TOP 3 CÔNG NGHỆ SINH HỌC ĐƯỢC DÙNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY THỰC PHẨM

TOP 3 CÔNG NGHỆ SINH HỌC ĐƯỢC DÙNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY THỰC PHẨM

Nhiều doanh nghiệp và cơ quan chức năng đang băn khoăn giải bài toán làm thế nào để xử lý nước thải nhà máy thực phẩm. Những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng và phát triển rất mạnh, có sức cạnh tranh và đứng vị trí cao trên thị trường trong và ngoài nước. Song song với sự phát triển ấy là vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải trong quá trình sản xuất và chế biến gây ra. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết sau nhé!

 

Xử lý nước thải nhà ,áy thực phẩm
Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm

1. Lý do phải xử lý nước thải nhà máy thực phẩm?

Tất cả công đoạn nào trong sản xuất thực phẩm như: xử lý, chế biến, đóng gói và lưu trữ… đều sử dụng một lượng nước lớn. Do đó, đồng nghĩa với việc lượng nước thải ra môi trường cũng rất cao. Chính vì thế, xử lý nước thải nhà máy thực phẩm là một việc làm đặc biệt quan trọng.

Phần lớn nước thải nhà máy thực phẩm với các chất ô nhiễm hữu cơ, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, cặn bẩn,… đổ trực tiếp ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh thái nơi nước nhận. Việc tiến hành xử lý nước thải trong các nhà máy thực phẩm sẽ làm giảm ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường nước.

2. Các công nghệ sinh học dùng để xử lý nước thải nhà máy thực phẩm

Các công nghệ được áp dụng trong xử lý nước thải của ngành chế biến thực phẩm bao gồm: phương pháp xử lý hiếu khí, phương pháp xử lý yếm khí và công nghệ lọc sinh học.

2.1 Phương pháp xử lý hiếu khí

Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm bằng phương pháp sinh học hiếu khí là quá trình sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ thích hợp có trong nước thải trong điều kiện được cung cấp oxy liên tục.

 

Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm bằng phương pháp hiếu khí
Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm bằng phương pháp hiếu khí

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Oxy hóa toàn bộ chất hữu cơ có trong nước thải để đáp ứng nhu cầu năng lượng của tế bào.
  • Giai đoạn 2 (quá trình đồng hóa): Tổng hợp để xây dựng tế bào.
  • Giai đoạn 3 ( quá trình dị hóa): Hô hấp nội bào.

2.2 Phương pháp xử lý yếm khí

Đây là phương pháp sử dụng các vi sinh vật kỵ khí phân hủy sinh học các chất hữu cơ, vô cơ trong điều kiện không có oxy, sản phẩm cuối cùng là C2, N2, CO2,… và khí metan (chiếm tới 65%).

 

Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm bằng phương pháp yếm khí
Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm bằng phương pháp yếm khí

Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm bằng phương pháp sinh học yếm khí bao gồm 6 quá trình:

  • Thủy phân polymer.
  • Quá trình lên men của các amino acid và đường trong nước thải.
  • Phân hủy kỵ khí các acid béo mạch dài và rượu.
  • Các acid béo dễ bay hơi sẽ được phân hủy kỵ khí.
  • Từ acid axetic hình thành nên khí methane.
  • Từ CO2 và Hydrogen hình thành nên khí methane.

2.3 Phương pháp lọc sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (hay còn gọi là xử lý nước thải bằng vi sinh) là phương pháp xử lý dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, chủ yếu là sinh vật hoại sinh có trong nước thải.

 

Phương pháp lọc sinh học
Phương pháp lọc sinh học

Vi sinh vật có thể hấp thụ lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Khi hấp thụ xong, nếu các chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất thì khả năng hấp thụ sẽ về 0. Một phần chất hữu cơ thấp thụ được dành cho việc kiến tạo tế bào, phần còn lại được oxy hóa để tạo năng lượng cung cấp cho việc tổng hợp

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *