Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GỐM

1. Tổng quan của nước thải sản xuất gốm

1.1 Mặt trái mà của ngành công nghiệp sản xuất gốm

Trong những mục tiêu phát triển kinh tế của nước ta, ngành công nghiệp gốm sứ là một trong những ngành kinh tế trọng điểm, ngành công nghiệp này đã và đang phát triển mạnh mẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước và phục vụ cho xuất khẩu.

Bên cạnh đem lại  những lợi nhuận kinh tế cao ngành công nghiệp gốm sứ cũng gây tác hại tiêu cực cho môi trường sinh thái. Đó chính là một trong những mặt trái của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Hậu quả của nó là môi trường đang ngày càng bị phá hủy nghiêm trọng, mất tính đa dạng sinh học, thay đổi khí hậu toàn cầu,,,ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Công nhân xản xuất gốm
Công nhân xản xuất gốm

1.2 Nguồn phát sinh nước thải sản xuất gốm

Từ quá trình vệ sinh nhà máy và máy móc thiết bị sau mỗi giờ làm việc.

Từ hoạt động sinh hoạt của công nhân.

1.3 Tính chất và thành phần nước thải sản xuất gốm

Thành phần gây ô nhiễm  trong môi trường nước thải sản xuất gốm chủ yếu là chất rắn lở lửng (thông số ss ) và có nồng độ chất hữu cơ cao (từ nhà vệ sinh), dầu mỡ (từ nhà bếp).

Thành phần và tính chất nước thải sản xuất gốm
Thành phần và tính chất nước thải sản xuất gốm

Nhận xét: do nước thải sản xuất gốm có chưa hàm lượng chất rắn lơ lửng khá cao, và hàm lượng chất hữu cơ BOD, COD nên các phương pháp xử lí bằng sinh học rất phù hợp và bên cạnh đó nước thải con chứa lượng dầu mỡ cùng các tạp chất lớn như rác, giấy,bao bì ,,, trong quá trình sinh hoạt của công nhân nên ta kết hợp với các phương pháp cơ học và hóa lí để xử lí nước thải đạt tiêu chuẩn đầu ra.

Phương pháp xử lý gốm hiệu quả
Phương pháp xử lý nước thải sản xuất gốm 

2. Hệ thống xử lý nước thải sản xuất gốm

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm

Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

Nước thải từ hệ thống thoát nước chảy vào mương dẫn qua lưới chắn rác, tiếp tục chảy vào hố thu gom. Nước từ hố thu được dẫn vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ .  Bơm đặt ở cuối bể bơm nước lên bình tạo áp, khí được xục vào bể điều hòa từ máy thổi khí để ngăn ngừa hiện tượng lắng xảy ra và một phần tạo ra môi trường hiếu khí có tác dụng tăng hiệu xuất xử lí ở các công trình xử lí sinh học phía sau.

Khí được sục vào bể tạo áp có tác dụng tạo sự bão hòa khí. Nước thải được dẫn từ bể tạo áp vào bể tuyển nổi từ đáy bể. Dầu, mỡ được thu gom bởi một dàn gạt dầu đặt ở trên bề mặt tuyển nổi. Sau khi qua tuyển nổi nước thải tự chảy vào bể lắng 1.

Tại bể lắng 1 các chất hữu cơ và vô cơ lắng được sẽ giữ lại. Tại đây còn có thiết bị vớt váng nổi, lượng váng này cùng với lượng dầu mỡ ở bể tuyển nổi được thu gom đưa đến hố thu bùn. Bùn ở bể lắng 1 sẽ được bơm thẳng đến bể chứa bùn, còn nước tự chảy qua bể aerotank.

Trong bể Aerotank có hệ thống đường ống dẫn khí và các đĩa phun khí. Khí phân phối ra với vận tốc cao theo tính toán để nước thải và bùn hoạt tính tiếp xúc và lượng O2 cung cấp tốt nhất, tạo điều kiện vi sinh vật hiếu khí tiếp xúc với thức ăn và O2.

Nước thải từ bể Aerotank tự chảy qua bể lắng 2, bể lắng 2 cũng thực hiện chức năng giống như bể lắng 1. Bùn được giữ lại ở bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể Aerotank, một phần được đưa đến bể chứa bùn. Tại đây, hàm lượng SS, BOD, COD đã được xử lí tương đối triệt để. Tiếp theo, nước thải sau bể lắng  2 sẽ tự chảy vào bể khử trùng, tại bể khử trùng sử dụng NaOCl để loại bỏ triệt để các vi sinh vật còn trong nước thải để nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ:

  • Đảm bảo chất lượng nước sau xử lí đạt tiêu chuẩn theo quy định.
  • Chi phí vận hành và bảo trì thấp, hiệu quả xử lí ổn định.
  • Đây là công nghệ thân thiện với môi trường, không dùng hóa chất trong quá trình xử lí
  • Tiết kiệm diện tích sử dụng.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579