Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

Một khi xã hội phát triển thì nhu cầu cuộc sống của con người cũng không ngừng tăng lên. Bữa ăn hàng ngày của mọi người cũng được cải thiện đáng kể. Nguồn thực phẩm chủ yếu cung cấp cho cộng đồng là động vật, đặc biệt là gia súc, gia cầm. (xử lý nước thải giết mổ)

Để đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của xã hội, nhiều lò giết mổ gia súc với quy mô vừa và nhỏ đã hình thành. Quá trình giết mổ nếu không được kiểm soát, xử lí sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Do đó, cần phải đảm bảo xử lý nước thải giết mổ gia súc đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc nhé!

 

Phương pháp xử lý nước thải lò giết mổ gia súc hiệu quả?
Phương pháp xử lý nước thải lò giết mổ gia súc hiệu quả?

Nguồn gốc phát sinh nước thải trong quá trình giết mổ gia súc?

Nước thải phát sinh trong quá trình giết mổ gia súc từ các công đoạn: nước rửa chuồng trại, nước rửa thịt, nước làm lòng. Khâu làm lòng là một trong những công đoạn phát sinh ra một lượng lớn nước thải bị ô nhiễm.

Đối với heo, những chất bên trong lòng chiếm khoảng 6% trọng lượng sống của cơ thể. Như vậy, khâu làm lòng thải một lượng lớn chất ô nhiễm vào nước thải. Ngoài ra, nước sử dụng cạo lông, phân nước tiểu heo trong quá trình đợi mổ chứa nhiều chất ô nhiễm.

 

Nguồn gốc phát sinh nước thải lò giết mổ gia súc
Nguồn gốc phát sinh nước thải lò giết mổ gia súc

Nước thải giết mổ gia súc có những tính chất, thành phần đặc trưng nào?

Tính chất: có nồng độ chất rắn cao, BOD, COD khá cao và luôn luôn chứa một lượng lớn các chất hữu cơ bao gồm các hợp chất cacbon, nitơ, phospho… Các hợp chất hữu cơ này làm tăng độ phì của nước. Đồng thời dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật, gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước.

Thành phần:

– Có chứa nồng độ dầu mỡ, acid béo cao.

– Chứa nhiều protein, N, P.

– Còn có chứa chất tẩy rửa, lông,…

 

Thành phần và tính chất nước thải giết mổ heo
Thành phần và tính chất nước thải giết mổ heo

Nhận xét: với những tính chất và thành phần đặc trưng nêu trên nước thải giết mổ heo có thể áp dụng phương pháp xử lí bằng sinh học, kết hợp kị khí + thiếu khí + hiếu khí… cùng với các phương pháp cơ học như song chắn rác, bể tách dầu,…

Công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ gia súc hiệu quả

 

Quy trình công nghệ xử lý nước thải giết mổ heo
Quy trình công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc

Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

Xử lý cơ học

Nước thải từ theo hệ thống thu gom chảy qua mương dẫn có đặt song chắn rác. Ở đây, những chất có kích thước lớn sẽ được loại bỏ, tránh tắc nghẽn các công trình phía sau. Những thành phần có kích thước lớn được thu gom và đem đi xử lý.

Sau đó, nước thải được dẫn qua bể tách dầu mỡ. Các chất béo với tỉ trọng thấp sẽ nổi lên còn các chất rắn còn lại sẽ lắng xuống dưới. Khi đó, lớp dầu mỡ phía trên được tay gạt váng dầu loại bỏ và xử lí sau.

Tiếp theo, nước được đưa qua bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng, nồng độ, tránh quá tải. Do đó, giúp cho hệ thống làm việc ổn, giảm kích thước các công trình tiếp theo. Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn hoàn toàn nước thải không cặn lắng trong bể đồng thời cung cấp O2 để giảm một phần BOD.

Xử lý sinh học

Nước thải tiếp tục đưa qua bể UASB, nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí lỏng và bùn làm cho bùn tạo thành dạng hạt lơ lửng. Với quy trình này bùn hoạt tính tiếp xúc được với nhiều chất hữu cơ có trong nước thải.

Nhờ vậy, quá trình phân hủy xảy ra tích cực. Một số bọt khí, hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khi va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ, các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4 và CO2) thoát ra ngoài.

Nước thải sau khi qua bể UASB sẽ tự chảy vào bể anoxic. Đây là một công đoạn quan trọng trong quá trình khử Nitrat của hệ thống xử lý. Quá trình khử nitrat thành nitơ phân tử nhờ các vi khuẩn khử nitrat trong điều kiện thiếu khí (cung cấp 1 lượng oxy rất ít). Dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện hiếu khí và thiếu khí:

NH4 trong điều kiện có oxy → NO3 trong điều kiện thiếu khí → N2 (khí) + H2O.

Để đảm bảo bể hoạt động hiệu quả và phản ứng được xảy ra hoàn toàn, thiết bị khuấy trộn được lắp đặt nhằm cung cấp 1 lượng oxy thấp và trộn đều nước thải mới, nước thải hiếu khí, bùn vi sinh.

Nước thải sau bể anoxic được đưa qua bể aerotank. Trong bể aerotank thực hiện quá trình phân hủy hiếu khí các chất hữu có khả năng phân hủy sinh học ở dạng lơ lửng. Trong bể Aerotank được cấp khí và khuấy trộn nhằm tăng hàm lượng oxy hòa tan. Qua đó, thúc đẩy quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải.

Xử lý hóa – lý

Sau bể hiếu khí, nước được phân phối vào ống trung tâm của bể lắng, được hướng dòng từ trên xuống. Các bông cặn vi sinh sẽ va chạm, tăng kích thước, khối lượng trong quá trình chuyển động trong ống trung tâm. Bùn được lắng xuống đáy bể. Một phần bùn được tuần hoàn lại bể Aerotank, một phần được đưa đến bể chứa bùn. Nước trong chảy tràn qua máng răng cưa của bể lắng rồi được bơm vào bể trung gian. Sau đó được bơm lên bể keo tụ rồi tới bể lắng. Ở đây bùn được lắng xuống đáy bể và được đưa vào bể chứa bùn.

Nước thải sau lắng được đưa qua bồn lọc áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước. Bồn lọc áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là sỏi, cát. Bể lọc phải được rửa lọc định kì nhằm tăng khả năng lọc của vật liệu. Nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Cuối cùng nước thải được tiếp tục đưa tới bể khử trùng. Tại bể khử trùng, nước thải được khử trùng bằng NaOCl. Đây là chất khử trùng được sử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá rẻ. Quá trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua cỏ tế bào vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Nước sau khi khử trùng đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT cột A.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh 1