NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH KEO TỤ ĐIỆN HÓA

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH

KEO TỤ ĐIỆN HÓA

Keo tụ điện hóa là phương pháp xử lý nước thải không mới, tuy nhiên để tối ưu hiệu quả cao cần có những kinh nghiệm nghiên cứu sâu. Vậy những yếu tố nào sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình keo tụ điện hóa? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ điện hóa
Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ điện hóa

1. Keo tụ điện hóa là gì?

Keo tụ điện hóa (EC) là một quá trình điện phân được thiết kế để tăng cường quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ trong chất điện phân. Quá trình này xử lý các chất ô nhiễm được thực hiện bằng hai cơ chế: oxy hóa gián tiếp và trực tiếp. Oxy hóa gián tiếp là điện hóa một chất oxy hóa và giải phóng nó vào dung dịch nơi xảy ra các phản ứng oxy hóa.

Quá trình keo tụ điện hóa cũng làm thay đổi các tính chất vật lý của các chất keo tụ được hình thành và làm tăng các đặc tính mất ổn định và hấp phụ của chúng, ví dụ: tăng diện tích bề mặt của các hạt keo.

2. Ưu điểm của phương pháp keo tụ điện hóa trong xử lý nước thải

  • Không cần bổ sung thêm hóa chất (PAC hoặc NaOH,…v.v.)
  • Tiết kiệm diện tích xây dựng
  • Tạo ra rất ít chất thải rắn, bùn thải
  • Loại bỏ độ màu lên tới 95%, BOD và COD lên tới 75%
  • Chi phí vận hành thấp và bảo trì đơn giản.

 

Mô hình xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ điện hóa
Mô hình xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ điện hóa

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ điện hóa

Quá trình keo tụ điện hóa bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

3.1 pH nước thải

pH là một yếu tố quan trọng của hệ thống keo tụ điện hóa, nó ảnh hưởng đến độ dẫn điện của dung dịch, độ hòa tan các điện cực, thế điện hóa của các chất ô nhiễm. Các Hydroxit và ion nhôm hình thành làm cho các chất ô nhiễm mất ổn định. Đối với điện cực nhôm, các bông keo tụ hình thành tốt nhất trong môi trường pH acid.

3.2 Mật độ dòng điện

Một trong những yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng đến hiệu quả quá trình EC là cường độ dòng điện áp dụng, không chỉ liên quan đến lượng chất keo tụ được tạo ra mà còn ảnh hưởng đến số lượng và kích thước các bong bóng khí được tạo ra. Những yếu tố này sẽ tác động đến sự phát triển của các hạt keo, quá trình trộn lẫn dung dịch.

 

Chất lượng sau xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ điện hóa
Chất lượng sau xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ điện hóa

3.3 Thời gian

Cùng với mật độ dòng, thời gian xử lý chính là một trong những thông số quan trọng nhất trong quá trình điện hóa, thời gian càng tăng lượng ion kim loại thoát ra từ anot càng nhiều, hiệu suất cũng tăng lên. Nhưng cũng giống với mật độ dòng, thời gian càng dài năng lượng sinh ra càng lớn (định luật Faraday), tốn thêm chi phí đồng thời làm gia nhiệt phản ứng. Vì thế việc xác định được thời điểm dừng thích hợp cho quá trình xử lý là một trong những yêu cầu cơ bản của xử lý bằng dòng điện.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ điện hóa mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *