Xử lý khí thải lò hơi

Xử lý khí thải lò hơi

1. Tổng quan về xử lý khí thải lò hơi

Hầu hết các ngành công nghiệp đều sử dụng nhiệt, để sản xuất một loại sản phẩm khác nhau tùy vào từng mục đích của ngành công nghiệp đó. Quá trình tạo ra nhiệt đó thì tiêu tốn nhiều nguyên liệu như củi, trấu, dầu FO…. Không những thế, mà việc đốt còn gây ảnh hưởng đến môi trường không khí xung quanh, tới sức khỏe của con người.

Vấn đề đặt ra là phương pháp nào để xử lý khí thải lò hơi tốt nhất? Có cần thiết để thiết kế một hệ thống xử lý khí thải lò hơi hay không?

 

Khí thải lò hơi 
Khí thải lò hơi

2. Đặc điểm của khí thải lò hơi

2.1 Lò hơi đốt củi

Thành phần của khí thải lò hơi bao gồm các sản phẩm cháy của củi. Chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí. Lượng bụi tro có trong khói thải chính là lượng tạp chất không cháy có trong củi. Lượng tạp chất này thường chiếm tỉ lệ 1% trọng lượng củi khô.

Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500 µm đến 0.1 µm. Nồng độ dao động trong khoảng từ 200 – 500 mg/m3.

2.2 Lò hơi đốt than đá

Khí thải lò hơi đốt than chủ yếu mang theo bụi, CO2, CO, SO2, SO3 và NOx. Do thành phần hóa chất có trong than kết hợp với oxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh trong than  0.5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1333 mg/m

2.3 Lò hơi đốt dầu FO

Trong khí thải của lò hơi đốt dầu FO thường có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng sol khí, gọi là mồ hóng.

Tải lượng ô nhiễm của dầu FO:
– Lượng khí thải : Lượng khí thải khi đốt dầu F.O ít thay đổi.Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10.6 m3/kg.
– Lượng khí thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là: Vc20 ≈ 11.5 m3/kg ≈ 13.8 kg khí thải/ 1kg dầu.

3. Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

 

Sơ đồ hệ thống xử lý khí thải
Sơ đồ hệ thống xử lý khí thải

Thuyết minh quy trình:

Dòng khí thải chứa bụi sau quá trình sản xuất sẽ thu về hệ thống xử lý. Dòng khí sẽ đi qua tháp giải nhiệt trước khi vào Cyclone khô để giảm nhiệt độ khí thải. Sau đó dòng khí thải sẽ đi vào Cyclone khô theo phương tiếp tuyến. Dưới tác dụng của lực ly tâm các hạt bụi có kích thước lớn sẽ va vào thành thiết bị và rơi xuống đáy Cyclone định kỳ sẽ được thu ra ngoài.

Dòng khí thải tiếp tục qua thiết bị lọc bụi túi vải. Các hạt bụi có kích thước lớn hơn vật liệu lọc sẽ được giữ lại. Các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn vật liệu lọc sẽ đi qua. Định kỳ sẽ tiến hành giũ bụi và thu bụi ra ngoài.

Sau khi xử lý bụi có trong dòng khí thải thì dòng khí thải có chứa SO2 sẽ được dẫn qua tháp hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2. Tại đây thì dòng khí sẽ được đưa vào tháp từ dưới lên, dung dịch Ca(OH)2 được đưa từ trên xuống.

Khi dòng khí và dung dịch gặp nhau sẽ xảy ra phản ứng hóa học loại bỏ được khí SO2 ra khỏi dòng thải. Dòng khí tiếp tục đi lên và thải ra ngoài môi trường theo đường ống khói đạt QCVN 19:2009/BTNMT. Dung dịch sau quá trình hấp thụ sẽ được dẫn về bể lắng để loại bỏ CaSO3 và có thể thải ra môi trường.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn công nghệ xử lý khí thải? bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

z4115713048115 ddcfceacb242a38e4484117d365cb438 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *