CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ CO2 ĐẠT CHUẨN

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ CO2 ĐẠT CHUẨN

Khí CO2 là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Việc xử lý khí CO2 thải ra từ các nguồn phát sinh như các nhà máy, lò hơi, xe cộ, … là một bài toán quan trọng và cấp thiết.

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý khí CO2 được áp dụng, tùy thuộc vào nồng độ, tính chất và nguồn phát sinh của khí CO2. Dưới đây là một số phương pháp xử lý khí CO2 phổ biến và hiệu quả:

Phương pháp hấp phụ xử lý khí CO2

Phương pháp hấp phụ là một kỹ thuật xử lý khí CO2 dựa trên khả năng hấp phụ của một chất hấp phụ (adsorbent) đối với khí CO2. Chất hấp phụ có thể là các chất vô cơ như zeolite, silic cacbua, nhôm oxit, … hoặc các chất hữu cơ như than hoạt tính, polymer, …

Khi khí CO2 đi qua chất hấp phụ, nó sẽ bị giữ lại trên bề mặt hoặc trong khe hở của chất hấp phụ, giảm nồng độ khí CO2 trong khí thải. Sau đó, chất hấp phụ được tái sinh bằng cách gia nhiệt, giảm áp suất hoặc sử dụng dung môi để thải khí CO2 ra khỏi chất hấp phụ và tái sử dụng.

Phương pháp hấp phụ xử lý khí CO2
Phương pháp hấp phụ xử lý khí CO2

Phương pháp hấp phụ có ưu điểm là có khả năng xử lý khí CO2 ở nồng độ thấp, chi phí thấp, độ ổn định cao và ít tốn năng lượng. Tuy nhiên, phương pháp hấp phụ cũng có nhược điểm là cần có diện tích bề mặt lớn của chất hấp phụ, dễ bị nhiễm bẩn bởi các chất khác trong khí thải và cần có quá trình tái sinh thường xuyên.

Phương pháp hấp thụ xử lý khí CO2

Phương pháp hấp thụ là một kỹ thuật xử lý khí CO2 dựa trên khả năng hòa tan của khí CO2 trong một dung môi hấp thụ (absorbent). Dung môi hấp thụ có thể là các dung dịch nước của các chất hóa học như amin, amoniac, natri cacbonat, … hoặc các dung dịch nước của các chất tự nhiên như ethanolamin, metanol, ….

Khi khí CO2 đi qua dung môi hấp thụ, nó sẽ bị hòa tan vào dung môi, giảm nồng độ khí CO2 trong khí thải. Sau đó, dung môi hấp thụ được tái sinh bằng cách gia nhiệt, giảm áp suất hoặc sử dụng khí nén để thải khí CO2 ra khỏi dung môi và tái sử dụng.

Phương pháp hấp thụ có ưu điểm là có khả năng xử lý khí CO2 ở nồng độ cao, hiệu suất cao và dễ điều khiển. Tuy nhiên, phương pháp hấp thụ cũng có nhược điểm là tốn nhiều năng lượng cho quá trình tái sinh, dễ bị ăn mòn bởi các chất hóa học và cần có thiết bị lớn. 

Phương pháp hấp thụ xử lý khí CO2
Phương pháp hấp thụ xử lý khí CO2

Phương pháp tuần hoàn chọn lọc (SEGR) xử lý khí CO2

Phương pháp tuần hoàn chọn lọc (Selective Exhaust Gas Recirculation – SEGR) là một kỹ thuật xử lý khí CO2 dựa trên khả năng chuyển khí CO2 từ khí thải vào tuabin khí. Bằng cách kiểm soát đủ nhiệt độ đầu vào, nguồn thu CO2 lớn khiến chất lỏng tiêu thụ lớn, nhiệt độ khí thải tuabin cao hơn.

Điều này dẫn đến tăng sản lượng điện sản xuất và hiệu suất xử lý. Phương pháp SEGR có ưu điểm là có khả năng xử lý khí CO2 ở nồng độ cao, giảm lượng khí thải ra môi trường, tăng hiệu quả năng lượng và giảm chi phí vận hành. Tuy nhiên, phương pháp SEGR cũng có nhược điểm là cần có thiết bị phức tạp, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh và cần có quy trình kiểm soát chặt chẽ.

Dịch vụ xử lý khí thải CO2 – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn công nghệ xử lý khí thải? bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Hoa Binh Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *