CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SBR

Bể SBR là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Bể SBR có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm bể SBR

SBR (Sequencing Batch Reactor) là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kéo dài theo quy trình mẻ liên tục với quá trình lắng sinh học và xử lý sinh học được diễn ra trong cùng một bể.

Phương pháp này được ứng dụng nhiều trong xử lý nước thải và trở thành giải pháp đạt được hiệu quả cao cũng như mang lại khía cạnh kinh tế tốt đối với xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.

2. Cấu tạo bể SBR

 

Cấu tạo bể SBR
Cấu tạo bể SBR

Bể SBR được cấu tạo bởi 2 bể là bể C – tech và bể Selector. Khi xây dựng bể SBR cần có bản thiết kế được tính toán kỹ càng và khoa học nhất. Nước thải sẽ được xử lý lần 1 tại bể Selector sau đó được chuyển qua xử lý tiếp theo tại bể C – tech.

3. Nguyên lý hoạt động của bể SBR

Chu trình hoạt động của bể SBR trải qua 5 giai đoạn:

 

Nguyên lý hoạt động bể SBR
Nguyên lý hoạt động bể SBR

Giai đoạn làm đầy

Nước thải sẽ được bơm đầy bể phản ứng, tùy vào dung tích của bể mà thời gian bơm thông thường từ 1 – 3 giờ. Trong thực tế, tùy vào mục đích, quá trình làm đầy có thể được thực hiện bằng cách như sau: Làm đầy kết hợp hòa trộn, làm đầy  tĩnh, làm đầy  kết hợp sục khí.

Gia đoạn sục khí

Để tăng cường phản ứng sinh hóa giữa bùn hoạt tính và nước thải  cần thực hiện quá trình sục khí. Bên cạnh đó làm thoáng bề mặt nhằm cấp oxy vào nước và thực hiện khuấy trộn đều hỗn hợp.

Tùy vào hàm lượng BOD mà thời gian làm thoáng khác nhau. Trong giai đoạn này thì quá trình nitrat sẽ chuyển hóa nitơ ở dạng NH4+ sang NO2 và kết thúc bằng nitơ ở dạng NO3.

Giai đoạn lắng

Quá trình lắng diễn ra trong môi trường tĩnh. Để đạt hiệu quả cao, quá trình lắng cần phải kết thúc sớm hơn 2 giờ.

Giai đoạn bơm nước ra ngoài

Sau khi quá trình lắng, lượng nước nổi sẽ được thoát ra khỏi bể phản ứng. Thời gian rút nước ra ngoài thông thường từ 20 – 30 phút.

Giai đoạn chờ

Ở giai đoạn này, chờ đợi để nạp mẻ mới,  thời giam chờ tùy thuộc vào thời gian vận hành.

4. Ưu và nhược điểm của bể SBR

4.1 Ưu điểm

  • Giảm chi phí cũng như thời gian khi xây dựng đáng kể.
  • Tiết kiệm năng lượng.
  • Khả năng xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, xử lý các chất hữu cơ triệt để.
  • Dễ kiểm soát các sự cố.
  • Quá trình thiết kế đơn giản, không cần sử dụng, xây dựng bể lắng 1 cấp hoặc nhiều cấp, không cần xây dựng bể điều hòa hay Aerotank.
  • Có thể áp dụng cho mọi hệ thống và công suất.

4.2 Nhược điểm

  • Kiểm soát quá trình rất khó, cần phải có các thiết bị hiện đại.
  • Hệ thống thổi khí dễ bị nghẹt bùn. Nếu các công trình phía sau chịu sốc tải thấp thì phải có bể điều hòa phụ trợ.
  • Việc bảo trì bảo dưỡng, rất khó khăn.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải SBR mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *