Xử lý nước thải chế biến cà phê

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CÀ PHÊ 

1. Tại sao phải xử lý nước thải chế biến cà phê ?

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang dần trở thành một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới. Không chỉ đem về nhiều ngoại tệ cho đất nước, cây cà phê đang ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế của nước ta.

– Cây cà phê có thể trồng thay thế cây thuốc phiện ở những khu vực trồng cây thuốc phiện trước kia như khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

– Sản xuất và xuất khẩu cà phê làm cho quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước được củng cố và phát triển .

– Việc sản xuất và xuất khẩu cà phê đã đem lại nhiều lợi nhuận cho nước nhà. Đời sống người dân được cải thiện.

      Cây cà phê thật sự đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Tuy nhiên, ảnh hưởng môi trường mà nó đem lại cũng rất lớn. Tác nhân gây ô nhiễm môi trường chính là từ đường sinh từ nhớt hoặc phần ngoài của vỏ cà phê. Thành phần chủ yếu trong vỏ cà phê là protein, đường và péctin.

Trong quá trình lên men, đường bị thủy phân thành rượu và khí cacbonic. Sau đó rượu chuyển hóa thành axit và làm pH nước giảm. Ngoài ra, phần nhớt vỏ cà phê rất khó phân hủy. Phần nhớt này thường kết tủa thành một lớp đen trên bề mặt nước thải. Gây mùi hôi khó chịu, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái và con người.

Cần có biện pháp xử lý nước thải chế biến cà phê và quản lý việc xả thải một cách hiệu quả.

 

Xử lý nước thải chế biến cà phê
Xử lý nước thải chế biến cà phê

2. Quy trình chế biến cà phê

2.1 Phương pháp khô

Là phương pháp cổ điển

Trái cà phê được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Chúng sẽ được cào vài lần trong một ngày và được che kín để tránh sương vào ban đêm. Sau một vài tuần, trái sẽ khô và sẵn sàng để bóc vỏ.

Một số người Ethiopia và hầu hết người Brazil dùng phương pháp khô. Tại Việt Nam, phương pháp này cũng được sử dụng khá rộng rãi tại các hộ dân trồng cà phê.

Đối với phương pháp khô, điều kiện chế biến đơn giản nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Thời gian chế biến kéo dài, sản phẩm tạo ra có chất lượng không cao.

2.2 Phương pháp ướt

Vỏ sẽ được lấy ra bằng máy để lại một chất dính như keo bao quanh hạt. Ở thời điểm này, sự tách rời bằng máy móc có thể làm tổn thương hạt cà phê.

Sau đó hạt cà phê sẽ được bỏ vào những cái chum ủ men lớn để cho tan đi những vỏ cà phê còn dính lại trên hạt. Sau cùng, hạt cà phê sẽ được rửa cho hết sạch vỏ và được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc là máy sấy.

Với phương pháp ướt, việc sản xuất chủ động hơn nhưng tốn nhiều thiết bị, nước và năng lượng. Tuy nhiên, sản xuất theo phương pháp này rút ngắn được thời gian chế biến và sản phẩm có chất lượng cao hơn.

 

Công nghệ chế biến cà phê kiểu ướt
Công nghệ chế biến cà phê bằng phương pháp ướt

Dựa trên ưu và nhược điểm của cả hai phương pháp, thông thường người ta chế biến kết hợp cả hai phương pháp.

3. Nguồn gốc phát sinh, tính chất của nước thải chế biến cà phê

Trong quá trình hoạt động sản xuất sẽ phát sinh ra một lượng nước thải, bao gồm các nguồn chủ yếu sau:

 1. Nước thải chế biến
 • Rửa thô: đây là công đoạn nước thải có thành phần chủ yếu là chất rắn lơ lửng. Các chất ô nhiễm không cao. Nước thải trong giai đoạn này không đáng kế.
 • Xay vỏ: trong giai đoạn này nước thải sinh ra ít nhưng có thành phần đậm đặc, có độ đục và lượng cặn cao. Ngoài ra, giai đoạn này còn thải ra lượng vỏ lớn làm cho nước thải có lượng rác lớn.
 • Ngâm enzim: đây là giai đoạn phát sinh nước thải đáng chú ý nhất của quy trình chế biến. Nước thải phát sinh từ giai đoạn này có thành phần hữu cơ cao, độ nhớt lớn.
 • Rửa sạch: Nước thải công đoạn này có thành phần hữu cơ cao

2. Nước thải từ quá trình rửa máy móc thiết bị

3. Nước thải sinh hoạt: nước thải khu vực văn phòng, từ khu nhà vệ sinh,.. Có chứa các thành phần cặn TSS, chất hữu cơ: BOD, COD, và vi sinh vật gây bệnh.

Thành phần trong nước thải chế biến cà phê có hàm lượng BOD, COD, SS cao, pH thấp, và chứa các hợp chất hữu cơ, nito và photpho.

 • Có lưu lượng tương đối khá lớn và ổn định
 • Chứa các hợp chất hữu cơ (thường ít độc) có nguồn gốc từ thực vật.
 • Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật chủ yếu là cacbonhydrat, lignin.
 • Có các thông số ô nhiễm đặc trưng như hàm lượng TSS, BOD5, COD khá cao (cao gấp 10 – 20 lần quy chuẩn)

 

Thành phần trong nước thải chế biến cà phê
Thành phần trong nước thải chế biến cà phê

4. Đề xuất quy trình xử lý nước thải chế biến cà phê

 

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê
sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chế biến cà phê:

Nước thải qua SCR để loại bỏ rác, các vật có kích thước rồi dẫn về hố thu gom. Từ hố thu gom nước thải được bơm lên bể điều hòa. Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ hoạt động của máy thổi khí. Nước tiếp tục được dẫn vào bể kỵ khí, quá trình phân hủy kỵ khí trong bể UASB  theo phản ứng:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  → CO+ CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Ngoài ra tại bể kỵ khí cũng xảy ra quá trình nitrat hóa và photpho hóa.

Nước chảy về bể aerotank. Dưới tác dụng của máy thổi khí, các vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh mẽ. Chúng phân hủy các CHC còn lại trong nước. Đồng thời chúng sẽ thực hiện pứ khử nitrat và photphat có trong nước.

Nước chảy qua bể lắng sinh học để lắng các bông cặn, bùn sinh học. Một phần bùn tại đây được tuần hoàn trơ về bể aerotank. Phần nước trong tràn qua máng răng cưa chảy về cụm bể keo tụ – tạo bông. Phần bùn lắng được xả về bể chứa bùn.

Tại cụm bể keo tụ – tạo bông, một lượng hóa chất keo tụ (chất chỉnh pH, phèn, polymer,…) sẽ được châm vào, mục đích là keo tụ lượng cặn, một phần chất hữu cơ còn lại trong nước.

Sau đó, nước chảy qua bể lắng hóa lý để loại bỏ các bông cặn hình thành từ quá trình keo tụ. Phần bùn dưới đáy sẽ dẫn về bể chứa bùn.

Cuối cùng, nước được khử trùng trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận. Bùn ở bể chứa bùn sẽ qua máy ép bùn và đem xử lý.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4

>>>XEM THÊM:

 1. Xử lý nước thải xi mạ
 2. Xử lý nước thải bệnh viện
 3. Xử lý nước thải chế biến bột cá
 4. Xử lý nước thải ngành thuộc da
 5. Xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc BVTV
 6. Xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *