CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GIẤY

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GIẤY

Xử lý nước thải sản xuất giấy là một vấn đề gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp hiện nay, bởi nước thải sản xuất giấy là loại nước thải rất khó xử lý. Vì thế, đòi hỏi cần phải có công nghệ xử lý hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng Hòa Bình Xanh, tham khảo công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy đạt chuẩn dưới đây nhé!

 

Công nghệ sản xuất giấy
Công nghệ sản xuất giấy

1. Thành phần, tính chất nước thải sản xuất giấy

1.1 Một số đặc trưng của nước thải sản xuất giấy

  • pH cao 
  • Nước thải có màu đen, có mùi, bọt do dẫn xuất của lignin gây ra là chính
  • Cặn lơ lửng từ bột giấy
  • COD & BOD cao
  • Độ màu
  • Các hóa chất khử mực, tẩy trắng giấy như halogen, dioxin.

1.2 Các thành phần trong nước thải sản xuất giấy

 

Thành phần nước thải sản xuất giấy
Thành phần nước thải sản xuất giấy

2. Nguồn phát sinh nước thải trong quá trình sản xuất giấy

Hai nguồn sản sinh ra nước thải sản xuất chính là: từ quá trình xeo giấy và quá trình làm việc.

  • Trong quá trình tạo bột của công nghiệp xeo giấy sẽ xuất hiện trong dịch thải và sẽ gây ô nhiễm nặng đối với môi trường nếu không kịp thời thu hồi được dịch đen.
  • Dịch đen, theo thuật ngữ của ngành giấy, bao gồm 70% chất rắn hữu cơ (có thể thu hồi để tái tạo) và sử dụng và 30% chất rắn vô cơ. Cũng vì thế, mức độ ô nhiễm từ nước thải công nghiệp xeo giấy tỷ lệ nghịch với khả năng thu hồi dịch  đen.
  • Bên cạnh đó, trong quá trình tạo bột xeo giấy, để tạo nên một sản phẩm đặc thù hoặc những tính năng đặc thù cho sản phẩm, người ta còn sử dụng nhiều hóa chất và chất xúc tác. Những chất này nếu không được thu hồi hoặc xử lý mà xả thẳng ra sông ngòi sẽ làm ô nhiễm nặng nguồn nước.

 

Xử lý nước thải sản xuất giấy
Xử lý nước thải sản xuất giấy

3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy

 

Quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy
Quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy:

Nước thải  sản xuất giấy theo mương dẫn qua song chắn rác đến hố thu. Tại đây nước thải được bơm trực tiếp qua bể điều hòa bằng 2 bơm chìm hoạt động luân phiên.

Trong bể điều hòa, hệ thống phân phối khí được sử dụng để cấp khí nhằm ổn định chất lượng nước thải, tránh trường hợp xảy ra kỵ khí và lắng bùn cặn. Bể này có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước, ổn định thành phần các chất trong dòng thải của hệ thống xử lý.

Nước thải tiếp tục chảy qua bể phản ứng. Ở bể này nước thải được pha trộn với hóa chất keo tụ, dưới sự có mặt của các hóa chất PAC, polymer các hạt cặn lơ lửng có kích thước nhỏ sẽ liên kết với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước lớn và có khả năng nổi lên dễ dàng dưới lực đẩy của hệ thống bọt khí trong bể tuyển nổi.

Nước thải chảy vào bể tuyển nổi DAF với hệ thống cấp khí hòa tan giúp các bông cặn nổi lên và được thu về ống trung tâm nhờ hệ thống gàu vớt bùn trên bề mặt. Bùn nổi được đưa qua bể chứa bùn, sau đó đưa qua sân phơi bùn.

Nước thải tiếp tục được bơm vào bể bể Aerotank. Quá trình xử lý sinh học hiếu khí dựa vào sự sống và hoạt động của các vi sinh vật để oxi hóa chất hữu cơ dạng hòa tan và dạng keo có trong nước thải, biến các chất có khả năng phân hủy sinh học thành các chất ổn định nhờ vào lượng oxi hòa tan trong nước.

Sản phẩm cuối cùng là CO2, nước, các chất vô cơ khác và các tế bào sinh vật mới. Hầu hết các chất ô nhiễm hữu cơ được sử dụng để duy trì sự sống của vi khuẩn.

Sau khi qua bể Aerotank, nước thải được bơm vào bể lắng, ở đây sẽ diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính và nước thải đã xử lý. Bùn sau bể lắng, một phần bùn hoạt tính được bơm bùn tuần hoàn bơm trở về bể Aerotank để duy trì chức năng sinh học và giữ nồng độ bùn bể này ở mức ổn định,phần còn lại được đưa về bể chứa bùn.

Cuối cùng, nước thải  sản xuất giấy được bơm lên bồn lọc áp lực để loại bỏ chất rắn lơ lững còn sót lại trong quá trình xử lý.. Sau khi qua lọc áp lực, nước đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN12:2015/BTNMT.

Trên đây là quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy đạt chuẩn mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã cung cấp để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *