ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG XỬ LÝ KHÍ THẢI

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG XỬ LÝ KHÍ THẢI

    Việc xử lý khí thải là hiện nay đang là điều tất yếu mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện, dù có nhiều phương pháp như hấp thụ, hấp phụ, gia nhiệt, đốt điện,… Nhưng mỗi công nghệ đều có nhiều ưu nhược điểm khác nhau mà hiện nay xử lý khí thải bằng phương pháp ứng dụng của than hoạt tính đang dần được các doanh nghiệp áp dụng với nhiều lợi ích đi kèm chi phí vận hành rẻ mang lại hiệu quả xử lý khí thải cao.

    Chính vì thế trong bài viết này, hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn về tổng quan về các phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính với hiệu quả xử lý cao.

Tổng quan về than hoạt tính

Than hoạt tính (hay còn gọi là carbon hoạt tính) là một loại vật liệu được sản xuất từ các nguyên liệu  như gỗ, than đá, hoặc vỏ dừa thông qua quá trình nhiệt phân và hoạt hóa ở nhiệt độ cao, áp suất lớn trong điều kiện yếm khí.

– Quá trình này tạo ra cấu trúc xốp với diện tích bề mặt lớn, cho phép than hoạt tính hấp thụ hiệu quả các chất ô nhiễm trong nước và không khí. Tuy nhiên, khác với các loại than thông thường dùng để đốt cháy tạo nhiệt thì than hoạt tính không có khả năng cháy, thay vào đó nó có khả năng hấp phụ cực kì tốt với cấu trúc xốp và không phân cực với diện tích bề mặt lớn.

Than hoat tinh trong khi thai
     Hình thành than hoạt tính

Than hoạt tính xử lý khí thải có cấu trúc bề mặt từ hàng triệu lỗ li ti, phức tạp và khả năng hấp phụ đối với những chất không phân cực ở trạng thái khí và lỏng. Than hoạt tính thường được ứng dụng để hấp thụ các chất độc hại và loại bỏ các mùi khó chịu từ sơn nước, ẩm mốc.

2 4
        Các loại than hoạt tính

Phân loại than hoạt tính xử lý khí thải:

  • Dạng hạt
  • Dạng viên nén (hình trụ tròn)
  • Than bột

– Trong đó, than hạt và than viên được sử dụng để xử lý nước thải. Nhằm giảm tới mức tối thiểu sự tụt áp ở bộ lọc.

Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính

– Các dòng khí thải gây mùi được tác động lực hút của quạt ly tâm và dẫn vào buồng lọc khí. Tại đây, không khí sẽ được đi qua các khay lọc chứa than hoạt tính để loại bỏ các tạp chất gây mùi.

4 3
    Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính

Bố trí lắp đặt các khay than hoạt tính sao cho chúng có thể lọc được tất cả các dòng khí nằm trên tiết diện của buồng lọc. Có nghĩa, các lỗ rỗng bên trong cấu trúc phân tử của than sẽ tạo ra một lực hút với chất lơ lửng xung quanh và khiến cho các chất này bám dính lại trên các khe nứt của phân tử cho đến khi lấp đầy toàn bộ các lỗ rỗng này.

– Sau khoảng thời gian nhất định, các vật liệu than hoạt tính sẽ bảo hòa và không thể hấp phụ được nữa. Đến lúc đó cần phải thay mới (thường là định kỳ) để đảm bảo quá trình xử lý khí thải luôn đạt chuẩn.

Ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường

Ứng dụng trong xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

– Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là phương pháp hấp phụ thông qua hệ thống có công dụng hấp phụ các chất khí bay hơi, giữ lại lượng không khí sạch. Khi mỗi dòng khí thải đưa vào hệ thống, các thành phần khí ô nhiễm được tiếp xúc và bị giữ lại.

Than hoat tinh trong khi thai 1
   Nguyên lý hoạt động của tháp hấp phụ khí thải bằng than hoạt tính

– Khí thải được hút từ phễu thu qua các đường ống hút qua hệ thống lọc khí thải bằng than hoạt tính. Trong hệ thống xử lý khí thải, than được xếp thành lớp tăng bề mặt tiếp xúc với khí. Khí thải được than hấp phụ dễ dàng và tạo ra không khí sạch thải.

– Ứng dụng:

    + Xử lý khí thải trong các nhà máy, xưởng sản xuất xi măng, lò hơi công nghiệp, cao su, chế biến thực phẩm,…

    + Xử lý khí trong công việc giặt tẩy, công việc làm khô.

Ứng dụng trong việc khử mùi không khí

Than hoạt tính khử mùi được hoạt hóa trong môi trường yếm khí nên có thành phần chủ yếu là Carbon (chiếm từ 85 – 90%),… Được sản xuất qua quá trình xử lý đặc biệt để tạo ra cấu trúc rỗng như tổ ong. Điều này giúp than hoạt tính hấp phụ các chất khí và mùi có trong không khí.

5 2
         Ứng dụng than hoạt tính trong việc khử mùi không khí

– Hấp phụ hoàn toàn các loại khí, các loại mùi có trong không khí để bầu không khí trở nên trong lành, sạch sẽ.

– Khử mùi cực kì an toàn với sức khỏe con người do được sản xuất từ những nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Có tác dụng lâu dài, sử dụng đơn giản, tốn ít chi phí.

– Ứng dụng: xử lý mùi trong các lò đốt rác, phòng sơn, phòng thí nghiệm.

Ứng dụng để bảo quản (khử nấm mốc, khử mùi…)

– Hấp thụ hoàn toàn mùi, bụi bẩn trong không khí để bầu không khí trở nên trong lành, sạch sẽ.

– Khử mùi cực kì an toàn với sức khỏe con người do được sản xuất từ những nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên.

– Khử mùi có tác dụng lâu dài, ít phải thay thế, thường từ 6 – 12 tháng mới phải thay thế nguyên liệu mới.

Ưu – nhược điểm của than hoạt tính

  • Ưu điểm:

– Xử lý khí thải đạt hiệu quả tốt

– Chi phí thi công và vận hành hệ thống than hoạt tính trong xử lý khí thải thấp.

– Vận hành đơn giản.

– Vật liệu hấp phụ đơn giản, dễ kiếm, giá thành rẻ..

– Ứng dụng xử lý đa dạng các khí thải khác nhau.

  • Nhược điểm:

– Sau khi hoạt động 1 thời gian, hiệu suất xử lý khí, bụi của than hoạt tính sẽ giảm dần do các phân tử “bão hòa”. Vậy nên than hoạt tính phải được kiểm tra để thay sau 6 tháng – 12 tháng sử dụng.

– Nếu môi trường có độ ẩm cao thì khả năng lọc không khí của than hoạt tính sẽ bị giảm.

– Không hiệu quả với các khí có hạt bụi có đường kính hạt lớn.

Dịch vụ xử lý khí thải bằng các phương pháp sử dụng than hoạt tính hiệu quả – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

    Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng hệ thống xử lý khí thải, đặc biệt ứng dụng phương pháp ứng dụng than hoạt tính? Bạn loay hoay vì chưa tìm thấy một nhà thầu uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng và an tâm cho dự án của bạn.

    Sự hiểu biết và tận tâm của đội ngũ là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đảm bảo hiệu quả và an toàn cho từng dự án. Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

    Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

z5443211043624 d4d440c0746d6a47fea9cb2baa20c623 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *