TOP 1 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN CÔNG NGHỆ CAO

TOP 1 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

THỦY SẢN CÔNG NGHỆ CAO

Xử lý nước thải thủy sản đã và đang là một vấn đề gây nhiều khó khăn và cản trở cho doanh nghiệp hiện nay. Bởi ngành chế biến thủy, hải sản phát triển mạnh và có xu hướng tăng cao. Chính vì thế, lượng nước thải thủy sản sinh ra trong quá trình sản xuất khá lớn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh, do đó một quy trình xử lý nước thải thủy sản công nghệ cao và đạt tiêu chuẩn là rất cần thiết cho doanh nghiệp. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo quy tình công nghệ xử lý nước thải thủy sản dưới đây nhé!

 

Công nghệ xử lý nước thải thủy sản hiệu quả?
Công nghệ xử lý nước thải thủy sản hiệu quả?

1. Thành phần, tính chất nước thải thủy sản

Nước thải thủy sản thường chứa các thành phần dạng hữu cơ dễ phân hủy như vảy cá, vi cá, đuôi cá, râu tôm, râu mực,…và một số dạng keo hòa tan. Các thành phần này khi phân hủy sẽ tạo ra các chất trung gian (các axit béo không bão hòa) gây mùi hôi thối khó chịu.

1.1 Quy trình chế biến thủy sản

 

Quy trình chế biến thủy sản
Quy trình chế biến thủy sản

1.2 Nguồn gốc phát sinh nước thải thủy sản

Trong quy trình chế biến thủy sản, nước thải có thể được phát sinh từ các giai đoạn sau:

  • Công đoạn rã đông và sơ chế nguyên liệu.
  • Công đoạn làm vây, tách xương (phi lê), làm ruột.
  • Công đoạn luộc, hấp, tẩm ướp gia vị,…

Lưu lượng nước thải thủy sản và nồng độ của nước thải từ quá trình chế biến thủy sản phụ thuộc chủ yếu vào: Thành phần của nguyên liệu thô, chất phụ gia được sử dụng, nguồn nước sử dụng và các công đoạn trong quá trình chế biến đã nêu ở trên.

2 Công nghệ xử lý nước thải thủy sản

2.1 Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản

 

Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản
Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản

2.2 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản

Nước thải thủy sản từ các nguồn của nhà máy theo mương dẫn chảy về công trình xử lí đầu tiên của hệ thống xử lí nước thải thủy sản là bể điều hòa.

Ở bể điều hòa được bố trí hệ thống sục khí sẽ hòa trộn đều nước thải trên toàn diện tích bể, đề phòng hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra những mùi khó chịu, ngoài ra bể còn thực hiện chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào.

Nước thải sẽ tiếp tục được bơm sang bể tuyển nổi siêu nông DAF để tách chất rắn lơ lửng và dầu mỡ. Do đặc tính nước thải thủy sản có lẫn 1 lượng lớn dầu mỡ tồn tại ở cả 2 dạng : cặn lơ lửng và dạng huyền phù nên lượng mỡ này khôn thể tách ra khỏi nước thải bằng phương pháp lắng thông thường. Trường hợp này DAF là phương pháp hữu hiệu nhất.

Sau khi qua bể tuyển nổi nước thải sẽ được dẫn qua cụm bể Anoxic và bể Aerotank. Bể Anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lí tổn hợp: BOD, Nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3 thành N2, Khử Phospho.

Việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lí kết hợp đan xen giữa quá trình xử lí thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng Cacbon khi khử BOD, chính vì thế không cần phải cấp thêm lượng Cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3 , tiết kiệm được 40 – 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3.

Oxy được cấp vào bể Aerotank bằng máy thổi khí và hệ thống phân phối khí có hiệu quả cao. Lượng khí cung cấp vào bể nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và Cacbonic, Nito hữu cơ và Ammonia thành NItrat NO3.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng sinh học để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể trung gian.

Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và thiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Tại bể trung gian, nước thải được ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH. Sau đó nước thải được bơm sang bể keo tụ tạo bông, giúp các bông cặn có kích thước và khối lượng nhỏ kết hợp với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn. Các bông cặn có khối lượng lớn sẽ tự động lắng xuống.

Sau đó nước thải sẽ được dẫn sang bể lắng hóa lý để tách các bông cặn còn lại trong nước thải. Và cuối cùng được bơm qua bể khử trùng bằng  NaOCl . Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị loại bỏ, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại hết  hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

2.3 Ưu điểm của quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản trên

  • Không phát ra sinh mùi hôi.
  • Quá trình vận hành đơn giản, dễ dàng.
  • Hiệu quả xử lý cao, có khả năng xử lí nước thải có BOD cao, khử Nitơ, Phospho mà không cần thêm hóa chất.

Trên đây là quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản đạt chuẩn mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải thủy sản? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *