Công nghệ xử lý nước thải khu dân cư an toàn tiết kiệm số 1

Công nghệ xử lý nước thải khu dân cư an toàn tiết kiệm số 1

Nước thải khu dân cư luôn là một trong những vấn đề khiến cho các chủ đầu tư, các chủ dự án,… Việc xử lý nước thải khu dân cư không phải là chuyện đơn giản mà có thể giải quyết ngay được. Ngoài việc ý thức của các cư dân sinh sống trong các khu dân cư thì các chủ đầu tư nên trang bị cho mỗi khu dân cư một hệ thống xử lý nước thải khu dân cư uy tín và hiện đại.

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải khu dân cư

 

Nước thải khu dân cư
Nước thải khu dân cư

Nước thải khu dân cư là  nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân trong khu dân cư như: tắm, giặt, tẩy rửa, giặc quần áo, nước vệ sinh, nước từ quá trình lau nhà cửa, nước thải nhà vệ sinh,… chúng thường được thải ra từ trường học, căn hộ, cơ quan,…

Nước mưa: bản thân của nước mưa không gây ô nhiễm nhưng các mái nhà và sân bãi được trải nhựa sẽ làm mất khả năng thấm nước, nước mưa sẽ cuốn theo các chất thải và đất cát xuống hệ thống thoát nước sẽ gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước ảnh hưởng đến môi trường.

Lượng nước thải phụ thuộc vào dân số, tiêu chuẩn cấp nước và đặc điểm của hệ thống cấp nước.

2. Thành phần nước thải khu dân cư

 

Các thành phần ô nhiễm có trong nước thải khu dân cư
Các thành phần ô nhiễm có trong nước thải khu dân cư
  • Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các nhà vệ sinh.
  • Nước thải nhiễm bẩn do hoạt động sinh hoạt của con người: cặn bã từ nhà bếp, các chất rửa trôi,…

3. Đặc tính và thành phần của nước thải  khu dân cư

Nước thải khu dân cư chủ yếu là nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học ngoài ra còn chứa các thành phần vô cơ, vi sinh vật, vi trùng gây bệnh.

4. Đề xuất quy trình công nghệ xử lý nước thải khu dân cư

 

Quy trình xử lý nước thải khu dân cư
Quy trình xử lý nước thải khu dân cư

4.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải khu dân cư

Nước thải khu dân cư từ các hầm tự hoại và từ các nhà bếp, nhà hàng của các khu vực trong khu nghỉ dưỡng được gom theo hệ thống thoát nước chạy đến hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Song chắn rác:

Nước thải chảy vào mương dẫn, tại đây có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn như bao nylon, bông băng, giấy vụn… nhằm tránh gây hư hại hoặc tắt nghẽn bơm và các công trình tiếp theo.

Bể tách dầu: 

Do nước thải khu dân cư phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp nó sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh vật trong nước.

Do đó, nhiệm vụ của bể tách mỡ là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra định kỳ hút bỏ theo quy định.

Bể điều hòa:

Là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày, (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).

Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải khu dân cư.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học thiếu khí.

Bể Anoxic:

Trong nước thải khu dân cư có chứa hợp chất Nito và Phospho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrate hóa và Photphoril.

Quá trình Nitrate hóa: Hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter.  Trong môi trường thiếu Oxy, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrat Denitrificans sẽ tách oxy của Nitrate (NO3) và Nitrite (NO2) theo chuỗi chuyển hóa sau:

NO3–  →  NO2  →  N2O  →  N2

Bể Oxic:  

Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải.

Quá trình này diễn ra mạnh mẽ nếu dùng biện pháp tác động vào như: sục khí, làm tăng lượng hoạt động của vi sinh vật bằng cách tăng bùn hoạt tính, điều chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng và ức chế các chất độc làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của vi sinh vật.

Bể lắng:

Nhiệm vụ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.

– Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm.

– Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

– Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80 – 85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước qua bể lọc.

Bể lọc: 

Lọc những cặn bẩn có kích thức nhỏ hơn mà tại bể lắng chưa lắng được. Tiếp theo, nước được dẫn qua bể khử trùng.

Bể khử trùng:

Tại đây Chlorine được châm vào nước với nồng độ và liều lượng thích hợp nhằm tiêu diệt các vi khuẩn và ấu trùng vi sinh vật gây hại. Nước đầu ra đạt QCVN 14:2015/BTNMT.

4.2 Một số ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải khu dân cư

  • Hệ vi sinh bền: các giá thể vi sinh tạo cho màng sinh học một môi trường bảo vệ, do dó, hệ vi sinh xử lý dễ phục hồi.
  • Mật độ của các vi sinh cao hơn các hệ thống truyền thống. Do đó, thể tích của bể xử lý nhỏ hơn và hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn.
  • Tiết kiệm năng lượng.
  • Dễ vận hành, dễ dàng nang cấp và an toàn khi sử dụng.
  • Dễ kiểm soát hệ thống: có thể bổ sung giá thể tương ứng với tải trọng ô nhiễm và lưu lượng nước thải,…

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *