Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Bể lọc sinh học và 1 số dạng của bể lọc sinh học

Bể lọc sinh học là một trong những phương pháp xử lý nước thải tối ưu và vô cùng hữu hiệu. Được áp dụng cho nhiều trong công nghệ xử lý nước thải trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy hiện nay.

Bể lọc sinh học là gì?

Bể lọc sinh học
Bể lọc sinh học

Bể lọc sinh học là một dạng công trình nhân tạo được ứng dụng nhiều trong hệ thống xử lý nước thải thực tế cảu nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hiện nay. Bể được cấu tạo với nhiều lớp vật liệu lọc rắn bao quanh bởi các vi sinh vật sinh trường và phát triển trên bề mặt vật liệu lọc. Nước thải chảy qua lớp vật liệu lọc, tại đây vi sinh vật sẽ tiến hành quá trình phân hủy hiếu khí và kỵ khí các chất hữu cơ có trong nước, từ đó làm sạch nước thải.

Quá trình xử lý nước thải ở đây được thực hiện thông qua quá trình phát triển sinh khối và sử dụng cơ chất làm thức ăn.

Cấu tạo của bể lọc sinh học

Được cấu tạo từ bê tông cốt thép hoặc thép không gỉ có hình trụ hoặc hình hộp chữ nhật. Gồm các thành phần sau:

 • Vật liệu lọc được lựa chọn có bề mặt tiếp xúc lớn như: đá cuội, đá cục, sỏi, giá thể hoặc các vật liệu PVC có sẵn.
 • Có hệ thống cung cấp nước và đảm bảo tưới đồng đều lên bề mặt vật liệu lọc.
 • Sau khi lọc xong có hệ thống thu kèm dẫn nước.
 • Hệ thống dẫn kèm phân phối khí đến bể lọc hiện đại.

Các loại bể lọc sinh học thông dụng:

Bể lọc sinh học có lớp vật liệu lọc ngập trong nước

Chi phí bảo dưỡng, vận hành thấp, tiết kiệm chi phí năng lượng. Tuy nhiên cùng 1 tải lượng khối hiệu suất làm sạch của bể sẽ nhỏ hơn bể không có vật liệu ngập trong nước. Mặc khác bể này cần bảo dưỡng thường xuyên do dễ bị tắc nghẽn. rất nhạy cả, với nhiệt độ, khống chế quá trình thông khí khó khăn, dễ sinh mùi, phát sinh bùn dư không ổn định. Và hiệu suất đầu tư trên 1 khối nước thải tương đối cao do lượng vật liệu nặng.

Bể lọc sinh học với vật liệu lọc không ngập trong nước

Ưu điểm của loại bể này là dễ thi công, công trình có độ thẩm mỹ cao, ít phát sinh mùi, cấu tạo đơn giản, chi phí bảo dưỡng thấp, có thể xây dựng bằng module hoặc bê tông cốt thép, khả năng tự động hóa cao.

Cùng với ưu điểm loại bể này cũng có những nhược điểm là lượng nước thu hồi không cao, quá trình thông khí sử dụng bơm cưỡng bức nên tiêu tốn nhiều năng lượng cho quá trình vận hành. Mặt khác khí phun lên tạo dòng chuyển động xoáy  làm giảm khả năng giữ huyền phù

Bể lọc sinh học nhỏ giọt

Là công trình xử lý nước thải với hệ thống có công suất nhỏ. Tại bể này nước thải được phân phối đều trên bề mặt vật liệu lọc theo kiểu nhỏ giọt hoặc phun tia. Qua quá trình thông gió tự nhiên trên bề mặt hoặc dưới đáy bể để cung cấp lượng oxy cho quá trình phát triển sinh khối. Bể lọc sinh học nhỏ giọt được chia thành 5 loại như sau:

 • Bể lọc sinh học vận tốc chậm: có dạng hình trụ hoặc hình chữ nhật với nguyên liệu lọc chủ yếu là đá sỏi, xỉ. Hệ thống được nạp theo chu kỳ, có khoảng 0.6-1.2m nguyên liệu lọc phía trên là bùn chứa vi sinh vật và phía dưới là các vi khuẩn nitrat. Hiệu suất khử BOD cao và cho ra nước thải chứa nitrat cao.
 • Bể lọc sinh học vận tốc trung bình và nhanh: thường có dạng hình trụ tròn, với nguyên liệu lọc chủ yếu là đá sỏi, plastic. Giúp lưu lượng nạp chất hữu cơ cao hơn, nước thải được bơm tuần hoàn trở lại bể lọc và nạp liên tục, việc hoàn lưu nước thải giảm được các vấn đề về mùi hôi.
 • Bể lọc sinh học cao tốc: có lưu lượng nước thải, chất hữu cơ tương đối cao, khác với bể lọc sinh học vận tốc nhanh ở điểm có chiều sâu cột lọc sâu hơn do nguyên liệu lọc làm bằng plastic, do đó nhẹ hơn đá, sỏi.
 • Bể lọc sinh học thô: lưu lượng nạp chất hữu cơ lớn hơn 1.6kg/m3, lưu lượng nước thải là 187 m3/m2 bể lọc thô dụng để xử lý sơ bộ nước thải trước giai đoạn xử lý thứ cấp.
 • Bể lọc sinh học hai pha: thường sử dụng để xử lý nước thải có hàm lượng chất ô nhiễm cao và cần nitrat hóa đạm nước thải. Giữa 2 bể lọc thường có bể lắng để loại bỏ bớt chất rắn sinh ra trong bể lọc thứ cấp. Bể lọc thứ nhất dùng để khử BOD của các hợp chất chữa carbon, bể thứ hai chủ yếu cho quá trình nitrat hóa.

Bể lọc sinh học cao tải

Bể lọc sinh học cao tải là loại bể lọc được sử dụng với mục đích dùng để xử lý nước thải dạng hiếu khí

Lưu ý đối với bể cao tải:

 • Nước thải phải được xử lý sơ bộ trước khi đưa vào bể lọc sinh học.
 • BOD đầu vào không vượt quá 150-200mg/l. Nếu BOD quá cao cần phải pha loãng nước sau khi xử lý.
 • Bể lọc 1 bậc hay 2 bậc tùy theo yêu cầu xử lý các chất hữu cơ có trong nước. Bể 1 bậc là xử lý chất hữu cơ không hoàn toàn, bể 2 bậc xử lý toàn bộ lượng chất hữu cơ còn lại.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.