HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT TÔN MẠ KẼM

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT TÔN MẠ KẼM

Nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm là một ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy phát sinh khí thải độc hại ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm có phần phức tạp hơn. Do thành phần độc hại cao và lượng khí thải ra ngoài lớn. Chính vì vậy, việc lựa phương án xử lý khí ô nhiễm luôn được đặt lên hàng đầu góp phần giảm thiểu phát sinh khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí.

Thành phần của khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm

Theo thống kê, lượng khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm gồm các khí HCl, hơi Cl, ion NH4+ và bụi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hệ số ô nhiễm của chúng như sau:

Bảng hệ số ô nhiễm của khí thải tôn mạ kẽm
Bảng hệ số ô nhiễm của khí thải tôn mạ kẽm

Nhưng thực tế lượng khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm thường phát sinh ra là HCl, NH3 và bụi.

Tác hại của khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm

Tác hại đến sức khỏe con người

  • Khí HCl: gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người ở nhiều dạng khác nhau như: viêm dạ dày, viêm phế quản mãn tính, viêm da, giảm thị lực,… Ngoài ra, khí HCl còn làm cho cây cối chậm phát triển, với nồng độ cao thì cây sẽ chết.
  • Khí NH3: gây khó thở, hắt hơi khi hít phải, kích ứng da,… Hít phải NH3 đậm đặc có thể bị ngất hoặc tử vong.
  • Bụi: hít phải bụi gây tắc nghẽn cuống phổi làm giảm quá trình phân phối khí gây hư hại các mô phổi dẫn tới ung thư phổi,…
Tác hại của khí thải tôn mạ kẽm tới sức khỏe con người
Tác hại của khí thải tôn mạ kẽm tới sức khỏe con người

Tác hại đến đời sống động thực vật

Ảnh hưởng xấu đến thực vật dẫn đến cây trồng chậm phát triển, cháy lá, khô cây, hiệu quả năng suất thấp, đồng thời giảm khả năng quang hợp của cây do bề mặt của lá bị che lấp.

Đề xuất phương án xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm

Lượng khí thải ra từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ sinh thái môi trường. Vì vây, việc thiết kế hệ thống xử lý từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm đạt chuẩn xả thải ra môi trường sẽ góp phần bảo vệ môi trường không khí.

Để lựa chọn được một quy trình công nghệ xử lý khí thải tôn mạ kẽm phù hợp với điều kiện nhà máy, cần phải dựa trên các cơ sở sau:

  • Lượng khí đưa vào.
  • Các thông số khí thải đầu vào.
  • Hàm lượng các khí có trong khí thải.
  • Nhiệt độ khí thải.
  • Diện tích mặt bằng xây dựng hệ thống xử lý tại nhà máy.
  • Điều kiện kinh tế và khả năng tài chính của nhà máy.
  • Điều kiện về mặt kỹ thuật, khả năng đáp ứng thiết bị cho hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường (QCVN 19:2009/BTNMT).

Quy trình công nghệ xử lý khí thải nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm

Quy trình công nghệ xử lý khí thải tôn mạ kẽm
Quy trình công nghệ xử lý khí thải tôn mạ kẽm

Thuyết minh quy trình công nghệ

Khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm được thu vào chụp hút dẫn qua Cyclone để lọc bụi có trong dòng khí thải.

Bụi theo dòng khí đi vào Cyclone va đập vào thành Cyclone rơi xuống thùng thu bụi nhờ lực quán tính ly tâm. Sau khi bụi được thu hồi, dòng khí sạch bụi sẽ được dẫn qua tháp hấp thụ để loại bỏ các chất thải có trong dòng khí.

Khí được dẫn vào trong tháp từ dưới lên, dung dịch hấp thụ được đưa từ trên xuống. Khí và nước đi qua lớp vật liệu đệm và phản ứng với nhau tạo thành cation hydro (H3O+), anion Clorua (Cl) và amonihydroxyt.

Khí sạch bay lên và đưa đến ống khói bằng quạt hút, trước khi thoát ra khỏi tháp hấp thụ, khí còn phải đi qua lớp tách ẩm, lớp này có nhiệm vụ hút ẩm từ dòng khí, bảo đảm lượng khí thoát ra không còn hơi nước.

Ống khói có nhiệm vụ đưa khí đạt chuẩn phân tán vào môi trường không khí trên cao.

Phần dung dịch chứa chất bẩn rơi ngược xuống đáy tháp và được ống dẫn dẫn đến bể lắng và được xử lý như dạng nước thải công nghiệp. Từ đó xử lý được khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm.

Dịch vụ xử lý khí thải tôn mạ kẽm tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý khí thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý nước sạch, khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý khí thải tôn mạ kẽm hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *