Chuyển đổi công nghệ xử lý nước thải SBR sang MBR

CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SBR SANG MBR

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất bẩn, chất ô nhiễm ra khỏi nước thải ( bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp, …) nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tái sử dụng nguồn nước thải đã được xử lý.

 

Các công nghệ hệ thống xử lý nước thải
Các công nghệ hệ thống xử lý nước thải

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp luôn phát sinh nước thải trong hoạt động sinh hoạt, vệ sinh, sản xuất … Yêu cầu bắt buộc phải xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường trở thành tất yếu.

Chuyển đổi công nghệ xử lý nước thải SBR sang MBR.

1. Công nghệ xử lý nước thải SBR là gì?

Công nghệ SBR là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt công công nghệ phản ứng sinh học từng mẻ nhỏ. Công nghệ SBR được sửu dụng để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải và giảm đáng kể lượng nito, chất rắn lơ lững trong nước thải.

Đây là cách xử lý sinh học nước thải bằng bùn vi sinh được áp dụng trong điều kiện lượng nước thải không ổn định. Các quá trình cơ bản được diễm ra trong bể SBR như: đưa nước thải vào bể phản ứng. Tạo các điều kiện cần thiết như môi trường thiếu khí (không có O2), hiếu khí (có O2). Để cho vi sinh tăng sinh khối, hấp thụ và tiêu hóa các chất hữu cơ trong nước thải.

Các chất thải hữu cơ (C,N,P) từ dạng hòa tan trong nước sẽ chuyển hóa vào sinh khối vi sinh và khí lớp sinh khối vi sinh lắng xuống đáy bể sẽ còn lại lớp nước trong đã tách chất ô nhiễm. Chu kỳ xử lý trên lại tiếp tục cho một mẻ nước thải mới.

Trong hệ thống xử lý nước thải SBR gồm:

 • Bể Selector
 • Bể C-tech
 • Bể hỗ trợ: bể điều hòa, bể bùn, bể chứa nước sau xử lý.
 • Và một số hệ thống phụ trợ khác: hệ thống bơm truyền và tuần hoàn, hệ thống thổi khí , hệ thống khử trùng, hệ thống kiểm soát tổng thể.

 

Công nghệ xử lý nước thải SBR
Công nghệ xử lý nước thải SBR

1.1 Công nghệ xử lý nước thải SBR hoạt động như thế nào?

Đây là một dạng của bể Aerotank. Nước được dẫn vào bể Selector trước sau đó mới qua bể C-tech.

Bể Selector sẽ được sục khí liên tục tạo điều kiện cho quá trình xử lý hiếu khí diễn ra. Nước sau đó được chuyển sang bể C-tech. Bể SBR hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn với 5 pha gồm: làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và nghĩ. Mỗi bước luân phiên sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên hiểu biết chuyên môn về các phản ứng sinh học. Hệ thống xử lý nước thải SBR yêu cầu vận hành theo chu kỳ để điều khiển quá trình xử lý. Hoạt động chu kỳ kiểm soát toàn bộ các giai đoạn của chu kỳ xử lý.

1.2 Các ưu, nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải SBR

Có thể kể ra được một số ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải SBR như:

 • Hệ thống công nghệ xử lý nước thải được thiết kế đơn giản, tính giảm nhưng có độ bền cao.
 • Hiệu quả của công nghệ xử lý nước thải cao, có thể triệt để các chất hữu cơ, các chất gây ô nhiễm.
 • Chất lượng nước sau khi xử lý tốt, khử được một lượng lớn N, P
 • Hoạt động ổn định, có tính linh hoạt cao, phù hợp với mọi hệ thống, mọi công suất.
 • Tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành.
 • Không cần sử dụng bể lắng riêng biệt như các công nghệ xử lý nước thải khác.
 • Dễ dàng kiểm soát được sự cố.

Bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ xử lý nước thải SBR vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Vận hành phức tạp, yêu cầu đối với người vận hành hệ thống khá cao
 • Hệ thống sục khí chìm dưới đáy bể dễ bị tắc do bùn.
 • Lập trình hệ thống điều khiển tự động khó.

2. Công nghệ xử lý nước thải MBR là gì?

Công nghệ xử lý nước thải MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học.

Mỗi đơn vị MBR trong bể xử lý nước thải được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào bể xử lý.

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng.

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng. Nước sạch sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng. Máy thổi khí ngoài cung cấp khí cho vi sinh hoạt động còn làm nhiệm vụ thổi bung các màng này để hạn chế bị nghẹt màng.

 

Công nghệ xử lý nước thải MBR
Công nghệ xử lý nước thải MBR

Quy trình xử lý nước thải bằng màng MBR có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được coi là công nghệ triển vọng nhất để xử lý nước thải.

MBR là kỹ thuật mới xử lý nước thải kết hợp quá trình dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn. MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc 2.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

 Các ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR

 • Điều chỉnh hoạt động sinh học tốt trong quá trình xử lý nước thải.
 • Chất lượng nước thải đầu ra không còn vi khuẩn và mầm bệnh loại bỏ tất cả vi sinh vật có kích thước cực nhỏ
 • Kích thước của hệ thống xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR nhỏ hơn công nghệ truyền thống.
 • Thời gian lưu nước của hệ thống xử lý nước thải ngắn
 • Thời gian lưu bùn của hệ thống xử lý nước thải dài.
 • Không cần bể lắng thứ cấp và bể khử trùng, tiết kiệm diện tích hệ thống xử lý nước thải.
 • Dễ dàng kiểm soát quy trình điều khiển tự động của hệ thống.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *