1 số Công nghệ xử lý nước thải chợ dân sinh đơn giản

1 SỐ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CHỢ DÂN SINH ĐƠN GIẢN

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải chợ dân sinh

 

Các nguồn gốc phát sinh nước thải chợ dân sinh
Các nguồn gốc phát sinh nước thải chợ dân sinh
 • Nước thái sinh hoạt trong các khu vực hành chính, dịch vụ, của người dân sinh sống trong khu vực của chợ.
 • Nước mưa chảy tràn trong khu vực chợ.
 • Nước rửa các loại hàng hóa, các dụng cụ mà người buôn bán hàng hóa hay sử dụng.
 • Nước chảy tràn bể tự hoại của các nhà vệ sinh trong chợ.
 • Nước rỉ ra các bãi rác tập trung trong khu vực chợ.
 • Nước tưới cây…

Nhìn chung, có thể thấy được lượng nước thải chợ dân sinh đến từ các hoạt động đó rất lớn. Cho nên việc rà soát và xử lý chúng là một điều rất khó khăn.

2. Đặc trưng của nước thải chợ dân sinh

 • Nước thải chợ dân sinh có chứa các chất vô cơ, hữu cơ và các vi sinh vật.
 • Các chất hữu cơ chiếm 50 – 60% tổng các chất hữu cơ phát sinh từ thực vật như: cặn bả thực vật, rau quả, giấy,… và các chất hữu cơ động vật như chất thải của con người và động vật, các xác động vật,…
 • Các vi sinh vật có trong nước thải có nhiều loại như vi khuẩn, vi rút, nấm, các loai rong tảo, các trứng của các loại giun sáng, và một số loại vi sinh vật có khả năng gây bệnh và có thể tạo thành các dịch bệnh. 
  Thông số nước thải chợ dân sinh
  Thông số nước thải chợ dân sinh

3. Ảnh hưởng của nước thải chợ dân sinh đối với môi trường

Hiện nay, các tác động môi trường đến từ những hoạt động kinh doanh trong chợ vô cùng lớn và cũng rất khó trong việc kiểm soát.

Lượng nước thải chợ dân sinh chủ yếu đến từ các hoạt động như sơ chế thịt cá, giết mổ, bảo quản rau củ và những loại thực phẩm khác trước khi đưa vào lưu thông trong chợ.

Những loại nước thải này có hàm lượng các chất hữu cơ cao. Cùng với đó chính là sự gia tăng đột biến hàm lượng các chất hữu cơ có trong nước thải làm cho những sinh vật trong đó không kịp đồng hóa. Từ đó, làm giảm nồng độ oxy có trong nước, khiến cho độ độc tăng lên. Dẫn đến hiện tượng nước bị đục và xảy ra các tình trạng suy thoái thủy vực tại những khu vực có nguồn nước thải này đi qua.

4. Quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ dân sinh đơn giản

Biện pháp xử lý nước thải chợ dân sinh hiện nay cần phải thực hiện một cách đồng bộ. Thay vì tìm kiếm ra những biện pháp phức tạp, thì trước hết chính quyền cần có những hành động quyết liệt trong việc nâng cấp các khu chợ truyền thống.

Thực hiện xây dựng những hệ thống đồng bộ trong việc tập trung nguồn nước thải, chất thải để dễ dàng xử lý triệt để. Cần phải tập trung nguồn nước thải đến từ quá trình hoạt động để xử lý riêng biệt, tránh việc hòa lẫn những nguồn nước thải khác nhau như là nguồn nước thải sinh hoạt. Đặc biệt cần phải có những biện pháp ngăn chặn nguồn nước thải rỉ ra từ những khu rác thải tập trung tại chợ.

 

Công nghệ xử lý nước thải chợ dân sinh
Công nghệ xử lý nước thải chợ dân sinh

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ dân sinh:

Nước thải được phân theo dòng và được xử lý sơ bộ trước khi được dẫn vào hệ thống thu gom chung của công nghệ xử lý nước thải dân sinh.

Tại đây, nước thải được đưa về bể điều hòa. Bể điều hòa điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm. Sau đó được bơm đến bể Anoxic. Tại bể Anoxic diễn ra các quá trình sinh học thiếu khí như nitrat hóa hay khử nitrat nhờ vào các vi sinh vật thiếu khí.

Nước thải sau bể Anoxic sẽ được bơm vào bể Oxic. Tại đây diễn ra các quá trình sinh học hiếu khí nhờ hệ thống sục khí liên tục. Hiệu quả xử lý sẽ cao và có thể xử lý được nitơ, phospho khi tuần hoàn nước thải trở về bể Anoxic. Sau đó nước được chảy qua bể lắng. Các bông bùn sinh học sẽ lắng xuống tại bể lắng nhờ tác dụng của trọng lực.

Sau khi qua bể lắng nước thải chảy qua bể khử trùng, để khử trùng bằng dung dịch nước Javen. Nước chảy qua bể trung gian và được bơm lên bồn lọc áp lực. Sau khi được xử lý ở bồn lọc áp lực, nước đạt chuẩn sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận.

Về phần bùn thu được sẽ được dẫn về bể nén bùn, bể nén bùn có tác dụng làm giảm độ ẩm của bùn trước khi đem đi xử lý. Phần nước sau rửa lọc và nước sinh ra từ quá trình ép bùn sẽ giảm được thu gom và dẫn về bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu về xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *