Công nghệ xử lý nước thải tòa nhà

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TÒA NHÀ

1. Tại sao cần phải xử lý nước thải tòa nhà

Hiện nay, các tòa nhà cao tầng đang mọc lên ngày càng nhiều. Các tòa nhà, bao gồm các cao ốc, trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư. Từ đó cho thấy, nhu cầu sử dụng nước của các tòa nhà là khá lớn. Kéo theo đó là lượng nước thải phát sinh từ các tòa nhà này cũng tương đương.

Nước thải tòa nhà thường đa dạng về thành phần và nồng độ tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Cần xử lý nước thải tòa nhà trước khi xả ra nguồn tiếp nhận (thường là hệ thống thu gom chung của thành phố).

2. Nguồn gốc và tính chất của nước thải tòa nhà

 

Nguồn gốc phát sinh nước thải tòa nhà
Nguồn gốc phát sinh nước thải tòa nhà

Nước thải tòa nhà có nguồn gốc từ:

 • Nước thải sinh hoạt: tắm giặt, nước thải nhà vệ sinh,…
 • Nước thải từ các hoạt động dịch vụ nấu nướng ăn uống, lau chùi…

Nước thải tòa nhà thường có hàm lượng BOD, COD, SS, Coliform khá cao. Ngoài ra, đối với hoạt động ăn uống còn phát sinh thêm một lượng dầu mỡ. Đặc tính của nước thải tại tòa nhà là có màu đen khi chưa phân hủy. Chứa nhiều chất rắn lơ lửng, các loại thức ăn thừa, tạp chất từ dầu mỡ, rác thải,…

Do đặc điểm về thành phần cấu tạo nên nước thải loại này thường bốc mùi hôi thối do quá trình phân hủy thối rữa của các tạp chất hữu cơ. Chúng cần được xử lý trước khi thải ra môi trường nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Các thông số ô nhiễm có trong nước thải tòa nhà
Các thông số ô nhiễm có trong nước thải tòa nhà

Yêu cầu đối với HTXLNT tòa nhà:

 • Xử lý đạt tiêu chuẩn đầu ra QCVN 14:2015/BTNMT cột B.
 • Diện tích xây dựng nhỏ, công nghệ đơn giản.
 • Chi phí đầu tư, vận hành thấp

3. Đề xuất quy trình xử lý nước thải tòa nhà

 

Quy trình công nghệ xử lý nước thải tòa nhà
Quy trình công nghệ xử lý nước thải tòa nhà

3.1 Thuyết minh quy trình xử lý nước thải tòa nhà

Chia nước thải tòa nhà thành hai loại:

 • Nước thải từ WC: cho qua hầm tự hại 3 ngăn để xử lý sơ bộ trước khi vào HT chung.
 • Nước thải từ hoạt động nấu ăn, lau chùi,… sẽ qua một SCR để loại bỏ các rác, vật có kích thước trước. Sau đó, sử dụng thiết bị tách dầu mỡ dể loại bỏ dầu mỡ có trong NT trước khi vào HT.

Nước thải theo ống dẫn dẫn về bể điều hòa thổi khí. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ. Sau đó, bơm sẽ bơm nước vào bể SBR.

Bể SBR làm nhiệm vụ là công trình xử lý chính. Bể SBR hoạt động theo dạng mẻ, trong bể có tích hợp bể lắng làm giảm diện tích mặt bằng xây dựng. Gồm các pha chính: nạp nước, sục khí, lắng, tháo nước.

Ngoài ra còn có thể có pha chờ, bùn được thu định kỳ hoặc thu cùng với tháo nước. Phần bùn cặn sẽ được đưa qua bể nén bùn và máy ép bùn để làm giảm lượng nước và sau dó chuyển cho đơn vị xử lý

Sau bể SBR, nước chảy qua bể trung gian trước khi qua bể khử trùng để loại bỏ lượng vi sinh vật có trong nước. Nước thải đầu ra đạt QCVN 14:2015/BTNMT cột B.

3.2 Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải tòa nhà

 • Hiệu quả xử lý cao.
 • Xử lý được chất dinh dưỡng trong nước (N, P).
 • Hệ thống không cần bể lắng.
 • Tiết kiệm diện tích mặt bằng.
 • Chi phí vận hành thấp.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *