Bể keo tụ tạo bông trong quá trình xử lý nước thải

BỂ KEO TỤ TẠO BÔNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Trong xử lý nước thải, quá trình của bể keo tụ tạo bông là quá trình phản ứng hóa học được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong bất cứ quá trình xử lý nước nào như: nước mặt, nước thải hay nước ngầm đều có các hạt cặn, rắn có kích thước khác nhau.

Để xử lý các chát rắn này bằng phương pháp cơ học thì chỉ loại bỏ được các hạt cặn, rắn có kích thước tương đối lớn. Còn đối với các hạt cặn, rắn nhỏ thì phải áp dụng phương pháp keo tụ tạo bông để loại bỏ. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu cụ thể về quá trình keo tụ tạo bông qua bài viết này.

1. Quá trình của bể keo tụ tạo bông là gì?

 

Phương pháp keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải
Phương pháp keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải

Keo tụ tạo bông là một quy trình trong xử lý nước thải. Tại quy trình này sử dụng hóa chất để tách các chất ô nhiễm trong nước thải thành bùn và sau đó lắng xuống.

Quá trình keo tụ là sự phá vỡ độ bền, và đồng thời cũng liên kết với các hạt keo (có thể là các chất rắn hữu cơ, kim loại nặng, xác chết vi sinh,…) tạo nhân dính kết những hạt này lại. Sau đó các bông cặn sẽ liên kết lại với nhau, được gọi là quá trình tạo bông.

2. Quá trình của bể keo tụ tạo bông được diễn ra như thế nào?

 • Quá trình keo tụ là quá trình bổ sung các ion mang điện tích trái dấu để có thể trung hòa điện tích mà các hạt keo mang theo trong nước. Qua đó, làm tăng thế điện động Zeta, phá vỡ độ bên của hạt keo, ngăn cản sự chuyển động hỗn loạn trong nước.
 • Quá trình tạo bông là quá trình liên kết các bông cặn có trong nước lại với nhau. Quá trình này diễn ra ngay sau quá trình keo tụ. Để quá trình này được diễn ra, trong thực tế người ta phải sử dụng phương pháp khuấy, vói tốc độ cánh khuấy nhỏ. Mục đích khi làm vậy là để các bông cặn kết dính lại với nhau để tăng kích thước và trọng lượng để bông cặn có thể lắng xuống dưới.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể keo tụ tạo bông

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể keo tụ tạo bông
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể keo tụ tạo bông

3.1 Bể trộn hóa chất keo tụ

 • Các chất keo tụ thông thường sử dụng trong thực tế là phèn nhôm, phèn sắt, PAC,… các chất keo tụ sẽ được trộn đều trong bể keo tụ. Để tăng quá trình keo tụ, người ta thường thêm vào hòa chất trợ keo tụ để quá trình keo tụ diễn ra nhanh hơn, và đạt hiệu quả hơn.
 • Khí chất keo tụ được cho vào nước thì dưới tác dụng của các cánh khuấy sẽ làm cho hóa chất keo tụ tiếp xúc trực tiếp, hoàn toàn với các hạt keo có trong nước.

3.2 Bể phản ứng tạo bông

 • Dưới tác dụng của các cánh khuấy nhưng với tốc độ nhỏ thì các bông cặn nhỏ tiến hành liên kết vói nhau tạo thành bông cặn lớn hơn.
 • Các bông cặn có khối lượng lớn sẽ lắng xuống dưới.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo bông cần chú ý: pH, nhiệt độ, tốc độ khuấy.

 

Các hóa chất thường dùng trong bể keo tụ tạo bông
Các hóa chất thường dùng trong bể keo tụ tạo bông

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ tạo bông

 • Nhiệt độ

Khi nhiệt độ trong nước tăng, sự chuyển động hỗn loạn của các hạt keo cũng tăng lên, làm tăng số lần va chạm dẫn đến hiệu quả kết dính hạt keo tăng lên. Trong thực tế cũng chúng minh: khí nhiệt độ tăng thì lượng phèn cần keo tụ giảm. Đồng thời, thời gian và cường độ khuấy trộn cũng giảm.

 • pH

5. Ứng dụng của bể keo tụ tạo bông để xử lý nước thải

 • Bể keo tụ tạo bông có ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Đặc biệt là đối với các loại nước thải có độ màu, chất rắn lơ lửng cao, có chứa hóa chất,…
 • Xử lý nguồn nước cấp trong nhà máy cấp nước.
 • Xử lý nước thải, nước ngầm trong các nhà máy.
 • Để ứng dụng xử lý nước trong bể bơi.
 • Bể keo tụ – tạo bông thường đặt trước các bể xử lý sinh học nhằm giảm phần nào các chỉ số như BOD, COD,…

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *