Phương pháp xử lý nước thải khách sạn thẩm mỹ đạt QCVN 14:2015/BTNMT

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHÁCH SẠN THẨM MỸ ĐẠT QCVN 14:2015/BTNMT

Xử lý nước thải khách sạn là một vấn đề đang cấp thiết và được nhiều người quan tâm. Ngày nay, ngành du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển, nhiều khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới đã tìm đến đây, cùng với lượng lớn các khách du lịch thì các khách sạn, nhà nghỉ đã mọc lên nhiều. Nếu không có được biện pháp hợp lý để xử lý nước thải khách sạn thì môi trường có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc, thành phần của nước thải khách sạn

1.1 Nước thải khách sạn phát sinh từ nhiều nguồn

 

Các nguồn phát sinh nước thải trong khách sạn
Các nguồn phát sinh nước thải trong khách sạn
 • Nước thải từ bếp, nhà hàng trong khách sạn: thường thì trong các khách sạn đều có các khu nhà hàng, hoặc bếp ăn phục vụ. Và nước thải chứa dầu mỡ, phế thải thực phẩm từ nhà bếp, máy rửa bát.
 • Nước thải từ các nhà vệ sinh, từ các hoạt động sinh hoạt của các cá nhân trong khách sạn cũng như của nhân viên trong khách sạn: nước thải chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và dễ gây mùi hôi thối.
 • Nước thải trong nhà vệ sinh như các bồn tắm, chậu rửa mặt: chủ yếu là các chấy tẩy rửa và nồng độ chất hữu cơ trong nước thải này thấp và thường khó phân hủy sinh học.
 • Đối với các khách sạn lớn, có hồ bơi thì nước thải chứa nhiều chất lơ lửng, cặn bã và hàm lượng Clo dư dùng trong việc diệt khuẩn hồ bơi.

1.2 Thành phần của nước thải khách sạn

 

Thông số nước thải khách sạn
Thông số nước thải khách sạn

Nước thể khách sạn có các thành phần chủ yếu là các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật, trong đó:

 • Chất vô cơ chiếm đến 40-50% bao gồm kim loại Fe, Mg, Ca,…Ngoài ra còn có cát, đất, bùn.
 • Chất hữu cơ chiếm 50-60% bao gồm các dầu mỡ, chất béo, chất đạm, cacbon hydrat,…
 • Vi sinh vật: như vi khuẩn, vi sinh vật, nấm, mầm bệnh gây bệnh,…

2. Các phương pháp xử lý nước thải khách sạn

 • Phương pháp xử lý cơ học: bao gồm các song chắn rác, lắng cát, lắng, lọc.
 • Phương pháp xử lý hóa học: bể điều hòa, oxy hóa khử.
 • Phương pháp xử lý hóa lý: bể keo tụ tạo bông.
 • Phương pháp xử lý sinh học: hiếu khí, kị khí.

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khách sạn
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải khách sạn:

Nước thải khách sạn sau khi đi từ các khu vực tại khách sạn, nhà ăn, khu vệ sinh được đưa đến hầm tự hoại để xử lý sơ bộ lượng nước thải khách sạn này trước khi qua bể thu gom. Tại đây, nước thải sẽ được chuyển qua thiết bị tách rác để loại bỏ rác thải.

Sau khi loại bỏ rác thải, nước thải được chuyển đến bể tách dầu mỡ. vì trong nguồn nước từ các phòng bếp chứa một lượng dàu mỡ rất lớn, nên cần phải tách dầu mỡ để tránh làm nghẹt hệ thống bơm.

Tiếp đến nước thải sẽ được chuyển sang bể điều hòa, tại đây nước thải sẽ được sục khí để tránh tình trạng yếm khí dưới đáy.

Sau khi sục khí, nước thải được đưa đến các bể sinh học yếm khí có thể bám dính. Quy trình này chủ yếu là sử dụng bùn hoạt tính và các công nghệ sinh học. Sau quá trình này nồng độ sẽ được giảm đáng kể.

Bể điều hòa, các chất bùn vi sinh sẽ lắng xuống. Các bùn lắng này sẽ bám vào ống dẫn, sau khi đi qua hệ thống ống dẫn thì lắng xuống đáy và chất thải được chuyển đến bể lắng. Tại đây, một một phần bùn sẽ được bơm về bể sinh học yếm khí, một phần đưa tới bể chứa bùn.

Nước thải được đưa đến bề khử trùng và được dùng Clo để khử trùng cho nước.

Tại bể chứa bùn, sẽ tiến hành tách nước, phần nước được hoàn lại bể điều hòa, còn phần bùn sẽ được thải bỏ theo quy định.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *