CÔNG NGHỆ LỌC SINH HỌC NHỎ GIỌT

CÔNG NGHỆ LỌC SINH HỌC NHỎ GIỌT

Lọc sinh học nhỏ giọt là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Bể lọc sinh học nhỏ giọt có ưu và nhược điểm như thế nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sơ lược về công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

1.1 Khái niệm bể lọc sinh học nhỏ giọt

Bể lọc sinh học nhỏ giọt là dạng bể nhân tạo, được hoạt động trên nguyên tắc: hấp thụ và oxi hóa chất hữu cơ trên màng sinh vật (vi sinh vật sinh trưởng dính bám). Được sử dụng phổ biến trong hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.

1.2 Đặc điểm cấu tạo của bể lọc sinh học nhỏ giọt

 • Phần chứa vật liệu lọc.
 • Phân phối nước đồng đều trên toàn bộ bề mặt của bể.
 • Có hệ thống thu và dẫn nước sau khi lọc.
 • Chứa hệ thống dẫn và phân phối khí cho bể lọc. 
  Cấu tạo bể lọc sinh học nhỏ giọt
  Cấu tạo bể lọc sinh học nhỏ giọt

1.3 Các loại bể sinh học nhỏ giọt phổ biến

 • Bể lọc vận tốc chậm

Loại bể này có hình trụ hoặc hình chữ nhật, hệ thống nước thải được nạp theo chu kỳ. Nguyên liệu lọc ở bể này thường là đá sỏi và xỉ, chỉ có khoảng 0.6 – 1.2m nguyên liệu lọc ở phía trên có bùn vi sinh vật và lớp dưới có các vi khuẩn nitrat hóa. Hiệu suất khử BOD cao và cũng cho ra nước thải có lượng nitrat cao.

 • Bể lọc vận tốc trung bình và nhanh

Loại bể này có hình trụ tròn, lưu lượng nạp chất hữu cơ cao hơn. Nước thải được bơm hoàn lưu trở lại bể lọc và được nạp liên tục. Việc hoàn lưu lại nước thải sẽ giảm vấn đề mùi hôi, cũng như các côn trùng khác xuất hiện. Nguyên liệu lọc ở bể này thường là đá sỏi, plastic.

 • Bể lọc cao tốc

Loại bể này có chiều sâu cột lọc, cũng có lưu lượng nạp nước thải và chất hữu cơ khá cao. Nguyên liệu lọc thường là plastic, nhẹ hơn đá sỏi.

 • Bể lọc thô

Bể lọc thô thường dùng để xử lý sơ bộ nước thải trước giai đoạn xử lý thứ cấp. Lưu lượng nạp chất hữu cơ lớn hơn 1,6 kg/m3.d và lưu lượng nước thải là 187 m3/m2.d.

 • Bể lọc 2 pha

Bể lọc 2 pha thường được dùng để xử lý nước thải có hàm lượng chất ô nhiễm cao và cần nitrat hóa đạm trong nước thải. Giữa 2 bể lọc thường có bể lắng để loại bỏ bớt chất rắn sinh ra trong bể lọc thứ 1. Bể lọc thứ 1 dùng để khử BOD của các hợp chất chứa Carbon trong nước thải, còn bể lọc thứ 2 chủ yếu cho quá trình nitrat hóa.

2. Nguyên lý hoạt động của bể lọc sinh học nhỏ giọt

Nguyên lý hoạt động của bể lọc sinh học nhỏ giọt là quá trình hoạt động của VSV sinh trưởng dính bám. Khi nước thải chảy qua trên bề mặt các hạt vật liệu lọc sẽ hình thành màng sinh vật.

Tuy là công trình làm sạch hiếu khí, nhưng bể lọc sinh học phải được coi là hệ tùy nghi, bởi lúc bắt đầu thì chủ yếu phát triển VSV hiếu khí.  Khi màng sinh vật đã hình thành thì sẽ tạo lớp yếm khí nằm giữa lớp bề mặt hạt vật liệu và lớp hiếu khí hoạt tính ở mặt ngoài màng sinh vật.

Ở các lớp vật liệu phía trên, màng sinh vật phát triển mạnh hơn. Vai trò chủ đạo trong quần thể sinh vật lớp vật liệu phía trên là các VSV dinh dưỡng bởi các chất hữu cơ tan (Vi khuẩn, nấm, một số xạ khuẩn không màu).

 

Bể lọc sinh học nhỏ giọt
Bể lọc sinh học nhỏ giọt

3. Ưu và nhược điểm của bể lọc sinh học nhỏ giọt

3.1 Ưu điểm

 • Thời gian xử lý rất ngắn nhờ quá trình oxy hóa nhanh.
 • Quy trình vận hành đơn giản, có thể dễ dàng điều chỉnh được thời gian lưu nước và tốc độ dòng chảy.
 • Nước ra khỏi bể thường chứa ít bùn cặn.
 • Xử lý hiệu quả các chất hữu cơ, tạp chất ô nhiễm có trong nước thải nhờ các vi sinh vật hiếu khí trên bề mặt vật liệu lọc có trong bể.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư, ít tốn kém diện tích lắp đặt hệ thống.

3.2 Nhược điểm

 • Không khí ra khỏi bể lọc thường có mùi hôi thối, khó chịu.
 • Và khu vực xung quanh bể thường xuất hiện nhiều ruồi muỗi.

Trên đây là công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *