LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP ƯỚT

LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP ƯỚT

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý khí thải, mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm, tính chất và lợi ích riêng. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn về lợi ích khi xử lý khí thải bằng phương pháp ướt nhé!

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt là gì?

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt là một trong những phương pháp kiểm soát ô nhiễm hiệu quả và chi phí hiệu quả nhất. Trong thực tế, phương pháp này có khả năng loại bỏ hơn 99% chất ô nhiễm trong dòng khí thải và loại bỏ được bụi có kích thước nhỏ hơn 3 µm.

Bản chất của phương pháp này là “truyền khí ô nhiễm qua một chất lỏng phù hợp để loại bỏ các chất gây ô nhiễm”. Chất lỏng có thể tích điện dương hoặc tích điện âm và khác nhau về thành phần hóa học để đảm loại bỏ các chất gây ô nhiễm hiệu quả nhất.

Hiệu quả của quá trình phụ thuộc vào:

 • Diện tích bề mặt của chất lỏng có tác động đáng kể đến hiệu quả tổng thể của phương pháp ướt.
 • Mức độ chất lỏng được trộn lẫn với dòng khí đi vào.

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt (hấp thụ)

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt là một trong những công nghệ xử lý khí thải cổ điển và được sử dụng rộng rãi.

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt
Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Phương pháp này dựa trên nguyên lý là dẫn dòng khí thải tiếp xúc với một dung dịch hóa chất hoặc nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong khí thải. Có nhiều loại thiết bị hấp thụ khác nhau, như tháp hấp thụ (absorption tower), buồng phun (spray chamber), tầng đệm (packed bed),…

Tháp hấp thụ xử lý khí thải là một loại tháp được thiết kế đặc biệt có hệ thống lọc khí thải khí độc hại đi qua đây được lọc sạch. Tháp chủ yếu dùng nước dạng sương để hoà tan khí độc hại. Kỹ thuật xử lý khí thải bằng quá trình hấp thụ cũng được sử dụng rộng rãi để hút ẩm không khí, các khí độc hại và mùi hôi trong khí thải.

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt có cấu tạo ra sao?

Thiết bị xử lý khí thải bằng phương pháp ướt có hình dạng tròn hoặc chữ nhật, chứa một lớp đệm được tưới dung dịch xử lý trong quá trình hoạt động. Vật liệu rỗng bên trong có nhiều hình dạng khác nhau nhằm tăng tiết diện tiếp xúc với khí. Vật liệu này có thể là kim loại màu, sứ hoặc nhựa và dung tích sử dụng bao gồm nước, kiềm, bazơ.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp ướt sẽ lưu thông từ dưới lên, xuyên qua lớp vật liệu rỗng được tưới dung dịch xử lý. Khi chạm vào bề mặt ướt lớp vật liệu, các hạt bụi rắn bị giữ lại, trong khi khí sạch sẽ được thải ra bên ngoài. Cặn rắn được cuốn trôi xuống thùng chứa và được xả định kỳ dưới dạng bùn. Nhằm mục đích đối phó với tắc nghẽn dòng khí, lớp vật liệu được rửa định kỳ.

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt
Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Ưu điểm của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Phương pháp ướt là phương pháp xử lý khí thải bằng cách sử dụng các dung dịch hoặc dung môi lỏng, thường là nước hoặc các dung môi hữu cơ. Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt có những ưu điểm sau:

 • Chi phí thấp, đặc biệt là khi sử dụng nước hoặc các dung môi hữu cơ rẻ tiền.
 • Có thể xử lý được những khí thải có nồng độ thấp, lưu lượng lớn hoặc có tính bay hơi cao.
 • Có thể xử lý được những khí thải có tính ăn mòn, như SO2, H2S, NH3, HCl, HF và các axit khác.
 • Có thể xử lý được những khí thải có chứa các hợp chất hữu cơ, như VOCs, dioxin, furan, phenol, formaldehyde và các hợp chất khác. Các hợp chất hữu cơ có thể được hấp phụ, hòa tan, sinh học hoặc hóa học bằng các dung dịch hoặc dung môi lỏng.

Nhược điểm của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Tuy nhiên, xử lý khí thải bằng phương pháp ướt cũng có những nhược điểm sau:

 • Tiêu tốn nước và gây ra ô nhiễm nước thải, cần có thiết bị xử lý nước thải phù hợp.
 • Cần có thiết bị phức tạp, khó vận hành và bảo trì, đặc biệt là khi sử dụng các dung dịch hoặc dung môi lỏng có tính ăn mòn, dễ cháy hoặc độc hại.
 • Không thể xử lý được những khí thải có nhiệt độ cao, nồng độ cao hoặc có tính không tan cao.
 • Có thể tạo ra các sản phẩm phụ có độc tính hoặc khó xử lý, như các muối, các hợp chất hữu cơ phức tạp hoặc các sinh vật vi khuẩn.

Ứng dụng của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

 • Xử lý khí thải lò hơi
 • Xử lý hơi acid phát sinh trong dây chuyền tẩy rửa kim loại, xi mạ, ăn mòn, sơn tĩnh điện,…
 • Xử lý khí thải của các trạm xử lý nước thải
 • Xử lý khí Clo rò rỉ từ hệ thống châm khí Clo
 • Xử lý khí thải từ lò đúc, pha chế hóa chất công nghiệp,…
Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt
Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Một số nhiệm vụ của phương pháp ướt trong hệ thống xử lý khí thải

Sử dụng nước để rửa các khí thải có chứa bụi, hơi nước, SO2, H2S, NH3, HCl, HF và các axit khác. Nước được phun vào khí thải, tạo ra các phản ứng hóa học hoặc vật lý, làm giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm. Sau đó, nước được thu hồi bằng các thiết bị ngưng tụ, lọc hoặc ly tâm. Nước có thể được tái sử dụng hoặc xử lý theo quy định.

Sử dụng axit, kiềm, dung môi hữu cơ, sinh học hoặc hóa học để hấp phụ, hòa tan, sinh học hoặc hóa học các khí thải có chứa VOCs, dioxin, furan, phenol, formaldehyde và các hợp chất hữu cơ khác. Axit, kiềm, dung môi hữu cơ, sinh học hoặc hóa học được tiêm vào khí thải, tạo ra các phản ứng hóa học hoặc sinh học, làm giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm. Sau đó, các dung dịch hoặc dung môi lỏng được thu hồi bằng các thiết bị ngưng tụ, lọc hoặc ly tâm. Các dung dịch hoặc dung môi lỏng có thể được tái sử dụng hoặc xử lý theo quy định.

Dịch vụ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý khí thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý khí thải bằng phương pháp ướt hoặc quan tâm đến các hạng mục xử lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *