1 SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH KEO TỤ TẠO BÔNG

1 SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH

KEO TỤ TẠO BÔNG

Keo tụ tạo bông là phương pháp hóa lý được áp dụng phổ biến trong hệ thống xử lý nước thải. Đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lý nước thải, chính vì thế khi vận hành phải hiểu rõ phương pháp này để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy những các yếu tố nào sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình keo tụ tạo bông trong nước thải? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ tạo bông
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ tạo bông

1. Keo tụ tạo bông là gì?

Keo tụ tạo bông là một quá trình trong xử lý nước thải, phương pháp này sử dụng hóa chất để tách các chất ô nhiễm trong nước thành bùn và sau đó lắng xuống.

 • Quá trình keo tụ là phương pháp cho các chất keo tụ (Coagulant) vào trong nước. Phương pháp này bổ sung các hạt keo mang ion điện tích trái dấu (điện tích dương) với mục đích trung hòa điện tích các chất có trong nước.
 • Quá trình tạo bông (Flocculation) là quá trình liên kết các bông cặn sau quá trình keo tụ lại với nhau. Biến các bông cặn từ các hạt lớn không nhìn thấy bằng mắt thường tạo thành các bông cặn như đám mây có thể quan sát được.

2. Các phương pháp keo tụ tạo bông

Quá trình keo tụ tạo bông thường có 5 phương pháp chính như sau:

 • Tăng động năng của các hạt keo bằng phương pháp khuấy trộn.
 • Tác động để tăng lực hút ion đồng thời giảm lực đẩy tĩnh điện.
 • Thay đổi giá trị pH trong môi trường để tạo keo tụ.
 • Sử dụng các muối kim loại có hóa trị III để thêm vào nước.
 • Dùng hệ một Polymer tự nhiên họa Polymer tổng hợp.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ tạo bông

 

Quá trình keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải
Quá trình keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải

3.1 Độ pH của nước

Giá trị của nồng độ pH là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình keo tụ tạo bông:

 • Ảnh hưởng tới độ hòa tan các chất keo tụ, điển hình là nhôm hydroxit.
 • Ảnh hưởng đến điện tính của các hạt keo.
 • Tác động trực tiếp với chất hữu cơ có trong nước.
 • Gây ảnh hưởng đến tốc độc quả quá trình keo tụ dung dịch.

3.2 Lượng dùng chất keo tụ

Quá trình keo tụ tạo bông là một loại phản ứng hoá học khá phức tạp, nên lượng chất keo tụ cho vào phải cần được tính toán và điều chỉnh liều lượng chất keo tụ thích hợp với tốc độ dòng chảy, nồng độ và tính chất của nguồn thải.

3.3 Nhiệt độ nước

Khi dùng muối nhôm làm chất keo tụ, nhiệt độ nước ảnh hưởng lớn đến quá trình keo tụ tạo bông. Khi nhiệt độ nước thấp (<5oC ), bông phèn sinh ra thường to và xốp, chứa phần nước nhiều nên lắng xuống rất chậm do đó hiệu quả xử lý không cao. Nhiệt độ thích hợp cho quá trình này là 25-30oC.

3.4 Tốc độ trộn của các chất keo tụ

Tốc độ hỗn hợp của nước và chất keo tụ đến tính phân bổ đồng điều của chất keo tụ và cơ hội va chạm giữa các hạt keo cũng là nhân tố trọng yếu ảnh hưởng đến quá trình keo tụ.

Tốc độ tốt nhất là chuyển từ vận tốc nhanh sang chậm. Vì hầu hết các chất keo tụ thủy phân nhanh trong nước nên tốc độ trộn phải nhanh để tạo điều kiện tạo thành một lượng lớn hạt microfloc. Bên cạnh đó, các hạt pinflocs rất dễ phân tán vào nước nên các bông cặn lớn (Macroflocs) phải nhanh chóng được hình thành.

3.5 Tạp chất trong nước

Nếu cho các ion trái dấu vào dung dịch nước nó có thể điều khiển dung dịch keo tụ. VÌ vậy, ion ngược dấu là một loại tạp chất ảnh hưởng đến quá trình keo tụ.

3.6 Môi chất tiếp xúc

Trong quá trình tiến hành keo tụ, nếu trong nước duy trì một lớp cặn bùn nhất định, khiến quá trình kết tủa càng hoàn toàn, làm cho tốc độ kết tủa nhanh thêm. Lớp cặn bùn đó có tác dụng làm môi chất tiếp xúc, trên bề mặt của nó có tác dụng hấp phụ, thúc đẩy và tác dụng của các hạt cặn bùn đó như những hạt nhân kết tinh. Chính vì thế, nen sử dụng các thiết bị dùng để keo tụ được thiết kế có lớp cặn bùn.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ tạo bông mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *