HỆ THỐNG THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG MAY PHỔ BIẾN HIỆN NAY

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG MAY PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trong quá trình sản xuất, xưởng may có thể trở nên nóng bức, ngột ngạt do nhiều tác nhân như thời tiết, máy móc hoạt động và bụi vải,… Chính vì thế, việc xây dựng hệ thống thông gió nhà xưởng may là biện pháp cần thiết mà các doanh nghiệp nên thực hiện.

Hệ thống thông gió nhà xưởng may cần đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo không gian sản xuất, làm việc luôn thoáng mát, đảm bảo sức khỏe của người lao động cũng như máy móc, hàng hóa. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn biết về các hệ thống thông gió nhà xưởng may hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhé!

Hệ thống thông gió là gì?

Hệ thống thông gió là hệ thống được thiết kế để duy trì và cung cấp không khí tươi. Mục đích của hệ thống là loại bỏ bụi bẩn, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, trao đổi không khí,… Hệ thống được sử dụng trong nhiều công trình từ công nghiệp đến dân dụng. Chẳng hạn: Tòa nhà, căn hộ, nhà ở, văn phòng, các khu công nghiệp, xí nghiệp,…

Hệ thống thông gió
Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, có 5 bộ phận chính phải kể đến như:

 • Ống gió và phụ kiện: Gồm có ống gió vuông và ống gió tròn, làm bằng tôn mạ kẽm, inox,…
 • Ống gió mềm: Là ống nhôm có bọc 2 lớp bên ngoài kèm dây thép cứng. Ở giữa có thêm lớp bông cách nhiệt giúp ống có sự đàn hồi.
 • Quạt: Trực tiếp đưa và thải khí ra vào không gian.
 • Miệng gió: Có nhiều loại khác nhau như miệng gió nan T, miệng gió tròn, miệng gió vuông,…
 • Van gió: Có vai trò điều chỉnh lưu lượng và là van dập lửa.

Đặc điểm và chất lượng không khí bên trong các xưởng may 

Không khí tại môi trường làm việc của các xưởng may có lượng bụi tương đối cao. Đây là những loại bụi phát sinh từ xơ vải khi công nhân viên gia công hay thao tác bằng máy móc, thiết bị cắt, may.

Vì có đặc tính là nhẹ nên những loại bụi tại các xưởng may có đặc điểm là tốc độ rơi rất chậm, thậm chí còn hay lơ lửng lâu trong không khí. Chính đặc điểm này mà những loại bụi này dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân viên, nhất là khi lọt vào mũi, miệng và đi tới cổ họng, phổi của công nhân viên.

Bên cạnh đó, nhà xưởng may là nơi tập trung nhiều công nhân viên tham gia lao động cùng với hệ thống máy móc, thiết bị cắt may hoạt động liên tục, với công suất lớn. Những yếu tố này góp phần tạo nên lượng nhiệt lớn trong không khí. Công nhân viên làm việc trong môi trường này dễ dàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Phương pháp thông gió nhà xưởng may hiệu quả – tiết kiệm chi phí

Trong các nhà xưởng may thường áp dụng 2 phương pháp thông gió sau:

Thông gió nhà xưởng may bằng phương pháp thông gió tự nhiên

Nguyên lý hoạt động: Dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài xưởng may tạo ra sự chênh lệch áp suất. Từ đó sẽ khiến cho luồng không khí di chuyển từ vùng có áp suất cao đến khu vực có áp suất thấp.

Phương pháp thực hiện: Phân chia xưởng may thành 2 khu vực riêng biệt và bố trí các cửa thông gió để giúp hứng gió cũng như lọc không khí, hút khí độc và bụi ra bên ngoài nhà xưởng may.

Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng
Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng

Thông gió nhà xưởng may bằng phương pháp thông gió nhân tạo

Nguyên lý áp dụng phương pháp thông gió nhân tạo là dùng những thiết bị thông gió như quạt để đẩy nhiệt lượng thừa ra khỏi nhà xưởng may. Với phương pháp này, các nhà xưởng may có thể sử dụng những loại thiết bị như sau:

Hệ thống quạt hút:

Quạt hút không khí nóng cùng chất độc hại, các bụi vải để đẩy ra bên ngoài. Quạt được lắp trên tường hoặc gắn trên mái, hay là lắp đặt trên hệ thống đường ống gần với những nơi có thiết bị phát sinh nhiệt mạnh. Tại đây hệ thống quạt sẽ hút hơi nóng ra bên ngoài.

Hệ thống làm mát bằng quạt hút và tấm giấy:

Chia nhà xưởng may thành 2 khu vực: Khu vực 1 lắp đặt hệ thống quạt hút công nghiệp với lưu lượng gió lớn. Khu vực 2 ở phía đối diện với khu vực 1 và lắp đặt hệ tấm làm mát

Thông gió nhân tạo trong nhà xưởng
Thông gió nhân tạo trong nhà xưởng

Hệ thống ống dẫn khí:

Ống dẫn khí được làm bằng những loại vật liệu khó cháy hoặc không cháy, có khả năng chống thấm nước, cách nhiệt hiệu quả như bê tông, tôn, nhựa, fibro xi măng. Những ống dẫn khí này có tác dụng hút các khí độc hại và bụi bẩn từ môi trường bên trong xưởng may ra bên ngoài.

Miếng ống thổi:

Miếng ống thổi là thiết bị lọc khí và thông gió được lắp đặt ở ngay các vị trí làm việc của công nhân viên. Ống sẽ hút sạch bụi và khí bẩn từ máy móc, thiết bị cắt may thải ra.

Miệng hút không khí:

Miệng hút không khí được sử dụng tại những nơi tỏa nhiều bụi, tỏa ra nhiều nhiệt và thậm chí là khí độc. Miệng hút sẽ hoạt động và hút những yếu tố gây nguy hiểm này ra ngoài nhà xưởng may.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng may

Hệ thống thông gió nhà xưởng may mang lại nhiều lợi ích cho môi trường làm việc và hoạt động sản xuất của nhà xưởng. Sau đây là một số lợi ích của hệ thống thông gió nhà xưởng may.

 • Cải thiện chất lượng không khí: Hệ thống thông gió giúp loại bỏ các khí độc hại, bụi và các tạp chất khác trong không khí trong nhà xưởng, giúp cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe của người lao động.
 • Giảm thiểu nhiệt độ và độ ẩm: Hệ thống thông gió có thể giúp giảm nhiệt độ và độ ẩm trong nhà xưởng, giúp tạo ra một môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên.
 • Tăng năng suất và hiệu quả sản xuất: Một môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất bằng cách giảm thiểu các rủi ro và nguy cơ trong quá trình sản xuất.
 • Tiết kiệm năng lượng: Hệ thống thông gió hiệu quả giúp giảm chi phí hoạt động, tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải carbon.
 • Bảo vệ thiết bị và công cụ: Hệ thống thông gió giúp giảm bụi và các tạp chất trong không khí, giảm hư hỏng và mòn của các thiết bị và công cụ trong nhà xưởng.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và môi trường: Hệ thống thông gió giúp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường, giúp nhà xưởng tuân thủ các quy định pháp luật và tránh các khoản phạt vi phạm.

Cách lựa chọn hệ thống thông gió nhà xưởng may phù hợp 

Hiện nay có nhiều loại hình thông gió nhà xưởng may khác nhau. Tùy theo từng loại hình và quy mô sản xuất mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn hệ thống thông gió phù hợp.

Dựa trên các khu vực trong nhà xưởng may

Xưởng may được chia thành nhiều khu vực khác nhau, nên doanh nghiệp cần phải lưu ý đến đặc điểm của từng khu vực sản xuất.

Khu vực nhà xưởng may gia công sinh nhiệt: Các khu vực trong xưởng may có sử dụng những thiết bị điện như thiết bị cắt vải, định hình, vắt sổ, may mặc,… sẽ sinh nhiệt và nóng hơn các khu vực thông thường. Do đó, lưu lượng gió cung cấp phải vừa đủ nhu cầu làm mát và không được tạo ra hơi ẩm.

Khu vực nhà xưởng may gia công không sinh nhiệt: Doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương pháp thông gió nhà xưởng may tự nhiên như tấm cooling pad và quạt công nghiệp, để tận dụng gió tự nhiên, giảm đi chi phí điện năng tiêu thụ.

Dựa vào diện tích và số lượng máy móc, nhân công

Khu vực tập trung nhiều công nhân, máy móc sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn hơn. Do đó, khu vực này nên tập trung nhiều quạt, nâng cao lượng gió làm mát. Ngược lại đối với các khu vực ít người, ít máy móc thì bố trí ít quạt hơn, có thể tận dụng gió tự nhiên làm mát thông qua khe gió và lối thoát gió. Tùy theo từng diện tích khu vực nhà xưởng mà bố trí quạt làm mát cho phù hợp.

Một số hệ thống thông gió nhà xưởng may phổ biến hiện nay 

Đối với các xưởng may mặc, sản xuất bao bì, giày da,…thường được áp dụng làm mát với 2 hình thức thông gió chính.

Hệ thống thông gió nhà xưởng may làm mát áp suất âm

Hệ thống thông gió xưởng may thường tập trung ở 2 đầu xưởng. Hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên lý:

 • Đầu hút: Sử dụng hệ thống quạt hút để mang đi khí nóng, khí bẩn, bụi vải công nghiệp… từ bên trong xưởng may ra bên ngoài.
 • Đầu thổi: Tại đây được trang bị quạt kèm hệ thống khung giàn làm mát. Các khung giàn được cung cấp nước thường xuyên và phun ẩm đều giàn. Khi luồng gió tươi được quạt thổi vào từ bên ngoài qua giàn sẽ trở nên sạch và ẩm mát, đi vào nhà xưởng làm hạ nhiệt và thông thoáng nhà xưởng.

Ưu điểm:

 • Thân thiện với môi trường.
 • Lắp đặt dễ dàng, vận hành ổn định, không tốn kém chi phí bảo dưỡng.
 • Hệ thống điều khiển tự động, an toàn cao.
 • Có thể điều chỉnh lưu lượng gió và vị trí lắp đặt thích hợp theo yêu cầu của nhà xưởng.

Nhược điểm:

 • Do máy hút và máy thổi gió được lắp đặt tại hai đầu của xưởng may nên hiệu quả làm mát không đồng đều.
 • Khi hệ thống hoạt động, xưởng may cần phải kín. Doanh nghiệp cần gia cố lại các nơi tạo khe hở như khe gió, cổng trời, mái nhà xưởng, vách xung quanh,…
Hệ thống thông gió nhà xưởng may
Hệ thống thông gió nhà xưởng may

Hệ thống thông gió nhà xưởng may làm mát áp suất dương

Khác với hệ thống thông gió áp suất âm, phương pháp này lắp đặt máy làm mát trải đều trên diện tích mà không tập trung tại hai đầu của nhà xưởng. Luồng gió sẽ được phủ đều khắp các khu vực trong nhà xưởng may, tạo sự thông thoáng tối ưu cho không gian lao động. Doanh nghiệp nên ưu tiên lắp đặt tại khu vực đông lao động và thiết bị như khu vực may, là quần áo, cắt xẻ vải,…

Nguyên lý hoạt động:

Hệ thống hút: Không khí được hút vào sẽ được làm sạch qua các tấm lọc bụi.

Hệ thống làm mát: Được lắp đặt trải dài trên diện tích nhà xưởng sẽ thực hiện phun tỏa hơi nước ra khu vực xung quanh, hạ nhiệt và làm mát nhanh, tạo độ ẩm thích hợp cho nhà xưởng.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm rất nhiều chi phí cho việc lắp đặt và điện năng tiêu thụ khi hoạt động.
 • Lọc sạch không khí, làm lạnh nhanh và làm mát hiệu quả trên diện rộng.

Nhược điểm:

 • Hệ thống lắp đặt cần có sự chuẩn xác cao để tránh thất thoát nước một cách lãng phí.
 • Có thể tạo độ ẩm ảnh hưởng đến máy móc.

Dịch vụ thông gió nhà xưởng tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông gió uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý khí thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty về các dịch vụ thông gió hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *