CÁCH XỬ LÝ BỤI MÀI KIM LOẠI NGÀNH GIA CÔNG CƠ KHÍ

CÁCH XỬ LÝ BỤI MÀI KIM LOẠI NGÀNH GIA CÔNG CƠ KHÍ

Gia công cơ khí tạo ra mọi sản phẩm máy móc từ nguyên vật liệu kim loại và phi kim, trong quá trình đó phải kể đến công đoạn mài sinh ra rất nhiều bụi mài kim loại.

Vậy bụi mài kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe con người như nào? Và làm như nào để xử lý bụi mài kim loại ngành gia công cơ khí hiệu quả? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Bụi mài kim loại là gì?

Bụi mài kim loại là loại bụi được hình thành chủ yếu trong quá trình mài kim loại chủ yếu phát sinh từ các nhà máy luyện gang, thép, xưởng gia công cơ khí. Về cơ bản, bụi mài kim loại là loại bụi mịn, khô, không kết dính và có kích thước nhỏ.

Bụi mài kim loại ngành gia công cơ khí
Bụi mài kim loại ngành gia công cơ khí

Tác hại của bụi mài kim loại?

Bụi mài kim loại là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm cho môi trường không khí cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng môi trường sống xung quanh nếu không được thu gom và xử lý kịp thời.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Bụi mài kim loại gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, từ những căn bệnh ngoài da, bệnh liên quan đến mắt cho đến các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa hay thậm chí là ung thư.

Bụi mài kim loại có thể gây tắc nghẽn các cuống phổi làm giảm quá trình phân phối khí; cản trở quá trình hô hấp; gây tổn thương da, giác mạc mắt, bệnh ở đường tiêu hóa; gây hư hại các mô phổi dẫn tới ung thư phổi. Cụ thể:

 • Tổn thương hệ hô hấp: Bụi mài kim loại khi xâm nhập vào đường thở có thể gây nên một số tình trạng nguy hiểm như tắc nghẽn cuống phổi làm giảm sự phân phối khí, tàn phá các mao quản, ngăn cản quá trình hô hấp, hư hại các mô phổi,… Từ đó dẫn đến các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, bụi phổi amiang, ung thư phổi,…
 • Ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn: Bụi mài kim loại có kích thước nhỏ nếu đi vào hệ thống mạch máu sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 • Bệnh da liễu: Bụi mài kim loại có thể bám dính vào làn da, làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, cản trở sự bài tiết mồ hôi và gây viêm da, mụn, lở loét da.
Ảnh hưởng của bụi mài kim loại đến sức khỏe con người
Ảnh hưởng của bụi mài kim loại đến sức khỏe con người
 • Bệnh về mắt: Bụi mài kim loại có thể gây kích ứng niêm mạc mắt, viêm mắt, bỏng mắt và giảm thị lực.
 • Bệnh về đường tiêu hóa: Những mảnh bụi mài kim loại sắc nhọn khi đi vào đường tiêu hóa sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến đời sống thực vật

Hiện nay, đa số các chất gây ô nhiễm không khí nói chung và bụi kim mài loại nói riêng đều gây tác động xấu đến hệ thực vật.

Khi cây trồng phải tiếp xúc với bụi mài kim loại ở nồng độ cao và thường xuyên thì chúng sẽ chậm phát triển, cháy lá, khô cây. Từ đó dẫn đến hiệu quả năng suất suy giảm xuống thấp. Không những thế, bụi mài kim loại còn là tác nhân gây giảm khả năng quang hợp của cây vì các bề mặt của lá bị che lấp.

Ảnh hưởng đối với vật liệu

Bụi mài kim loại khi tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn. Đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm có thể dẫn đến nóng máy, cháy máy và làm giảm tuổi thọ của máy.

Ảnh hưởng đối với môi trường

Bụi mài kim loại là tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân xung quanh.

Vậy làm thế nào để xử lý bụi mài kim loại ngành gia công cơ khí?

Đối với nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp lĩnh vực gia công cơ khí có phát sinh bụi mài kim loại cần phải có những biện pháp thu hồi bụi mài kim loại một cách triệt để. Nhằm ngăn chặn sự phát tán của bụi mài kim loại ra môi trường cũng như ngăn chặn những nguy hại mà bụi mài kim loại có thể gây ra đối với con người, môi trường, động thực vật.

Xử lý bụi mài kim loại bằng phương pháp lọc Cartridge

Xử lý bụi mài kim loại bằng bộ lọc Cartridge được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi nó có cấu trúc mạch lưới hoặc sợi vải, giúp thu gom bụi hiệu quả và được giữ lại ở trong bộ lọc.

Xử lý bụi mài kim loại bằng phương pháp lọc Cartridge
Xử lý bụi mài kim loại bằng phương pháp lọc Cartridge

Việc thay thế Cartridge nhanh chóng, đơn giản và an toàn thực hiện bên ngoài bộ thu bụi. Hệ thống có thể hoạt động liên tục mà không cần dừng tắt máy vì Cartridge được làm sạch tự động bằng hệ thống giũ bụi khí nén.

Tuy nhiên hệ thống không dùng cho các loại bụi dầu nhờn, bụi ẩm ướt, kết dính, bụi dễ cháy nổ.

Hiệu quả lọc bụi cao lên đến gần 98% đối với hạt bụi có kích thước 20 μm ÷ 2 mm.

Xử lý bụi mài kim loại bằng phương pháp kết hợp thiết bị Cyclone và lọc túi vải

Bụi mài kim loại sẽ được thu vào theo đường ống dẫn đưa vào thiết bị Cyclone. Khí vào Cyclone chuyển động theo hình xoắn ốc từ trên dịch chuyển xuống dưới và hình thành dòng xoáy bên ngoài. Dưới tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi mài kim loại va vào thành trụ và rơi xuống dưới đáy, về phần dòng khí chuyển động lên trên hình thành dòng xoắn bên trong. Các hạt bụi văng vào thành Cyclone và rơi xuống đáy để xử lý. Dòng khí chứa bụi mài kim loại được vận chuyển qua thiết bị lọc túi vải để tiếp tục lọc các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn.

Nguyên lý hoạt động: quá trình lọc bụi ở thiết bị lọc bụi túi vải xảy ra theo các giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, hiệu suất lọc bụi còn thấp, các hạt bụi lắng trên các lớp nằm trên bề mặt sợ và giữa các sợi.
 • Giai đoạn 2: Khi đã có một lớp bụi bám trên bề mặt vải, lớp bụi này trở thành môi trường lọc bụi thứ 2. Hiệu suất lọc bụi ở giai đoạn này cao.
 • Giai đoạn 3: Khi bụi bám quá nhiều vào túi, hãy làm sạch túi để hiệu suất lọc cao nhất.
Xử lý bụi mài kim loại kết hợp thiết bị Cyclone và lọc túi vải
Xử lý bụi mài kim loại kết hợp thiết bị Cyclone và lọc túi vải

Ưu điểm:

 • Thiết bị có độ bền cao.
 • Hiệu suất lọc bụi lên tới 98-99%.
 • Làm việc được ở môi trường khắc nghiệt.
 • Làm việc trong điều kiện áp suất cao.
 • Sức cản khí động học ổn định.
 • Vận hành dễ dàng, có thể sửa chữa thay thế từng bộ phận.
 • Hiệu suất không phụ thuộc sự thay đổi nồng độ bụi.

Dịch vụ xử lý các vấn đề môi trường tại – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững” hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường.

Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu”Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án môi trường cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943 466 579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *