CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI HIỆU QUẢ

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI HIỆU QUẢ

Khí thải từ các loại lò hơi như lò hơi đốt than, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt dầu đều sinh ra một lượng lớn khí thải độc hại. Những loại khí này rất có hại cho môi trường, đặc biệt là khí quyển và ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe con người.

Vì vậy cần phải xây dựng hệ thống thu gom và xử lý chúng. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn biết về các loại lò hơi và công nghệ xử lý khí thải lò hơi an toàn và hiệu quả nhé!

Lò hơi là gì?

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O.

Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng. Lượng khí thải của các lò hơi này không đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường, vì vậy bắt buộc cần phải xây dựng hệ thống xử lý khí thải lò hơi phù hợp.

Các chất ô nhiễm phát sinh từ lò hơi

Lò hơi đốt than

Chất ô nhiễm phát sinh của lò hơi đốt than chủ yếu là bụi, CO2, CO, SO2, SO3 và NOx do thành phần hóa chất có trong than kết hợp với oxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh trong than = 0,5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than. Bụi trong khói thải lò hơi là các hạt rắn có kích thước rất khác nhau, từ vài micrômét tới vài trăm micrômét.

Lò hơi đốt than
Lò hơi đốt than

Lò hơi đốt củi

Khi đốt củi, các chất trong khí thải thay đổi phụ thuộc từng loại củi, nhưng lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23m3/kg , đồng nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC.

Lượng bụi trong khí thải đó là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200 – 500mg/m3.

Lò hơi đốt củi
Lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt dầu, gas

Thành phần ô nhiễm của lò hơi đốt dầu, gas có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, đồng thời còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng.

Lò hơi đốt dầu - gas
Lò hơi đốt dầu – gas

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi
Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

 • Khí thải từ lò hơi đốt dầu FO được dẫn qua chụp hút tới thiết bị trao đổi nhiệt để làm giảm nhiệt độ của dòng khí thải.
 • Chất tải nhiệt có thể là nước vì giá thành thấp và phần nước sau tải nhiệt có thể cung cấp lại cho sinh hoạt.
 • Dòng khí sau khi được giảm nhiệt độ sẽ được dẫn về thiết bị lọc bụi túi vải, bụi va đập vào thành ống túi vải và rơi xuống dưới thùng chứa bụi.
 • Dòng khí sạch bụi sau đó được dẫn qua tháp hấp thụ để loại bỏ khí SO2 nhờ dung dịch hấp thụ.
 • Khí được đưa từ dưới lên và dung dịch hấp thụ được đưa từ trên xuống sẽ phản ứng với nhau.
 • Chất ô nhiễm trong dòng khí sẽ được giữ lại và khí sạch thoát lên trên được thải ra ngoài theo đường ống khói.

Các tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Tiêu chí xây dựng hệ thống xử khí lý thải lò hơi

Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ,… đều phát triển không ngừng, đòi hỏi các tiến bộ trong bảo vệ môi trường và xử lý khí thải cũng phải đáp ứng được sự thay đổi. Do đó, Hòa Bình Xanh đã đặt ra các tiêu chí để lựa chọn công nghệ phù hợp, nâng cáo hiệu quả xử lý, giảm giá thành sản phẩm một cách tối ưu nhất.

 • Tối ưu hóa thiết kế, sử dụng mặt bằng
 • Công nghệ hiện đại cho phép chúng ta thu nhỏ hệ thống xử lý của mình mà vẫn đạt được hiệu quả xử lý tối ưu.
 • Nâng cao hiệu quả xử lý lên 10 – 30% so với các công nghệ cũ.
 • Tối ưu hóa mỹ quan công trình cho không gian đẹp và chuyên nghiệp.
 • Tối ưu hóa chi phí đầu tư, chi phí quản lý và giá thành xử lý.
 • Nâng cấp, mở rộng hay điều chỉnh công suất xử lý dễ dàng hơn, hạn chế tháo dỡ và phá bỏ các công trình hiện hữu còn giá trị sử dụng.

Lựa chọn vật tư – thiết bị hệ thống xử lý khí thải lò hơi

 • Chúng tôi có mạng lưới các nhà cung cấp đầu nguồn với giá thành ưu đãi, chiết khấu cao.
 • Chúng tôi có đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm nên việc thiết kế, thi công nhanh chóng, giám sát chặc chẽ. Do đó tiết giảm được chi phí do thất thoát, trì hoãn công việc.
 • Chúng tôi có hệ thống các nhà thầu phụ giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau để bổ trợ cho công việc, do đó việc thi công nhanh chóng, chính xác. Tiết kiệm thời gian, tiết giảm chi phí đầu tư và đào tạo đội ngũ chuyên môn cho các lĩnh vực không chuyên.
 • Chúng tôi sử dụng vật tư, thiết bị chất lượng cao, do đó tiết giảm được chi phí đi lại bảo trì, bảo hành, thay thế nhiều lần. Điều đó tốt hơn việc sử dụng hàng kém chất lượng với giá rẻ.

Dịch vụ xử lý khí thải lò hơi tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý khí thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý khí thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…)

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý khí thải lò hơi hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *