Công nghệ xử lý nước thải bao bì giấy

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI BAO BÌ GIẤY

Bao bì hộp giấy là một trong những sản phẩm hữu dụng và thường gặp được trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng vừa có thể được dùng để đựng sản phẩm, vừa có thể có chức năng quảng cáo, do đó rất được quan tâm về mặt chất lượng.

Bao bì giấy carton đã giành được vi trí tương đối trong ngành thực phẩm (như bánh snack, bánh quy giòn, thức ăn động vật nuôi,..) và phi thực phẩm ( như hóa phẩm, nông phẩm). Bao bì giấy carton mang đến nhiều thuận tiện đảm bảo sẽ tiếp tục thành công trên thị trường bàn lẻ.

 

Công nghệ sản xuất giấy
Công nghệ sản xuất giấy

1. Vì sao nên xử lý nước thải bao bì giấy?

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được xã hội ngày càng quan tâm. Ô nhiễm môi trường được chia làm nhiều loại: ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm chát thải rắn, ô nhiễm chất thải nguy hại,..

Trong đó, chất thải rắn là vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay do nước, không khí đều có thể có những biện pháp xử lý ô nhiễm trước khi xả ra nguồn tiếp nhận thì tại Việt Nam chất thải rắn, chất thải nguy hại chỉ có 2 phương pháp xử lý là đốt và chôn lấp. Chủ yếu là chôn lấp để tự phân hủy.

Tuy nhiên một vật thủy tinh cần 1000 năm để phân hủy, nhựa cần 100 năm thì việc sử dụng túi nilon, bao bì nhựa-một sản phẩm mà hầu như mỗi ngày mỗi người đều sử dụng làm cho khối lượng rác thải ngày càng nhiều mà thời gian phân hủy của vật liệu này lại khá chậm gây nên tình trạng quá tải các bãi chôn lấp.

Để giải quyết các vấn đề về túi nilon, túi nhựa khó phân hủy như trên thì bao bì giấy đang ngày càng được ưu chuộng vì khá thân thiện với môi trường, thời gian phân hủy nhanh khoảng vài tháng.

Tuy nhiên, việc sử dụng bao bì giấy ít gây ô nhiễm hơn nhưng việc sản xuất bao bì giấy lại tạo nên lượng nước thải có độ ô nhiễm cao, nếu không xử lý nước thải bao bì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi tiếp nhận vô tình làm cho việc sử dụng bao bì giấy bảo vệ môi trường trở nên không còn ý nghĩa.

 

Xử lý nước thải bao bì giấy
Xử lý nước thải bao bì giấy

2. Tính chất, thành phẩn nước thải bao bì giấy

Công nghệ sản xuất bao bì giấy carton cho dù từ phế liệu hay từ bột giấy cũng đều sửu dụng rất nhiều nước. Hầu như tất cả lượng nước đưa vào sản xuất đều trở thành nước thải sau đó. Nguồn gốc nước thải xuất phát chủ yếu từ các công đoạn sản xuất, vệ sinh thiết bị và nước thải sinh hoạt của công nhân.

  • pH cao do kiềm dư
  • Các thông số (mùi, màu, bọt) chủ yếu là do dẫn xuất của lignin
  • Cặn lơ lững (do bột giấy và các chất độn gây ra).
  • COD và BOD cao, do các chất hữu cơ hòa tan là nguyên nhân gây ra ô nhiễm chính. Các chất hữu cơ ở đây là lignin và các dẫn xuất của lignin, xenlulo và các loại đường phân tử cao, có một hàm lượng nhỏ các hợp chất có nguồn gốc sinh học khác.
  • Hóa chất tẩy trắng (hydrogen peroxide, chlorine dioxide hay oxygen), phát sinh trong giai đoạn tẩy mực giấy tái chế.

Bảng thành phần tính chất xử lý nước thải bao bì giấy:

 

Thành phần nước thải sản xuất bao bì giấy
Thành phần nước thải sản xuất bao bì giấy

Nếu sử dụng nguồn nguyên liệu là bột giấy nhập về, thì nước thải bao bì giấy từ bộ giấy khá sạch. Thế cho nên có thể thấy nước thải sản xuất bột giấy ô nhiễm khá cao và rất cần hệ thống xử lý nước nước thải bao bì giấy carton.

3. Công nghệ xử lý nước thải bao bì giấy

 

Quy trình sản xuất nước thải bao bì giấy
Quy trình sản xuất nước thải bao bì giấy

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bao bì giấy

Nước thải bao bì giấy từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào hố thu gom của trạm xử lý nước thải bao bì theo đường ống chính. Nước thải trước khi vào hố thu của trạm xử lý nước thải bao bì sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ những rác thô nhằm bảo vệ thiết bị, hệ thống đường ống…Hố chứa rác được kiểm tra và thu gom định kỳ.

Nước thải từ hố thu của trạm xử lý nước thải bao bì được chảy tràn sang bề điều hòa. Bể điều hào có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và hàm lượng chất thải trong nước thải trước khi đi vào trạm xử lý nước thải bao bì. Bể điều hòa được lắp đặt hệ thống sục khí đề khuấy trộn và giảm 1 phần BOD, COD, SS,..

Sau khi xử lý nước thải bao bì sơ bộ bằng phương cơ học, nước thải được tiếp tục chuyển sang bề keo tụ, tạo bông cặn mục đích là để xử lý lượng SS có trong nước thải.

Trong bể keo tụ bố trí thiết khuấy trộn để tăng tiếp xúc giữa các hạt điện tích trong nước, giúp cho quá trình keo tụ diễn ra nhanh hơn. Hóa chát trong quá trình keo tụ là PAC.

Trong quá trình này phải sử dụng chất trợ keo giúp cho quá trình keo tụ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Cần tính toán so cho lượng chất keo tụ cho vào vừa đủ. Khi cho dư thì lượng polymer trên sẽ cuộn lại tạo hiện tượng tái bền hạt keo, làm cho nước vẫn đục, kém tạo bông và tạo ra sản phẩm phụ không mong muốn.

Với lượng TSS lớn trong nước thải đầu vào sẽ tính ra lượng bùn lắng lớn. lượng bùn thu trong quá trình đông keo tụ sẽ chuyển tới bể nén bùn. Thu bùn ở bể lắng theo định kỳ.

Nước sau khi xử lý keo tụ được chuyển sang bể lắng 1 để loại bỏ bùn cặn. Sau đó vào bể Aerotank diễn ra quá trình sinh học hiếu khí được duy trì nhờ không khí cấp từ máy thổi khí. Tại đây, các vi sinh vật ở dạng hiếu khí (bùn hoạt tính) sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải thành các chất hữu cơ ở dạng đơn giản theo phản ứng sau

Chất hữu cơ + vi sinh vật hiếu khí H2O+O2+ Sinh khối mới +…E

Sau khi nước thải được xử lý ở bể Aerotank trong một thời gian nhất định sẽ chuyển đến bể lắng 2 để tách bùn hoạt tính, làm trong nước.

Bùn được giữ lại ở bể lắng. Một phần tuần hoàn lại bể Aerotank, một phần được đưa đến bể chứa bùn để xử lý bùn.

Cuối cùng nước thải được đưa qua bể khử trùng bằng NaOCl, nhằm tiêu diệt hết những vi sinh vật còn  trong nước thải, nước sau khi qua bể khử trùng đạt QCVN 40:2011/BTNMT sẽ được đưa ra ngoài môi trường

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *