Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Tìm hiểu bể Unitank và nguyên lý hoạt động của bể năm 2022

Bể Unitank có cấu tạo đơn giản nhất là một khối hình chữ nhật được chia thành 3 ngăn, 3 ngăn này thông thủy nhau bằng cửa mở ở phần tường chung. Trong mỗi ngăn có 1 máy sục khí bề mặt và cánh khuấy. Hai ngăn ngoài có thêm hệ thống máng tràn nhằm thực hiện cả 2 chức năng: vừa là bể aeroatnk, vừa là bể lắng. Nước thải được đưa vào từng ngăn. Nước sau xử lý theo máng tràn ra ngoài; bùn sinh học dư cũng đưa ra khỏi hệ từ hai ngăn ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bể Unitank

Nguyên lý hoạt động của bể Unitank
Nguyên lý hoạt động của bể Unitank

Giai đoạn chính thứ nhất của bể Unitank

 • Nước thải được đưa vào ngăn số 1 và được sục khí. Tại đây, nước thải được hòa trộn với bùn hoạt đính. Các chất hữu cơ sẽ được hấp thụ và phân hủy một phần, quá trình này được gọi là sự tích lũy. Sau đó, nước thải sẽ được tiếp tục chảy qua ngăn thứ 2. Ngăn này tiếp tục được sục khí.
 • Cuối cùng hỗn hợp bùn lỏng sẽ được đưa vào ngăn số 3 trong điều kiện tĩnh. Bùn sẽ được lắng xuống dưới đáy bể và nước trong sẽ được chảy ra ngoài máng tràn.

Giai đoạn trung gian thứ nhất của bể Unitank

 • Sau mỗi pha chính sẽ được tiếp nối bằng 1 pha trung gian. Chức năng của pha này là chuyển đổi ngăn sục khí thành ngăn lắng. Tại đây, nước thải sẽ được đưa vào ngăn số 2 và được sục khí, cả ngăn 1 và 3 đang trong quá trình lắng. Trong giai đoạn này, pha chính tiếp theo (với hướng dòng chảy ngược) sẽ được chuẩn bị để đảm bảo cho quá trình phân tách bùn và nước trong tốt.

Giai đoạn chính thứ hai của bể Unitank

 • Lúc này nước thải sẽ được đưa vào từ ngăn 3 và được sục khí tại đây. Sau đó nước thải sẽ được đưa vào ngăn số 2 và ngăn tiếp tục được sục khí. Cuối cùng nước thải được đưa vào ngăn thứ nhất trong điều kiện tĩnh. Ngăn này đong vai trò là ngăn lắng. lúc này bùn sẽ được lắng xuống đáy bể và nước trong sẽ chảy ra ngoài theo máng tràn.

Giai đoạn trung gian thứ hai của bể Unitank

bể Unitank
Bể Unitank
 • Ở giai đoạn này, nước thải sẽ được đưa vào ngăn lắng thứ 2 và sục khí. Ngăn lắng số 1 và 3 đóng vai trò là ngăn lắng. nhưng lúc này ngăn thứ nhất sẽ ở cuối quá trình lắng. giai đoạn này chuẩn bị cho hệ thống bước vào giai đoạn chính thứ nhất. bắt đầu cho chu trình mới.

Hoạt động của bể Unitank gồm có 2 giai đoạn chính và 2 giai đoạn trung gian.

bể Unitank
Bể Unitank

Các ưu, nhược điểm của bể Unitank

Ưu điểm của bể Unitank

 • Do quá trình xử lý và lắng trong cùng 1 bể nên tiết kiệm được chi phí, tiết kiệm được diện tích;
 • Không cần hệ thống bơm bùn hồi lưu giúp tiết kiệm được điện năng, giảm được chi phí vận hành.
 • Quá trình lắng tại chỗ nên không cần hút bùn, có thể điều chỉnh sinh khối cho lần hoạt động sau.
 • Quá trình sục khí và lắng từng mẻ của Unitank có ưu điểm là dễ dàng điều chỉnh được quá trình xử lý và có khả năng khử được nito, photpho trong nước thải.

Nhược điểm của bể Unitank

 • Nếu dùng máng thu nước tại ngăn 1 và 3, trong quá trình sục khí thì hỗn hợp bùn và nước thải sẽ chảy tràn vào máng thu nên giai đoạn xả nước ban đầu sẽ mang theo một ít lượng cặn;
 • Việc thu gom bùn dư khó khăn do đáy bể bằng phẳng, nồng độ bùn loãng.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.