CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY KỴ KHÍ

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY KỴ KHÍ

1. Khái niệm phân hủy kỵ khí

Phân hủy  kỵ khí là quá trình phân hủy sinh học xảy ra trong điều kiện thiếu oxi, được thực hiện bởi các vi sinh vậy kỵ khí và vi sinh vật tùy nghi để phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải.

 

Quá trình phân hủy kỵ khí
Quá trình phân hủy kỵ khí

2. Vai trò của quá trình phân hủy kỵ khí trong xử lý nước thải

  • Phân hủy kỵ khí được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải để phân hủy sinh học và bùn thải
  • Giúp giảm lượng khí thải ra môi trường
  • Tạo ra khí sinh học như metan, carbon dioxide

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phân hủy kỵ khí

3.1 Oxi

Khi phân hủy các chất hữu cơ ở điều kiện phan hủy kỵ khí thì oxi được coi là độc tố đối với các loại vi sinh vật. Chính vì thế, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải có những biện pháp để điều kiện kỵ khí bên trong bể là 100% không được có oxi hòa tan trong nước thải.  Điều này có nghĩa là chỉ số DO phải bằng không.

3.2 Chất dinh dưỡng

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ phải nhờ vào các vi sinh vật. Để vi sinh vật phát triển tốt thì cần phải chú trọng đến lượng chất dinh dưỡng bên trong bể cho các vi sinh vật. Do đó, phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho vi sinh vật.

 

Các vi sinh vật kỵ khí
Các loài vi sinh vật kỵ khí

Những hợp chất dinh dưỡng mà các vi sinh vật phân hủy kỵ khí cần như: carbon, nitơ, phốt pho và những nguyên tố vi lượng khác. Tất cả phải có một tỷ lệ phù hợp. Nếu không cung cấp chất dinh dưỡng một cách đúng và đầy đủ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phân hủy các chất trong nước thải.

Ví dụ điển hình như nếu không có đủ lượng nito thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình hình thành các enzym để thực hiện phân hủy. Nhưng nếu cung cấp quá nhiều nito thì sự phát triển của vi sinh vật sẽ bị hạn chế.

Việc biết liều lượng như thế nào cho đúng là điều cực kì quan trọng, nếu cung cấp đủ và chuẩn thì sẽ tạo cho bùn có tính lắng tốt hơn, hoạt tính cao hơn và toàn quá trình xử lý diễn ra tốt hơn.

3.3 Nhiệt độ

Ở nước ta, nhiệt độ thay đổi khá thất thường do đó đây cũng là một vấn đề hết sức cần quan tâm tới. Bởi, nhiệt độ cũng là yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ phân hủy chất hữu cơ trong nước thải trong bể kỵ khí.

Các vi sinh vật kỵ khí có thể phân hủy các hợp chất hữu cơ khác nhau ở vùng nhiệt độ khác nhau

  • Nhiệt độ cao: 45 – 65 độ C
  • Nhiệt độ trung bình: 20 – 45 độ C
  • Nhiệt độ thấp: dưới 20 độ C

Ở hai vùng nhiệt độ đầu, rất thích hợp cho hoạt động lên men metan của các nhóm vi sinh vật.

Nhiệt độ vận hành tối ưu cho hệ thống có thể thay đổi theo thành phần nguyên liệu nạp và loại hầm ủ. Tuy nhiên, tất cả hệ thống phân hủy kỵ khí đều cần duy trì nhiệt độ ổn định để đạt hiệu quả sản xuất biogas ổn định.

3.4 pH

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ vi sinh trong bể và là chỉ số để xác định môi trường đang trong tính kiềm hay tính axit, nó có ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của vi khuẩn. Dẫn tới hiệu quả xử lý chất thải bị thay đổi hoặc chúng có thể bị chết nếu trong môi trường có độ pH không phù hợp.

Thang pH
Thang pH

Độ pH của môi trường phải nằm trong khoảng 6,7 – 7,4, tốt nhất là trong khoảng 7,0 tới 7,2 thì các vi sinh vật hoạt động được. Quá trình phân hủy kỵ khí sẽ không được diễn ra nếu độ pH nhỏ hơn 6, lúc này cần phải bổ sung thêm CaCO3, NaOH, NaHCO3.

3.5 Thời gian lưu nước trong công trình xử lý

Để các vi sinh vật có thể thực hiện quả trình xử lý tốt nhất thì cần có thời gian lưu nước đủ lâu . Yếu tố này cũng còn phụ thuộc vào loại nước thải và điều kiện môi trường.

3.6 Sự cạnh tranh của vi khuẩn metan và vi khuẩn sunfat

Vi khuẩn lưu huỳnh và vi khuẩn metan cạnh tranh mạnh ở tỷ lệ COD/SO4 từ 1,7 – 2,7. Khi tỷ lệ này tăng vi khuẩn metan sẽ thắng thế, ngược lại khi tỷ lệ này giảm xuống vi khuẩn lưu huỳnh sẽ thắng thế.

Ngoài ra, một số yếu gây độc như amoni, hydrocarbon có Clo, hợp chất vòng benzen,… có thể gay hại đến vi sinh vật.

Trên đây là các yếu tố các thể ảnh hưởng đến quá trình phân hủy kỵ khí mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất – tại Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh học? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *