Xử lý nước thải sản xuất bia

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BIA

1. Giới thiệu nước thải sản xuất bia

Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất thế giới. Việc sản xuất bia, rượu, nước giải khát (bao gồm nước ngọt, nước khoáng và nước uống không cồn) là phân ngành kinh tế cấp 3 trong phân ngành cấp 2 sản xuất đồ uống. Thuộc ngành cấp 1 là  ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất bia phát sinh ra một lượng lớn nước thải sản xuất bia.

Nếu không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến các loại sinh vật thủy sinh trong nước. Gây ô nhiễm nguồn nước. Cần thiết phải thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia.

 

Nước thải sản xuất bia
Nước thải sản xuất bia

Quy trình sản xuất bia

 

Quy trình sản xuất bia
Quy trình sản xuất bia

Đặc trưng nước thải sản xuất bia:

Nước thải ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát nói chung, và ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng có lượng nước thải phát sinh cao. TSS cao, COD, BOD, Photpho cao… Đồng thời, do trong nước thải chứa nhiều chất dinh dưỡng nên lượng vi khuẩn trong nước thải cao. Nếu không được xử lý hiệu quả mà xả thải ra ngoài môi trường. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật thủy sinh và môi trường khu vực xung quanh.

Thành phần ô nhiễm có trong nước thải sản xuất bia
Thành phần ô nhiễm có trong nước thải sản xuất bia

2. Quy trình xử lý nước thải sản xuất bia

 

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia
Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất bia:

Song chắn rác thô:

Các loại rác kích thước lớn như: vỏ chai bia, nắp bia, rác thải sinh hoạt… được giữ lại. Có 2 song chắn rác (1 công tác và 1 dự phòng) được bố trí nghiêng một góc 600 so với phương nằm ngang để tiện khi cọ rửa. Song chắn rác làm bằng thép không rỉ.

Hầm bơm:

Là nơi tiếp nhận nguồn nước thải trước khi qua các công trình xử lý tiếp theo. Nước từ bể thu gom được bơm vào bể điều hòa. Để nâng cao cao trình của nhà máy bằng hai bơm chìm luân phiên nhau hoạt động.

Máy lọc rác tinh:

Trên bể điều hòa có đặt máy tách rác tinh. Máy tách rác tinh có nhiệm vụ loại các loại rác thải kích thước nhỏ như bã hèm thất thoát do quá trình thu gom không đảm bảo…Các chất rắn được tách ra được thu gom để bán làm thức ăn gia súc.

Bể lắng I (bể lắng ly tâm):

Bể lắng có nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất lơ lửng trong nước. Để giảm hàm lượng chất ô nhiễm nhằm tạo điều kiện thuận lợi để xử lý cho các công trình ở phía sau và giảm chi phí xử lý.

Tại đây các chất lơ lửng có tỷ trọng lớn sẽ được lắng xuống đáy. Bùn được thu gom bằng thanh gạt bùn đặt ở đáy bể lắng được chuyển động bằng động cơ đặt trên ống trung tâm bể. Các chất có tỷ trọng nhẹ hơn sẽ được nổi trên mặt nước và được thiết bị gạt cặn tập trung tại hố ga đặt ở bên ngoài bể. Sau đó nước thải được bơm lên bể điều hòa.

Bể điều hòa có thổi khí:

Do lưu lượng và tính chất nước thải ở mỗi thời điểm là không giống nhau. Vì vậy để đảm bảo hiệu suất xử lý cho công trình phía sau thì nước thải được bơm vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ. Dưới đáy bể được bố trí hệ thống thổi khí tránh lắng cặn dưới đáy bể và gây mùi khó chịu. Đồng thời giảm nhiệt độ nước thải để tránh sốc nhiệt cho vi sinh vật trong bể UASB sau đó. Tại bể điều hòa có hệ thống điều chỉnh pH tự động để điều chỉnh pH ổn định trong khoảng 6,6-7,6 trước khi đưa vào xử lý sinh học.

Bể UASB:

Tiếp theo nước thải được dẫn vào bể UASB. Bể UASB luôn hoạt động ở điều kiện sinh học kỵ khí, có khả năng xử lý và chịu được nước thải ở mức ô nhiễm cao hơn so với các công trình xử lý hiếu khí. Tại đây, nước được phân phối từ dưới lên trên, nhờ các vi sinh vật kỵ khí chất hữu cơ sẽ bị phân hủy thành chất vô cơ dạng và khí CO2, CH4, H2S, …

Bể Anoxic:

Nước thải sau đó được chảy qua bể Anoxic. Trong môi trường thiếu khí của bể Anoxic, các loại vi khuẩn khử Nitrat Denitrificants (dạng kỵ khí tùy tiện) sẽ tách oxy của nitrat và nitrit để oxy hóa chất hữu cơ. Nito phân tử tạo thành trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước. Trong bể được bố trí máy khuấy chìm cung cấp oxy để các vi sinh vật thực hiện các quá trình trên.

Bể Aerotank:

Sau đó, toàn bộ hỗn hợp nước và bùn hoạt tính được dẫn vào bể Aerotank. Trong bể được bố trí hệ thống thổi khí để các vi sinh vật có thể sử dụng oxy và chuyển hóa chất hữu cơ thành thức ăn. Nhờ đó có thể giảm được tải lượng các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Nước thải sau khi được oxy hóa các hợp chất hữu cơ. Chuyển hóa amoni thành nitrate sẽ được tuần hoàn về bể Anoxic để khử nitrogen. Nước thải sau khi qua Aerotank sẽ tự chảy qua bể lắng II.

Bể lắng 2:

Tại bể lắng, bùn được lắng xuống dưới và nước trong sẽ tràn qua công trình tiếp theo. Bùn trong bể lắng 2 sẽ được tuần hoàn một phần lại bể Aerotank, phần còn lại sẽ được đưa tới bể chứa bùn.

Bể tiếp xúc khử trùng:

Nước thải được khử trùng bằng Clo. Sau khi qua bể tiếp xúc khử trùng, hầu hết các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải được tiêu diệt. Sau đó nước thải được xả ra nguồn tiếp nhận.

Bể nén bùn:

Bể nén bùn có nhiệm vụ để tách bớt nước của bùn ở bể lắng 1. Bùn dư từ bể UASB và bể lắng 2 theo nguyên tắc nén trọng lực, làm giảm sơ bộ độ ẩm của bùn. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý bùn tiếp theo. Lượng nước trong bể nén bùn sau khi nén sẽ được tuần hoàn về hầm bơm bể xử lý. Bùn tiếp tục được bơm lên máy ép bùn băng tải có bổ sung polymer kết dính bùn. Nhằm làm khô triệt để, bùn khô được thu gom xử lý tập trung.

Nước thải sau khi ép cũng được thu gom tuần hoàn lại hầm bơm để xử lý.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *