Các phương pháp khử màu nước thải hiệu quả nhất hiện nay

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHỬ MÀU NƯỚC THẢI

HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Ngành dệt nhuộm sử dụng một lượng lớn nước và các hóa chất phức tạp tại các công đoạn xử lý khác nhau và còn phục thuộc vào vật liệu nhuộm. Sự có mặt của màu trong nước thải là do lượng thuốc nhuộm sau khi thủy phân không có khả năng phản ứng vói sợi. Các phương pháp khử  màu nước thải nào được các doanh nghiệp áp dụng. Những ưu nhược điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

 

Nước thải dệt nhuộm
Nước thải dệt nhuộm

Nước thải ngành dệt nhuộm được đặc trưng bởi độ màu cao

Sản xuất hàng dệt nhuộm là một hoạt động công nghiệp quan trọng trên toàn thế giới. Một số nước xuất khẩu hàng dệt nhuộm hàng đầu là Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

Ngành dệt nhuộm sử dụng một lượng lớn nước và các hóa chất phức tạp tại các công đoạn xử lý khác nhau phụ thuộc vào vật liệu nhuộm. Nước thải ra từ hoạt động dệt nhuộm thường có những đặc trưng như:

 • Nhiệt độ cao.
 • Như cầu oxy sinh hóa (BOD), nhu cầu oxy hóa học (COD) cao.
 • Độ pH cao.
 • Độ màu cao.
 • Chứa hàm lượng cao tổng chất rắn hòa tan (TDS), và hàm lượng chất rấn lơ lứng (SS),… cũng như các chất tẩy khác.
 • Ngoài ra, một số nhà máy dệt nhuộm thải ra lượng nước chứa muối hoàn nguyên, chât hoạt động bề mặt, kim loại nặng và dầu khoáng.

   

  Phương pháp xử lý màu nước thải hiệu quả?
  Phương pháp xử lý màu nước thải hiệu quả?

Sự hiện diện của màu trong nước thải là do dư lượng thuốc nhuộm sau khi thủy phân không có khả năng phản ứng với sợi. Dư lượng của thuốc nhuộm phụ thuộc vào nước thải là không cố định và thường dao động từ:

 • 20 – 50% đối với thuốc nhuộm hoạt tính.
 • 30 – 40% đối với thuốc nhuộm lưu huỳnh.
 • 5 – 10% đối với thuốc nhuộm Azoic.
 • 5 – 20% đối với thuốc nhuộm trực tiếp.
 • 7- 20% đối với thuốc nhuộm Axit và phân tán.
 • 2 – 3% đối với thuốc nhuộm cơ bản.
 • 1 – 2% đối với thuốc nhuộm sắc tố.

Các phương pháp khử màu nước thải dệt nhuộm hiệu quả

 

Các phương pháp khử màu nước thải hiệu quả hiện nay
Các phương pháp khử màu nước thải hiệu quả hiện nay

Tìm ra phương pháp khử màu nước thải là việc cấp bách và cần thiết. Dưới đây là các phương pháp khử màu nước thải dệt nhuộm hiệu quả:

Phương pháp keo tụ để khử màu nước thải

Màu sắc và độ đục là các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nước. Chúng được phát sinh chủ yếu từ những ngành công nghiệp đặc thù như dệt nhuộm, hóa chất.

Đây là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất để xử lý nước thải dệt nhuộm. Các loại phèn nhôm hay phèn sắt thường được sử dụng để khử màu và một phần COD. Để hiệu quả, người ta sẽ dùng chung với sữa vôi như Sunfat sắt hoặc Sunfat nhôm hoặc là cả hai loại phèn này và Hydroxit Canxi.

Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ các chất ô nhiễm mà còn khử màu nước thải. Hiệu suất mang lại cũng rất cao. Vì vậy, đây là phương pháp được rất nhiều công ty lựa chọn sử dụng.

Phương pháp màng lọc để khử màu trong thải

Màng lọc nước thải dựa trên nguyên tắc thẩm thấu. Người ta thường sử dụng các màng bán thấm cho pháp phân tử nước đi qua và giữ lại tạp chất ô nhiễm. độ màu và các chất lơ lững vì thế được giữ lại.

So với các cách xử lý khác, phương pháp màng lọc để khử màu nước thải mang lại hiệu quả cao. Chúng có thể dễ dàng thay thế và tích hợp tính năng như keo tụ, hấp phụ, nén ép, chưng cất.

Phương pháp oxy hóa để khử nước thải có độ màu cao

Ưu điểm của phương pháp này là khả năng xử lý màu của nước khá triệt để. Trong đó, người ta sẽ sử dụng Clo và hợp chất Clo hoạt tính đem lại hiệu quả khi dùng Hydro Sunfua, Hydro Sunfit, Metyl Sunfit, Xyanua, Phenol. Sau quá trình, các chất độc hại sẽ được tách ra khỏi nước.

Quá trình sẽ chuyển các chất khó phân hủy sinh học thành chất có khả năng phân hủy. Chúng dễ dàng oxy hóa các chất hữu cơ và vô cơ. Chúng đặc biệt hiệu quả cho các nước thải giấy, thực phẩm, hóa chất, dệt nhuộm.

Đặc thù riêng của nước thải ngành dệt nhuộm là chứa nhiều thuốc nhuộm. Cấu trúc hóa học của các thuốc nhuộm này rất phức tạp. Do vậy, khi thực hiện phương pháp này để xử lý màu thì phải sử dụng các chất oxy hóa mạnh. Hiện nay, chất oxy hóa được dùng phổ biến nhất là ozon với khả năng khử màu cực kì tốt.

Khử màu nước thải có độ màu cao bằng hóa chất

Hóa chất thường được sử dụng cho hoạt động khử màu nước thải thường là phèn nhôm, phèn sắt II hoặc phèn sắt III. Đặc trưng của các hóa chất khử màu tốt đó là nhựa cao phân tử. Khả năng hòa tan của chúng trong nước cũng rất tốt.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng hóa chất là phương pháp mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý bằng hóa chất, người vận hành cần thực hiện đúng hàm lượng, quy trình. Chú ý sự an toàn, tránh bị hóa chất bắn vào người gây nguy hiểm.

Phương pháp hấp phụ

 

Phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính để khử màu nước thải
Phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính để khử màu nước thải

Hấp phụ là phương pháp phổ biến để khử màu nước thải. Vật liệu hấp phụ thường sử dụng nhất là than hoạt tính, zeolit, tro than, chitosan, chitin,…Trong đó, hầu hết các doanh nghiệp sẽ lựa chọn than hoạt tính. Vì giá thành rẻ. Đồng thời chúng có thể loại bỏ được cả màu, mùi khó chịu của nước thải. Phương pháp thực hiện cũng rất đơn giản, thân thiện với môi trường và người vận hành. Vì vậy, phương pháp này cũng được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Phương pháp sinh học

Trong nước thải dệt nhuộm, có nhiều chất có khả năng phân hủy sinh học. Do đó có thể sử dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải hiệu quả.

Trên đây là các phương pháp khử màu nước thải dệt nhuộm. Ngoài khử màu, còn có khả năng xử lý các chất ô nhiễm và vi khuẩn.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *