Công nghệ xử lý nước thải chế biến sữa

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN SỮA

1.Tổng quan về nước thải chế biến sữa

 

Phương pháp xử lý nước thải chế biến sữa hiệu quả?
Phương pháp xử lý nước thải chế biến sữa hiệu quả?

Trong sữa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho con người. Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sữa dụng sữa cũng như các sản phẩm từ sữa tăng cao. Sữa thì phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, phụ nữ có thai. Để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, hàng loạt các nhà máy chế biến sữa hình thành với công suất khá lớn.

Mặc dù ngành chế biến sữa đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Song lượng nước thải mà hằng ngày nó thải ra môi trường cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Cần có biện pháp xử lý nước thải chế biến sữa phù hợp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

2. Nguồn gốc, tính chất nước thải chế biến sữa

Nước thải sản xuất phát sinh từ:

  • Nước rửa bồn chứa và các can ở nơi tiếp nhận sữa.
  • Nước vệ sinh của các máy móc thiết bị dính sữa (bồn chứa, máy đóng gói, đường ống dẫn,…), các sản phẩm dơ.
  • Nước vệ sinh các máy móc thiết bị cuối mỗi chu kỳ.
  • Sữa rò rỉ từ các thiết bị.
  • Các sản phẩm hư hỏng, kém chất lượng.
  • Nước thải lò hơi.

Thành phần chủ yếu có trong nước thải chế biến sữa là COD, BOD, chất béo, SS,… Những thành phần chính tham gia vào BOD của nước thải chế biến sữa là protein lactose, bơ sữa, và acid lactic.

3. Đề xuất quy trình xử lý nước thải chế biến sữa

 

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến sữa
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến sữa

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chế biến sữa:

Nước thải sản xuất được thu gom qua SCR trước khi chảy vào hố thu gom. Từ hố thu gom nước chảy về bể điều hòa có thổi khí. Bể điều hòa làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất. Sau đó, máy bơm sẽ bơm nước thải lên bể kỵ khí UASB. Bể UASB là bể sinh học kỵ khí, nước đi từ dưới lên. Các VSV kỵ khí trong bể sẽ phân hủy các CHC có trong nước (thường giải phóng khí CH4, NH3,…). Sau đó nước chảy qua bể aerotank (bể sinh học hiếu khí).

Dưới tác dụng của hệ thống thổi khí, các VSV hiếu khí phân hủy các CHC thành CO2 và nước. Nước chảy về bể lắng để loại bỏ bùn sinh học ra khỏi nước nhờ tác dụng của trọng lực. Nước trong tràn qua máng răng cưa chảy về bể khử trùng. khử trùng nước bằng dd Clo. Sau đó nước chảy về bể trung gian và được bơm lên bồn lọc áp lực. Bồn lọc áp lực làm nhiệm vụ loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại trong nước trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Phần bùn cặn ở bể lắng sẽ được thu gom về bể nén bùn để làm giảm độ ẩm. Vì bùn là bùn hữu cơ nên có thể chôn lấp làm phân bón. Phần nước sau rửa lọc sẽ dẫn về bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *