CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ SỬ DỤNG BỂ LẮNG 2 VỎ

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ SỬ DỤNG

BỂ LẮNG 2 VỎ

Bể lắng 2 vỏ có cấu tạo gồm những gì? Nguyên tắt hoạt động ra sao? Quy trình xử lý nước thải có kết hợp bể lắng 2 vỏ diễn ra như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo ngay nhé!

1. Nguyên tắc hoạt động bể lắng 2 vỏ

 

Cấu tạo bể lắng 2 vỏ
Cấu tạo bể lắng 2 vỏ

Máng lắng của bể lắng 2 vỏ là phần trên của bể lắng, phần dưới là ngăn len men bùn cặn. Nước chuyển động qua máng lắng theo nguyên tắc giếng bể lắng ngang. Với vận tốc nhỏ ( 5 đến 10 mm/s) các hạt cặn lắng xuống, qua các khe rộng 0,12 ÷ 0,15m rơi vào ngăn lên men.

Để hạn chế rủi ro cho nước đã lắng không bẩn lại bởi váng bọt nổi lên, các gờ dưới của máng lắng được đặt chênh lệch một khoảng 0,15m. Thời gian lưu nước trong máng lắng thường là 1,5h. Hiệu quả lắng trong máng lắng thường là 60 ÷ 65%.

Ở ngăn lên men, bùn cặn được giữ lại từ 2 đến 6 tháng, phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ nước thải và nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên quá trình lên men bùn cặn cũng chỉ dừng lại ở mức độ len men axit các chỉ hữu cơ phân huỷ được khoảng 40%.

Độ ẩm của bùn cặn sẽ thay đổi từ 95% lớp trên cho đến 85% lớp dưới ( độ ẩm trung bình của bùn cặn chọn là 90% ), bùn cặn lên men thường được xả 10 ngày/lần. Bể lắng hai vỏ được sử dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới với công suất xử lý từ hàng chục đến hàng nghìn mét khối nước thải trong ngày.

2. Kích thước bể lắng 2 vỏ

Kích thước bể lắng 2 vỏ hình tròn có thể được chọn theo bảng sau:

 

Kích thước bể lắng 2 vỏ hình tròn
Kích thước bể lắng 2 vỏ hình tròn

3. Công nghệ xử lý nước thải có sử dụng bể lắng 2 vỏ

 

Quy trình xử lý nước thải có sử dụng bể lắng 2 vỏ
Quy trình xử lý nước thải có sử dụng bể lắng 2 vỏ

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải có sử dụng bể lắng 2 vỏ:

Nước thải qua song chắn rác để loại bỏ các rác thô, tiếp tục qua bể lắng cát để lắng các hạt cát lớn.

Sau đó, nước thải được chuyển qua bể lắng 2 vỏ với nhiệm vụ chính là lắng các chất rắn lơ lửng bằng trọng lực, khử khoảng 30% BOD với bùn kỵ khí dưới đáy bể, gồm 2 phễu, phễu trên lọc các chất rắn lơ lửng, phễu to phía dưới chứa bùn kỵ khí, sau 1 thời gian bùn được xả về sân phơi bùn.

Nước sau khi qua bể lắng 2 vỏ sẽ qua bể lọc sinh học cao tải, tại đây quá trình hiếu khí sẽ diễn ra, vật liệu loc xếp dày đặc phía trong lòng bể là một khối nhựa hình tổ ong có diện tích tiếp xúc lớn, nước được rưới đều trên bề mặt lọc, O2 cung cấp từ dưới lên, vi sinh vật sinh trưởng bám dính trên vật liệu lọc để loại bỏ các tạp chất hữu cơ, các chất hòa tan không thể lắng bằng trọng lực.

Những vi sinh vật ở phía trong không được cung cấp O2 và chất dinh dưỡng sẽ bong ra qua bể lắng thứ cấp để lắng lại. Cuối cùng, nước trong đi qua bể khử trùng và ra nguồn tiếp nhận đạt tiêu chuẩn đầu ra cột A theo QCVN 14/2015/BTNMT.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải có sử dụng bể lắng 2 vỏ mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

 

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *