Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải

 

Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải

Trước khi đi vào tìm hiểu xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải chúng ta cần biết nguyên nhân gây ra mùi trong hệ thống xử lý nước thải.

1. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện mùi của hệ thống xử lý nước thải ?

Trong quá trình xử lý bùn, các hợp chất có mùi khác nhau có thể được hình thành do sự phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật, phụ thuộc nhiều vào loại nước thải được xử lý ( nước thải công nghiệp hay thương mại) hoặc hệ thống xử lý nước thải.

Những hợp chất thường gặp như CH4S, C9H9N, axit vô cơ, andehit, xeton, hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs và các hợp chất hữu cơ có chứa nguyên tử nito hoặc lưu huỳnh.

Các hợp chất trên có thể bắt nguồn từ sự phân hủy kỵ khí của của chất có trọng lượng phân tử lớn, đặc biệt là protein. Đây được coi là một nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi ở đầu ra của đường cống và trong các nhà máy xử lý nước thải nói chung.

 

Bể sinh học hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải
Bể sinh học hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải

2. Ảnh hưởng của mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

 • Mùi hôi gây ô nhiễm môi trường không khí.
 • Gây khó chịu cho con người sống gần đó, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe những người vận hành xử lý nước thải.
 • Làm xấu cảnh canh, khuôn viên công ty
 • Hệ thống đa vận hành nếu phát sinh mùi có thể là biểu hiện để nhận biết hệ thống đang gặp sự cố, ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

3. Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải

3.1 Phương pháp hấp thụ than hoạt tính

Công nghệ Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải bằng than hoạt tính được sử dụng khá rộng rãi trong các thiết bị lọc khí thải khác nhau. Dự án xử lý khí thải, chất xúc tác, đặc biệt sử dụng trong xử lý khí thải lưu lương lớn và khí thải hữu cơ mật độ thấp.

Than hoạt tính có thể sử dụng hấp thụ, thu hồi benzen , toluen, acetone, dầu và khí và các dung môi hữu cơ khác.

 

Tháp hấp phụ than hoạt tính
Tháp hấp phụ than hoạt tính

Phương pháp Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải này dựa vào quy trình hấp thụ của vật liệu than hoạt tính với các chất khí phát sinh mùi như NH3 và H2S.

3.2 Phương pháp sinh học

 • Phương pháp này hoạt động theo cách thức lợi dụng vi sinh vật để phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải độc hại và thải ra khí CO2
 • Có 3 cách Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải thải bằng phương pháp sinh học chính: Xử lý bằng công nghệ Biofilter, xử lý bằng công nghệ Bio – Scrubber và xử lý bằng công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer.

3.3 Công nghệ ozone

 

Công nghệ ozone trong xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải
Công nghệ ozone trong xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải

Xử dụng ống hút khí thải công nghiệp và máy thổi khí ozone khử mùi công suất lớn, tạo ra khí ozone ở nồng độ cao, phân hủy mùi , hợp chất hữu cơ bay hơi, tiêu diệt vi khuẩn trong đường ống.

Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải bằng máy ozone cần nồng độ ozone

 • Khử mùi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thường: 0.5 – 1ppm
 • Mùi nước bẩn : 2 – 3ppm
 • Các chất hữu cơ bay hơi: 1 – 3ppm

Thời gian tiếp xúc: khoảng 5p

3.4 Xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải bằng Dr.Air UV 

Sử dụng công nghệ ánh sáng UV 185nm ( có ozone) – 254nm (không ozone) năng lượng lớn ( phiên bản nâng cấp có kết hợp với màng lọc), chất xúc tác TiO(kích hoạt quá trình photocatalytic tạo gốc -OH có đặc tính oxy hóa mạnh mẽ, lớn hơn cả ozone) . Hiệu qua khử mùi đạt trên 90%.

 

Công nghệ UV trong xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải
Công nghệ UV trong xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải

Quy trình xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải

 • Mùi phân hủy bởi ánh sáng UV-C cường độ cao phá hủy mùi hôi nước thải, vô hiệu hóa vi khuẩn có trong khí thải của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.
 • Ozone tạo ra sẽ tham gia vào quá trình khử mùi. Ozone phản ứng mạnh mẽ với các hợp chất hữu cơ bay hơi trong khí thải.
 • Dr.Air UV tích hợp màng lọc TiO(Photocatalytic) để nâng cao quá trình khử mùi khí thải công nghiệp hoặc xử lý loại khí khó phản ứng hoặc trơ với Ozone.

Ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của con người. Vấn đề đặt ra là phải xử lý ô nhiễm không khí một cách triệt để và có hiệu quả.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh luôn tìm ra những cải tiến trong công nghệ xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải với những giải pháp và sản phẩm mang tính năng vượt trôi, đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường, qua đó góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí thải, Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên đưa ra các phương án và giải pháp xử lý khí thải với công nghệ tiên tiến và giá thành hợp lý với chi phí vận hành, bảo trì thấp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần hợp tác công ty để xử lý khí thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0943.466.579.LIEN HE 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *