THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG

THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NHỮNG NGUY HIỂM VÀ BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU

Giới thiệu

Thủy Ngân (Hg) là một kim loại nặng, có thể tồn tại ở dạng rắn, lỏng và hơi. Đây là một chất độc hại với sức khỏe con người và môi trường. Các nguồn phát tán chủ yếu vào không khí chính bao gồm các hoạt động công nghiệp, khai thác mỏ, đốt nhiên liệu hóa thạch, và các sản phẩm chứa thủy ngân.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều nỗ lực để giảm thiểu sự phát tán thủy ngân, việc quản lý và đưa ra các biện pháp an toàn vẫn là vấn đề cấp bách. Bài viết này sẽ tập trung vào phân tích các nguồn phát tán thủy ngân, tác động của nó tới sức khỏe và môi trường, đồng thời đề xuất một số biện pháp để có thể giảm thiểu.

THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG
THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG

Nguồn phát tán Thủy Ngân vào không khí

Hoạt động công nghiệp

Các ngành công nghiệp như nhiệt điện, luyện kim, và sản xuất hóa chất là những nguồn phát tán thủy ngân chủ yếu vào không khí. Trong quá trình sản xuất, thủy ngân có thể bị giải phóng vào không khí dưới dạng hạt nhỏ. Quặng cinnabar (chứa thủy ngân sulfide) là nguồn cung cấp thủy ngân chính cho các ngành công nghiệp.

THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG
THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG

Khai thác mỏ, chế biến quặng

Khai thác và chế biến quặng, nhất là vàng, sử dụng thủy ngân để tách chiết kim loại quý. Quy trình này thường không kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến việc phát tán thủy ngân vào môi trường. Quá trình khai thác và chế biến quặng giải phóng bụi, khí chứa thủy ngân vào môi trường. Hoạt động nghiền quặng, tuyển quặng, vận chuyển quặng đều tiềm ẩn nguy cơ phát thải thủy ngân.

 Sản xuất điện, kim loại

Các nhà máy nhiệt điện than đá, đốt cháy than đá, dầu khí để sản xuất năng lượng và đã giải phóng bụi, khí chứa thủy ngân vào bầu khí quyển. Thủy ngân có thể có trong than đá tự nhiên hoặc do con người đưa vào trong quá trình khai thác, vận chuyển, chế biến. 

Quá trình sản xuất một số kim loại như vàng, bạc, đồng, kẽm có thể sử dụng thủy ngân để chiết xuất hoặc tách kim loại. Thủy ngân có thể bay hơi trong quá trình nung nóng, dẫn đến phát thải vào không khí.

 Sản xuất hóa chất, xử lý chất thải

Một số hóa chất, chẳng hạn như chlor – alkali, được sản xuất bằng cách sử dụng thủy ngân làm chất xúc tác. Quá trình sản xuất có thể giải phóng thủy ngân vào khí quyển.

Bên cạnh đó, việc xử lý không đúng cách các chất thải chứa thủy ngân, chẳng hạn như pin, bóng đèn huỳnh quang, nhiệt kế thủy ngân, có thể dẫn đến phát thải thủy ngân vào môi trường. Thủy ngân có thể bay hơi hoặc ngấm vào đất và nước, gây ô nhiễm môi trường.

Tác động của thủy ngân đến sức khỏe và môi trường

Tác động đến sức khỏe

 • Hệ thần kinh: Thủy ngân có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em và thai nhi, làm suy giảm khả năng học tập và phát triển trí tuệ.
 • Hệ hô hấp: Hít phải thủy ngân hay các hợp chất chứa thủy ngân có thể gây ra tổn thương, viêm nhiễm phổi và các bệnh lý hô hấp khác.
 • Hệ tiêu hóa và thận: Tiêu thụ thực phẩm hoặc nước uống nhiễm thủy ngân có thể gây tổn thương gan, thận và hệ tiêu hóa.
THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG
THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG

Tác động đến môi trường

 • Nước và đất: Thủy ngân phát tán vào không khí có thể lắng đọng xuống đất và nước, làm ô nhiễm nguồn nước và hệ sinh thái dưới nước.
 • Chuỗi thực phẩm: Thủy ngân lắng đọng trong nước biển sẽ tích tụ trong sinh vật biển, sau đó lan truyền qua chuỗi thức ăn, cuối cùng ảnh hưởng đến con người khi sử dụng thực phẩm biển.
THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG
THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ: NGUY CƠ TIỀM TÀNG

Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm

Phòng ngừa từ nguồn

 • Công nghệ sạch: sử dụng công nghệ sản xuất và năng lượng thân thiện với môi trường, ít phát thải thủy ngân.
 • Nâng cấp quy trình xử lý: cải tiến quy trình xử lý và tái chế thủy ngân từ các sản phẩm và chất thải công nghiệp.

 Kiểm soát và giám sát

 • Đo lường: Đầu tư vào các thiết bị và hệ thống đo lường hiện đại để theo dõi nồng độ thủy ngân trong không khí.
 • Quy định: Ban hành và thực thi các quy định về giới hạn nồng độ thủy ngân trong không khí, cũng như xử lý nghiêm ngặt các vi phạm.
 • Giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng: Tăng cường ý thức của cộng đồng về tác hại của thủy ngân thông qua các chương trình giáo dục và tuyên truyền.

Kết luận

Thủy Ngân – “kẻ độc” trong không khí :

 • Nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe: hệ thần kinh, tiêu hóa, thận, phổi, thai nhi.
 • Nguồn phát thải: công nghiệp, khai thác khoáng sản, xử lý chất thải.
 • Hành động chung tay: bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng.
 • Mục tiêu: trả lại bầu không khí trong lành cho thế hệ tương lai.

Dịch vụ xử lý khí thải – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các giải pháp toàn diện cho các vấn đề về nước thảikhí thải và các hồ sơ về môi trường. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng với các công nghệ tiên tiến – hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng cao với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Với những cam kết trên, Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh tin tưởng sẽ là đối tác tin cậy của quý khách hàng trong hành trình bảo vệ môi trường. Hợp tác với Hòa Bình Xanh – Chung tay bảo vệ môi trường xanh !

z5443211043624 d4d440c0746d6a47fea9cb2baa20c623 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *