Công nghệ xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH

SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT

Ngành sản xuất nước giải khát hiện nay đang phát triển mạnh đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế của nước nhà. Tuy nhiên, việc sản xuất cũng tạo ra một lượng nước thải lớn cần phải xử lý trước khi thải ra môi trường nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về ngành sản xuất nước giải khát

 

Xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát
Xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát

Nước giải khát là một trong những mặt hàng tiêu dùng được con người sử dụng nhiều. Sản phẩm nước giải khát của Việt Nam đang có xu hướng phát triển nhanh trong thời gian gần đây. Xét trên phương diện cạnh tranh, thị trường nước giải khát đang có những biểu hiện đáng quan tâm.

Trên thị trường nước giải khát (NGK) Việt Nam hiện có khoảng 300 loại NGK với nhiều tính năng, tác dụng khác nhau như giải nhiệt, đẹp da, giảm béo, chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Tạm thời ta có thể phân loại NGK theo 3 nhóm sau đây:

  • Nhóm nước ngọt có gas.
  • Nhóm nước ngọt không gas.
  • Nhóm nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai.

2. Nguồn phát sinh, tính chất của nước thải ngành sản xuất nước giải khát

2.1 Nguồn phát sinh nước thải ngành sản xuất nước giải khát

  • Phần lớn nước thải trong quá trình sản xuất là từ rửa nhà xưởng, nguyên liệu, máy móc thiết bị, tiệt trùng thành phẩm.
  • Từ quá trình loại bỏ các sản phẩm bị hư hỏng không đạt chất lượng do quá trình bảo quản và vận chuyển.
  • Bao gồm một lượng nước thải nhỏ từ lò hơi, từ máy làm lạnh, và dầu mỡ rò rỉ từ các thiết bị động cơ.
  • Nước thải từ sinh hoạt của công nhân.
  • Nước mưa chảy tràn.

2.2 Tính chất của nước thải ngành sản xuất nước giải khát

 

Các thành phần đặc trưng có trong nước thải sản xuất nước giải khát
Các thành phần đặc trưng có trong nước thải sản xuất nước giải khát

Nước thải của ngành sản xuất nước giải khát phát sinh chủ yếu ở các công đoạn sau:

  • Thứ nhất là nước thải sinh hoạt của công nhân mang tính chất đặc trưng của nước thải sinh hoạt. Đó là COD, TSS,N, P, Coliform,…tương đối cao.
  • Thứ hai là nước thải ra từ quá trình sản xuất như quá trình rửa thiết bị, từ quá trình thải bỏ các nguyên liệu và sản phẩm hư hỏng không đạt chất lượng do quá trình bảo quản và vận chuyển. Và còn một lượng nhỏ nước từ lò hơi, dầu mỡ rò rỉ từ các động cơ. Mà nguyên liệu chế biến nước giải khát thì có thành phần protein, dinh dưỡng cao.

3. Đề xuất quy trình xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Thuyết minh quy trình:

Nước thải ngành sản xuất nước giải khát qua SCR để loại bỏ các chất rắn rồi dẫn về bể điều hòa.

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa nồng độ và chất lượng nước. Sau đó nước được bơm qua bể kỵ khí UASB để xử lý. Các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước. Thực hiện phản ứng nitrate hóa và phosphat hóa.

Nước chảy qua bể Aerotank để tiếp tục xử lý các chất ô nhiễm còn lại trong nước. Tại bể Aerotank, khí được cung cấp vào nhờ hệ thống máy thổi khí và đĩa thồi khí. Các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ, đồng thời thực hiện phản ứng khử nitrat và khử phosphate.

Bể lắng có nhiệm vụ lắng các bùn cặn loại bỏ chúng ra khỏ nước. Sau đó nước được khử trùng và qua bể lọc để loại bỏ lượng chất ô nhiễm còn lại trong nước trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *