải sử dụng để lọc bụi tinh, hút bụi kể cả bụi nhỏ có kích thước từ 2-10µm, hệ thống lọc bụi có thể lọc bụi có chứa hơi ẩm, hiệu suất lọc bụi cao đạt từ 85-99,5%.
 • Với các hệ thống xử lý bụi công nghiệp toàn bộ khác, hệ thống hút lọc bụi có giá thành lắp đặt và bảo trì hệ thống rẻ, túi lọc có giá thành rẻ dẫn đến việc thay thế dễ dàng do vậy các nhà máy chăn nuôi, xưởng sản xuất gang thép, nhà máy sản xuất xi măng, gạch được ưa chuộng.

Ưu điểm: Dễ dàng thay túi lọc, khung túi lọc bụi (rọ lọc bụi), bảo trì hệ thống, giá thành rẻ.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng Cyclone

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng Cyclone sử dụng lực hút ly tâm giúp tạo dòng xoáy để thu gom bụi làm sạch luồng không khí chứa bụi đi vào Cyclone theo phương tiếp tuyến với thân trên của Cyclone rồi xoáy xuống dần gặp phần ống hình phễu. Nhờ tác động của lực hút lý tâm, các hạt bụi bị văng về thành ống sẽ mất dần vận tốc và rơi xuống phếu đi đến hộp chứa.

Hệ thống này có khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 500oC, hệ thống chịu áp suất cao được lắp đặt ở đường hút hoặc đẩy với lực cản khí động học ổn định dù nồng độ bụi phát sinh trong hệ thống cũng không gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch của hệ thống.

Hệ thống xử lý bụi công nghiệp bằng Cyclone đạt hiệu suất từ 65-95%, có hiệu quả trong các môi trường bụi lớn từ 100-5µm. Dùng trong các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy chế biến gỗ, kim loại, xi măng hoặc khói lò hơi, nhà máy than,…

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng Cyclone
Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng Cyclone

Ưu điểm:

 • Không có bộ phận chuyển động, dựa vào sự chuyển động của luồng không khí để tự nó tách bụi.
 • Chịu được môi trường có nhiệt độ cao (lên tới 500oC ).
 • Bụi thu gom ở dạng khô, có thể dùng lại được (bột mì, gạo, tinh bột,…).
 • Chịu đựng được với áp suất cao, lắp đặt được ở đường hút hoặc đẩy.
 • Lực cản khí động học ổn định.
 • Nồng độ bụi tăng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch.
 • Chế tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, có thể sửa chữa thay thế từng bộ phận.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi tĩnh điện

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) là thiết bị lọc bụi sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Nguyên lý hoạt động của ESP là: Khi dòng khói đi qua điện trường (được tạo bởi dòng điện một chiều có hiệu điện thế cao), dòng khói sẽ bị điện li tạo thành các điện tử, các ion âm và các ion dương.

Bụi theo đó khi đi qua điện trường cũng bị nhiễm điện, các hạt bụi nhiễm điện sẽ bị hút về phía các điện cực trái dấu và bám trên bề mặt các điện cực.

Sau một thời gian bụi bám trên bề mặt điện cực sẽ có chiều dày nhất định thì sẽ được hệ thống búa gõ, máy rung tách các hạt bụi và đưa về phễu thu hồi.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi tĩnh điện
Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi tĩnh điện

Ưu điểm:

 • Hiệu suất khử bụi cao từ 85-99%
 • Tổn thất áp lực dòng nhỏ
 • Có thể lọc được bụi có kích thước rất từ 10-0,005µm
 • Tiết kiệm điện: Tiêu hao điện năng thấp
 • Lưu lượng khói đi qua thiết bị lớn
 • Chịu được nhiệt độ cao lên đến 450oC

Ứng dụng: Hệ thống này thường dùng để xử lý bụi có khả năng tĩnh điện, dễ gây cháy nổ như nhôm, titan, vẩy ngô, nhựa epoxy, than cám,…

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng than hoạt tính

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng than hoạt tính có thể xử lý khí thải và mùi ở hiệu suất cao, đặc biệt đối với các chất dễ bay hơi như SOx, NOx, CO,… cấu tạo không phức tạp, dễ vận hành và chi phí vật liệu hấp thu cũng thấp.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng than hoạt tính
Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng than hoạt tính

Hệ thống xử lý bụi bằng than hoạt tính thường sử dụng nhằm hấp thụ các chất hữu cơ dễ bay hơi từ khí thải nhà bếp, sơn công nghiệp, xử lý mùi hóa chất, lò đốt, mùi hệ thống CNC,…

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc ướt

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc ướt dựa trên nguyên tắc cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Bụi sẽ bị chất lỏng giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn. Đây là phương pháp xử lý bụi ướt đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lọc cao.

Xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi kiểu ướt sẽ lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Phương pháp lọc ướt vừa có thể lọc bụi và khử khí độc hại (SO2, NOx) trong phạm vi có thể, đặc biệt là đối với các loại khí, hơi cháy có mặt trong khí thải. Ngoài ra thiết bị lọc ướt còn làm giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải khí ra ngoài môi trường.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc ướt
Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc ướt

Thiết bị xử lý bụi thường bố trí ở các vòi phun nước ở các vị trí thích hợp tùy vào thiết bị khác nhau. Các thiết bị thường dùng như Cyclone ướt, thiết bị lọc bụi có lớp đệm bằng các vật liệu rỗng để tưới nước, thiết bị lọc có đĩa chứa nước sủi bọt, thùng rửa khí rỗng.

Ứng dụng: xử lý khí thải lò hơi, ở các trạm xử lý khí thải, lò đúc, pha chế hóa học chất công nghiệp, dây chuyền tẩy rửa kim loại, xi mạ, sơn tĩnh điện, luyện kim,…

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi di động túi vải

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi di động túi vải hoạt động khá linh hoạt, bao gồm các túi lọc bụi đặt trong buồng kín trên các bánh xe di chuyển với kết cấu gọn nhẹ, di động linh hoạt dễ dàng mang đi.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi di động túi vải
Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng lọc bụi di động túi vải

Cơ chế hoạt động: Không khí chứa bụi bên ngoài môi trường bị quạt hút vào bên trong túi vải, bụi được giữ lại bên trong túi, rơi xuống ngăn lắng và trữ bụi. Không khí sạch được thoát ra bên ngoài túi vải và ra ống dẫn để thoát ra ngoài môi trường.

Sử dụng cho máy hoạt động riêng lẻ như máy mài, máy trộn, máy cưa, máy ép, máy phay, máy đóng bao, hoạt động không thường xuyên hoặc lượng bụi ra không nhiều, dung tích thùng chứa bụi đến hơn 100 lít.

Dịch vụ xử lý bụi công nghiệp tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý bụi công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý bụi công nghiệp hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý bụi công nghiệp hoặc quan tâm đến các hạng mục xử lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *