ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ TRONG

XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Phương pháp hấp phụ là một phương pháp được sử dụng phổ biến và gần như không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Vậy những đặc điểm gì đã làm cho phương pháp này trở nên nổi bật như thế? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu thêm về phương pháp hấp phụ qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp hấp phụ là gì?

Phương pháp hấp phụ là một quá trình trong đó các thành phần ở thể khí được chuyển thành các pha lỏng, các thành phần này sẽ bị hòa tan khi chúng tiếp xúc với nhau. Quá trình hấp phụ chỉ xảy ra khi các phân tử của chất hấp phụ (rắn, lỏng hoặc chất tan) hoạt động ở nhiệt độ cao và bị hấp phụ lên bề mặt xốp.

Các phương thức hấp phụ

Có 02 phương thức hấp phụ chính dùng để xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ:

  • Hấp phụ vật lý: Do lực liên kết giữa các hạt, các hạt khí sẽ bị hấp phụ trên bề mặt tùy theo từng loại chất hấp phụ. Quá trình này tỏa nhiệt và lượng nhiệt tỏa ra phụ thuộc vào cường độ của lực liên kết giữa các phân tử.
  • Hấp phụ hóa học: Chất khí sẽ bị hấp phụ do phản ứng hóa học với vật liệu bị hấp phụ, lúc này lực liên kết giữa các phân tử mạnh hơn hấp phụ vật lý. Do đó, nhiệt lượng tỏa ra sẽ lớn hơn và cần nhiều năng lượng hơn..

Vật liệu trong phương pháp hấp phụ

 

Một số vật liệu trong phương pháp hấp phụ
Một số vật liệu trong phương pháp hấp phụ
  • Than hoạt tính: Tách các chất ô nhiễm có gốc hữu cơ
  • Silicalite: Tách các chất hữu cơ từ dòng khí
  • Chất hấp phụ cao phân tử: Thường là copolymer của styren/ divinylbenzen
  • Chất hấp phụ sinh học: Bùn hoạt hóa trên màng xốp

Phương pháp hấp phụ trong hệ thống xử lý nước thải

Quá trình hấp phụ trong xử lý nước thải

Quá trình hấp phụ gồm 03 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Chuyển các chất cần hấp phụ có trong nước thải tới bề mặt hạt hấp phụ.
  • Giai đoạn 2: Thực hiện quá trình hấp phụ các chất hữu cơ hòa tan.
  • Giai đoạn 3: Chuyển chất gây ô nhiễm vào bên trong hạt hấp phụ. Tại đây thường sử dụng than hoạt tính, các chất tổng hợp hoặc một số chất thải khác của sản xuất như tro, xỉ… để loại bỏ những chất ô nhiễm như các loại dung môi, màu tổng hợp, dẫn xuất phenol và hydroxyl.

Lợi ích của việc ứng dụng phương pháp hấp phụ trong xử lý nước thải

 

Một số vật liệu trong phương pháp hấp phụ
Một số vật liệu trong phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ được ứng dụng khá rộng rãi để làm sạch triệt để nguồn nước thải khỏi các chất hữu cơ hoà tan.

Các chất hữu cơ có trong nước thải hoàn toàn không bị phân hủy sau quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học hay xử lý cục bộ, và thường có độc tính khá cao, nếu không xử lý triệt để trước khi xả thải ra môi trường sẽ rất nguy hại cho môi trường.

Phương pháp hấp phụ thường được ứng dụng trong việc tách các chất hữu cơ như thuốc nhuộm, alkylbenzen-sulphonic, phenol… bằng than hoạt tính. Ngoài ra còn có thể sử dụng than hoạt tính để khử thủy ngân, tách các chất nhuộm khó phân hủy.

Trên đây là phương pháp hấp phụ trong xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh 1

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *