CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC BIỂN THÀNH NƯỚC CẤP.

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC BIỂN

THÀNH NƯỚC CẤP

Ngày nay thời tiết thường xuyên thay đổi. Trái đất nóng lên, hạn hán thường xuyên kéo dài gây thiếu nước trầm trọng ở một số nơi. Vì vậy cần đưa ra giải pháp để có nước sạch cung cấp cho con người.

Một trong những giải pháp đang được quan tâm đó là sử dụng nước biển qua xử lý. Để làm nước sạch có thể phục vụ cho sinh hoạt của con người. Vì nước biển chiếm 93% lượng nước trên trái đất này. Nên nước biển là nguồn nước vô tận, có thể tận dụng để xử lý làm nước ngọt.

Dưới đây là một số công nghệ xử lý nước biển thành nước ngọt

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước biển thành nước cấp
Sơ đồ công nghệ xử lý nước biển thành nước cấp

Công nghệ sử dụng màng lọc RO

Xử lý nước cấp công nghệ thẩm thấu ngược (reverse osmosis – RO) là một giải pháp màng lọc kỹ thuật. Nhằm loại bỏ nhiều loại phần tử lớn, tách ly các ion tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan. Bằng cách dùng áp lực của máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm. Kết quả là các muối khoáng hòa tan được giữ lại ở phía bên áp lực của màng và chỉ cho nước sạch (gần tinh khiết) đi qua một cách chọn lọc.

Hệ thống lọc nước biển bằng màng RO gồm 4 giai đoạn: Tiền xử lý, điều áp, tách màng, ổn định.

Tiền xử lý: Là giai đoạn rất quan trọng để bảo vệ màng RO. Loại bỏ chất rắn trong nước để làm giảm nguy cơ thiệt hại cho các thành phần máy bơm áp lực cao.

Điều áp: Sử dụng bơm tăng áp lực điều chỉnh áp lực mức phù hợp với các màng lọc và độ mặn của nước cấp.

Tách màng: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, tách muối ra khỏi nước. Trên nguyên tắc dùng áp lực cao tạo thành dòng nước tinh khiết và dong muối đậm đặc. Qua kiểm nghiệm, nước ngọt thu được bảo đảm như nước tinh khiết. Các chất bẩn nguy hại như nitrat, ion kim loại, sunphat, chất bẩn hữu cơ và vi khuẩn… hầu như bị loại bỏ.

Ổn định: Nước sau khi được tách muối được ổn định pH. Sau đó mang đi khử trùng và đưa vào sử dụng. Vì qua màng lọc có thể mất khoáng nên trước khi cấp nước người ta có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Công nghệ sử dụng màng lọc Nano

Công nghệ Nano được đưa vào ứng dụng ở nhiều loại màng lọc và bộ lọc. Dựa trên cơ sở ống Nano cacbon, gồm xốp Nano, các hạt Nano từ tính và các vật liệu Nano khác.

Công nghệ sử dụng màng lọc Nano trong xử lý nước biển thành nước ngọt dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Thẩm thấu là sự dịch chuyển tự nhiên của nước từ vùng có nồng độ chất tan thấp qua một màng thẩm thấu tới khu vực có nồng độ cao hơn. Màng thẩm thấu có tác dụng ngăn luồng nước làm hai. Một bên là nước sạch và bên kia là nước biển.

Thông thường sự dịch chuyển tự nhiên của phần nước sẽ đẩy phần nước sạch về phía phần nước biển, làm loãng và trung hòa nồng độ muối. Tuy nhiên, công nghệ mới này lại hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược.

Trong đó nước sẽ dịch chuyển từ nơi có nồng độ chất tan cao đến nơi có nồng độ chất tan thấp hơn. Trong cơ chế này, một luồng áp suất lớn sẽ tác động lên phần nước biển và gây ra hiện tượng thẩm thấu ngược khiến phần nước biển di chuyển về phía nước sạch. Trong quá trình di chuyển này muối đã bị loại bỏ khỏi nước. Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ được lượng muối và khoáng chất có trong nước biển.

Công nghệ trao đổi ion

Trao đổi ion là một phương pháp làm mềm, khử khoáng vẫn đang được sử dụng rộng rãi. Nguyên lý hoạt động của các loại vật liệu hầu như giống nhau. Sự khác biệt chỉ thể hiện rõ ở cấu tạo và quy trình công nghệ sản xuất vật liệu trao đổi ion.

Ion là một nguyên tử mang điện tích. Nguyên tử mang điện tích âm được gọi là Anion. Nguyên tử mang điện tích dương (thường là kim loại) được gọi là Cation.

Nguyên lý hoạt động: Người ta chế tạo ra các tấm nhựa trao đổi ion. Cho nước biển đi qua bể chứa các tấm nhựa cation và anion. Các cation như Na+ bị tấm nhựa cation giữ lại và đẩy vào nước ion H+. Các anion như Cl bị tấm nhựa anion hấp thụ và đẩy vào nước ion OH. Nước ra khỏi bể có hàm lượng ion Na+ và Cl nhỏ, nghĩa là có hàm lượng muối NaCl nhỏ, ta thu được nước ngọt.

Công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời

 

Thiết bị lọc sử dụng năng lượng mặt trời lọc nước biển
Thiết bị lọc sử dụng năng lượng mặt trời lọc nước biển

Nhà khoa học người Australia – Peter Johnstone đã phát minh ra thiết bị lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời mang tên Carocell.

Nguyên lý hoạt động rất đơn giản: Hệ thống tiếp nhận nước đầu vào bằng nguyên lý trọng lực thông thường. Hoặc dùng bơm đẩy nước vào một đường ống phía trên thiết bị. Nước chảy xuống và được phân tán đồng đều trên thiết bị thu năng lượng mặt trời, làm bốc hơi nước. Năng lượng mặt trời làm nóng nước sẽ bốc hơi. Và sau đó sẽ ngưng tụ lại phía bên trong tấm panel bằng nhựa composite bao quanh. Các giọt nước cất thu được sẽ chảy xuống phía dưới của thiết bị và theo vòi chảy ra ngoài. Lượng nước tinh khiết thu được đạt hiệu suất cao.

Thiết kế bao gồm nhiều lớp composite của tấm panel không thấm nước bao quanh. Và phần xử lý bề mặt của bộ thu năng lượng mặt trời. Đồng thời không khí ẩm lưu chuyển tạo ra ngưng tụ trên bề mặt trước và sau của tấm panel.

Ưu điểm: dòng nước đầu vào sẽ được làm nóng nhờ năng lượng mặt trời. Khiến nước bóc hơi sau đó sang ngưng tụ nhờ đó sẽ loại bỏ được những vi khuẩn và các mầm bệnh. Đặc biệt đây là công nghệ với chi phí thấp, thân thiện với môi trường.

Công nghệ chưng cất nước biển

Trong quá trình chưng cất. Nước biển được đun nóng. Các phân tử H2O bay hơi. Các chất hòa tan như NaCl. Các chất vô cơ và phần lớn các chất hữu cơ khác đều không bay hơi. Hơi nước H2O gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành nước lỏng không có NaCl và các chất khác. Tức là thu được nước ngọt tinh khiết (nước cất). Nhiệt lượng làm bay hơi nước ở 1000C là 2256 kJ/kg (hay 539 kcal/kg), nghĩa là cần tiêu tốn 539 kcal nhiệt để thu được 1 kg nước ngọt.

Ưu điểm của phương pháp chưng cất là: mức tiêu thụ năng lượng thấp, sử dụng nhiệt trực tiếp.

Nhược điểm: là các bộ phận trao đổi nhiệt nhanh chóng bị đóng cặn, chi phí bảo hành và bảo dưỡng cao. Phương pháp này thường áp dụng cho các nhà máy khử muối có quy mô lớn.

Dịch vụ xử lý nước sạch mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước sạch? Bạn đang muốn tìm kiếm một dịch vụ xử lý nước sạch tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm  cho khách hàng trong lĩnh vực thiết kế hệ thống xử lý nước. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty xử lý nước sạch hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

 

LIEN HE 2

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *