Bể lọc sinh học RBC trong xử lý nước thải

BỂ LỌC SINH HỌC RBC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Lọc sinh học RBC được viết tắc từ (Rotating Biological Contactor) là công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải sinh hoạt nhằm giảm thiểu các chất ô nhiễm cacbon (BOD) hoặc BOD/nitrat hóa đồng thời là công nghệ tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí xử lý. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thiết bị lọc sinh học RBC

 

Thiết bị lọc sinh học RBC
Thiết bị lọc sinh học RBC

Đĩa quay sinh học đầu tiên được lắp đặt ở Tây Đức vào vào 1960, sau đó du nhập sang Mỹ. Ở Mỹ và Canada 70% số đĩa tiếp xúc sinh học được dùng để khử BOD của các hợp chất carbon, 25% dùng để khử BOD của các hợp chất carbon kết hợp vói nitrat hóa nước thải, 5% dùng để nitrat hóa nước thải sau quá trình xử lý thứ cấp.

Các loại nước thải thích hợp cho hệ thống là nước thải có nguồn gốc sinh hoạt như nước thải tại các tòa nhà, khu dân cư, bệnh viện,… và nước thải một số ngành công nghiệp xử lý nước thải sinh hoạt.

2. Cấu tạo của lọc sinh học RBC

 

Cấu tạo của đĩa lọc sinh học tiếp xúc quay - RBC
Cấu tạo của đĩa lọc sinh học tiếp xúc quay – RBC

Hệ thống gồm một loại đĩa tròn, phẳng được làm bằng PVC (Poly vinyl clorua) hoặc PS (Poly styren) lắp trên cùng một trục thép nằm ngang cách nhau khoảng nhỏ. Các đĩa này được đặt ngập vào nước một phần (khoảng 30 – 40% theo đường kính, có khi ngập tới 70 – 90%), quay chậm khi làm việc.

3. Nguyên lý hoạt động của bể lọc sinh học RBC

Dựa vào nguyên lý tiếp xúc của hệ vi sinh vật bám dính trên đĩa quay (màng sinh học) đối với nước thải và oxy có trong không khí. Khi khối đĩa quay lên, các vi sinh vật lấy oxy để oxy hóa các chất hữu cơ và giải phóng CO2. Khi khối đĩa quay xuống, vi sinh vật nhận chất nền (chất dinh dưỡng) có trong nước. Quá trình tiếp diễn như vậy cho đến khi hệ sinh vật sinh trưởng và phát triển sử dụng hết các hữu cơ có trong xử lý nước thải sinh hoạt.

4. Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý nước thải của bể lọc sinh học RBC

 • Tốc độ quay.
 • Thời gian lưu thủy lực.
 • Mắc mối tiếp thiết bị.
 • Nhiệt độ.
 • Tỉ lệ phần diện tích nằm trong nước.

5. Các ưu, nhược điểm của bể lọc sinh học RBC

5.1 Ưu điểm của bể lọc sinh học RBC

 • Thiết bị làm việc đạt hiệu quả xử lý chất hữu cơ (BOD) trên 90%; chất dinh dưỡng (N,P) đạt trên 35%.
 • Không yêu cầu tuần hoàn bùn. Không yêu cầu cấp khí cưỡng bức. Hoạt động ổn định, ít nhạy cảm với sự biến đổi lưu lượng đột ngột và tác nhân độc với vi sinh.
 • Tự động vận hành, không yêu cầu lao động trình độ cao.
 • Không gây mùi, độ ồn thấp, tính thẩm mỹ cao.
 • Thiết kế theo đơn nguyên, dễ dàng thi công theo từng bậc, tiết kiệm sử dụng mặt bằng.
 • Chi phí lắp đặt thấp tiện dụng cho người sử dụng.
 • Bùn dư thừa cũng có thể được kiểm soát dễ dàng.

5.2 Nhược điểm của bể lọc sinh học RBC

 • Yêu cầu cung cấp điện liên tục (nhưng sử dụng ít năng lượng hơn so với bể lọc hoặc các quá trình bùn hoạt tính).
 • Đàu tư cao cũng như cho việc vận hành và chi phí bảo trì.
 • Phải được bảo vệ chống lại ánh sáng mặt trời, gió và mưa (đặc biệt là chóng đóng băng ở vùng khí hậu lạnh).

6. Vận hành và bảo trì

Trong suốt quá trình vận hành, hệ thống phải được giám sát cẩn thận bởi các chuyên gia. Bảo trì bao gồm các công việc: bôi trơn bộ phận chuyển động, động cơ và vòng bi; thay thế von dấu, đọng cơ, phục vụ vòng bi; và làm sạch môi trường tăng trường cho vi sinh vật (phun rửa đĩa và làm sạch bùn). Các đĩa cũng có thể được kiểm tra để loại bỏ các mãnh vỡ, sự dọng nước và tích lũy sinh khối quá mức hoặc không đầy đủ.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu về xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

LIEN HE 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *