ỨNG DỤNG TIA UV TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

ỨNG DỤNG TIA UV TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Ngày nay, tia UV được sử dụng rộng rãi trong hầu hết tất cả các lĩnh vực đời sống. Trong đó có hệ thống xử lý nước thải , phương pháp xử lý nước thải sử dụng tia UV (tia cực tím) mang lại hiệu quả cao, hệ thống gọn nhẹ dễ lắp đặt với chi phí hợp lý đang ngày càng được quan tâm. Vậy phương pháp này có những ưu điểm gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

 

Hệ thống xử lý nước thải dùng tia UV
Hệ thống xử lý nước thải dùng tia UV

1. Phương pháp xử lý nước thải bằng tia UV là gì?

Xử lý nước thải bằng tia UV làm bất hoạt các vi sinh vật gây bệnh có tầm ảnh hưởng quan trọng rất lớn đối với sự an toàn của nước.

Thứ tự hủy diệt của tia UV đối với các loại như sau: Cryptosporidium và giardia -> bacteria -> spores -> viruses. Các tế bào trứng cryptosporidium rất mẫn cảm với tia UV. Các bào tử hiếu khí của bacillus subtilis và các bào tử kỵ khí của clostridium perfringens ít nhạy cảm với tia UV hơn các tế bào vi khuẩn thực vật.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống tia UV trong xử lý nước thải

Hệ thống tia UV hoạt động dựa vào khả năng vô hiệu hóa các vi sinh vật trong nước và được ứng dụng nhiều trong các nhà máy xử lý nước thải có yêu cầu cao về chất lượng nước đầu vào.

Hệ thống xử lý nước thải dùng tia UV để chiếu vào nước nhằm loại bỏ các thành phần sinh khối trong nước. Hiệu quả khử trùng càng sẽ cao nếu nước được tiếp xúc với ánh đèn càng lâu.

Hệ thống khử trùng chuyển năng lượng điện từ đèn hồ quang thủy ngân sang vật liệu di truyền là các ADN và ARN của vi sinh vật. Khi bức xạ tia UV xuyên qua thành tế bào của sinh vật, sẽ phá hủy khả năng sinh sản của tế  bào sinh vật.

Bức xạ UV được tạo ra bởi sự phóng xạ qua hơi thủy ngân, sẽ xâm nhập vào vật liệu di truyền của vi sinh vật và làm chậm hoặc vô hiệu hóa khả năng sinh sản của các vi sinh vật.

3. Cấu tạo của hệ thống đèn UV trong xử lý nước thải

Cấu tạo của một hệ thống đèn UV bao gồm 03 bộ phận chính:

 • Lò phản ứng.
 • Đèn hồ quang thủy ngân.
 • Hộp điều khiển. 
  Cấu tạo tia UV trong hệ thống xử lý nước thải
  Cấu tạo tia UV trong hệ thống xử lý nước thải

4. Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải sử dụng tia UV

 • Hiệu quả xử lý cao, làm bất hoạt hầu hết các loại virus, bào tử và sinh vật.
 • An toàn thân thiện với môi trường và con người.
 • Tiết kiệm không gian, diện tích xây dựng.
 • Tiết kiệm thời gian xử lý.
 • Không để lại tồn dư hóa chất độc hại/ hoặc vấn đế ăn mòn kim loại như các phương pháp khử trùng hóa học.

5. Các yếu tố gây ảnh hưởng đến khả năng khử trùng nước thải bằng tia UV

 • Chất lượng nguồn nước thải.
 • Độ đục và tổng chất rắn lơ lửng (TSS).
 • Các vật liệu rắn trong nước thải.
 • Thời gian tiếp xúc.

Trên đây là phương pháp xử lý nước thải sử dụng tia UV mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa nâng cao? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *