HÓA CHẤT SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI 

HÓA CHẤT SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI 

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là một trong những công trình không thể thiếu trong sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Chi phí vận hành của hệ thống xử lý nước thải phần lớn phụ thuộc vào lượng hóa chất sử dụng định kỳ.

Các loại hóa chất dùng trong xử lý nước thải hết sức đa dạng và nhiều chủng loại. Với các đặc tính khác nhau, chúng ta sẽ có công dụng xử lý khác nhau. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hóa chất xử lý nước thải trong sinh hoạt và công nghiệp nhé!

Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Hóa chất xử lý nước thải là tên gọi chung của các loại hóa chất khi châm vào hệ thống xử lý có khả năng làm sạch nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp giúp đạt chất lượng nước trước khi xả thải ra môi trường.

Hóa chất xử lý nước thải
Hóa chất xử lý nước thải

Hóa chất xử lý nước thải có nhiều loại khác nhau như: hóa chất keo tụ (phèn nhôm sunfat, phèn sắt,…), hóa chất khử màu, hóa chất khử mùi, hóa chất điều chỉnh độ pH, hóa chất trợ lắng, hóa chất khử trùng,…Tùy từng mục đích xử lý và nguồn nước thải khác nhau mà lựa chọn từng loại hóa chất xử lý nước thải cho phù hợp.

Các loại hóa chất thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải

Trong hệ thống xử lý nước thải, việc sử dụng các loại hóa chất để xử lý nước thải là vô cùng cần thiết, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước thải và đưa nước trở lại tình trạng an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Các loại hóa chất này khi sử dụng phải đáp ứng được nhu cầu xử lý, có giá thành hợp lý, hiệu quả xử lý cao và chất lượng nước xả thải ra đảm bảo an toàn cho môi trường và con người.

Hóa chất điều chỉnh độ pH

Tùy theo từng loại nước thải mà sử dụng loại hóa chất để nâng hoặc hạ pH cho phù hợp để đáp ứng được nhu cầu cho hệ thống xử lý nước thải.

Các loại hóa chất điều chỉnh nồng độ pH như: H2SO4 đậm đặc 98% (acid sulfuric), HCl (acid clohidric), NaOH (Natri hydroxide), NaHCO3 (sodium bicacbonate), Na2CO3 (soda).

Cách điều chỉnh pH của nước thải

Khi pH < 7, nước có tính axit và có xu hướng ăn mòn các vật bằng kim loại. Khi nước có pH thấp có thể làm cho hệ thống đường ống dẫn nước bị ăn mòn, gây rò rỉ đường ống.

Khi pH > 7, nước có tính kiềm và có xu hướng ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Vì vậy, cần thiết phải kiểm tra thường xuyên pH của nước.

Các loại hóa chất điều chỉnh pH thường là axit hoặc bazo, vì vậy hóa chất điều chinh pH thường có tính ăn mòn cao. Với quy mô lớn, thường dùng bơm định lượng để châm hóa chất. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế, cân đổi giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hóa chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ.

Điều chỉnh độ pH trong nước
Điều chỉnh độ pH trong nước

Axit được sử dụng để trung hòa bazo

Carbon Dioxide (CO2) – Mặc dù không phải là một axit nhưng khi tiếp xúc với nước, nó tạo thành axit cacbonic. Vì nó khó sử dụng nên nó không thường được sử dụng trong các hệ thống trung hòa. Tuy nhiên, nó đôi khi được sử dụng để xử lý một số loại nước thải nhất định.

Axit clohydric (HCl ) – HCl là axit phổ biến thứ hai được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp, sau axit sulfuric. Nó rẻ và hiệu quả, mặc dù nó đắt hơn sulfuric vì nó không mạnh bằng. Nồng độ cao hơn 10% tạo ra hơi hydro clorua trở nên có tính ăn mòn cao khi nó kết hợp với độ ẩm. Khí sinh ra này có thể ăn mòn kim loại, chẳng hạn như thép không gỉ và dây đồng. Khuyến cáo chỉ nên sử dụng HCl trong không gian thông thoáng hoặc ngoài trời do HCl giải phóng nhiệt.

Axit nitric (HNO3) – HNO3 đắt hơn HCI hoặc H2SO4. Giống như axit clohydric, axit nitric kết hợp với độ ẩm để tạo ra khí ăn mòn. Nó cũng có tính oxy hóa và không nên sử dụng nếu có vật liệu hữu cơ. Trong quá trình trung hòa, nitric giải phóng nhiệt.

Axit photphoric (H3PO4) – Nói chung là an toàn, axit photphoric thường được sử dụng để sản xuất chất tẩy rửa và phân bón nông nghiệp. Nó không đắt, nhưng không tiết kiệm chi phí như HCl hoặc sulfuric. Vì nó là một axit yếu hơn, thường không có vấn đề gì với khí thải ra. Nó phản ứng chậm hơn, khiến nó dễ kiểm soát hơn. Tuy nhiên, do tính khả dụng và giá thành của nó, nó thường không được sử dụng để trung hòa.

Axit sulfuric (H2SO4) – Đây là hóa chất trung hòa được sử dụng phổ biến nhất và ít tốn kém nhất. Nồng độ điển hình là 25-96%. Nó mạnh hơn tất cả các axit, ngoại trừ axit photphoric, an toàn hơn và dễ sử dụng hơn axit nitric hoặc hydrochloric. Tuy nhiên, axit sulfuric phải được sử dụng một cách thận trọng, vì nó sẽ phân hủy bất kỳ chất hữu cơ nào, kể cả da. Và nó cũng giải phóng nhiệt như HCl.

Bazơ được sử dụng để trung hòa axit

Amoni Hydroxit (NH4OH) – Amoni hydroxit không phải là một lựa chọn tốt để làm hóa chất trung hòa, vì nó khó xử lý, tạo ra khí ăn mòn nguy hiểm và đắt tiền. Nếu sử dụng, bể chứa và xử lý phải được thông gió thích hợp.

Canxi Hydroxit hoặc Vôi (Ca(OH)2) – Ca(OH)2, vì nó phải được sử dụng như một chất lỏng nên khó sử dụng hơn các bazơ khác. Nó cũng không tan trong nước. Tuy nhiên, thời gian phản ứng của nó ít hơn magie hydroxit, và nó có thể tiết kiệm chi phí, vì nó rẻ hơn nhiều so với NaOH.

Natri hydroxit (NaOH): Đây là bazo được sử dụng nhiều nhất để trung hòa axit, tuy không rẻ như Vôi (Ca(OH)2) nhưng với giá thành hợp lý và mức độ phổ biến NaOH luôn được biết đến với hóa chất để trung hòa axit trong nước.

Hóa chất keo tụ

PAC (Poly Alumium Chloride) – [Al2(OH)nCl6.nxH2O]m

Chất keo tụ PAC (Polyaluminium Clorua) là một quá trình thêm PAC vào nước để giúp lắng các hạt lơ lửng. PAC trải qua quá trình thủy phân trong nước, tạo ra phức hợp các ion nhôm đa nhân mang điện tích dương. Các ion tích điện dương này thu hút và trung hòa các hạt tích điện âm trong nước, khiến chúng dính lại với nhau và tạo thành các hạt lớn hơn được gọi là khối. Các khối sau đó có thể được loại bỏ bằng cách lắng hoặc lọc.

Hóa chất keo tụ PAC
Hóa chất keo tụ PAC

PAC là chất keo tụ hiệu quả do mật độ điện tích cao và kích thước phân tử lớn. Nó có thể loại bỏ nhiều loại tạp chất khỏi nước, bao gồm chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng và một số kim loại nặng. Ngoài ra, PAC rất linh hoạt vì nó có thể hoạt động trên nhiều giá trị pH, khiến nó trở thành lựa chọn hữu ích cho các ứng dụng xử lý nước khác nhau.

Phèn nhôm – Al2(SO4)3

Cơ chế keo tụ của phèn nhôm: Khi dùng phèn nhôm làm chất keo tụ sẽ xãy ra phản ứng thủy phân.

Chú ý khi sử dụng phèn nhôm: pH hiệu tối ưu nhất là 5,5 – 7,5; nhiệt độ của nước khoảng 20 – 40oC. Bên cạnh đó cần chú ý đến: các thành phần ion trong nước, các hợp chất hữu cơ, liều lượng phèn.

Hóa chất keo tụ phèn nhôm
Hóa chất keo tụ phèn nhôm

Phèn sắt – Fe2(SO4)3.nH2O

Muối sắt chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng rất phổ biến ở các nước công nghiệp. Hóa học của muối sắt như muối nhôm khi thủy phân sẽ tạo axit. Phèn sắt không thủy phân và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Vùng pH tối ưu 5 – 9.

Hóa chất keo tụ phèn sắt
Hóa chất keo tụ phèn sắt

Hóa chất xử lý

Hydrogen peroxid (H2O2)

Hóa chất này được sử dụng như một chất hữa cơ trong quá trình xử lý nước thải, đặc biệt được sử dụng nhiều đối với nước thải có chứa các hợp chất hữu cơ khó phân hủy.

Các loại nước thải chủ yếu sử dụng H2O2 phổ biến như: Nước thải sản xuất giấy, rỉ rác, nước thải dược phẩm, nước thải của các ngành sản xuất linh kiện điện tử, nước thải xi mạ, sơn tĩnh điện, nước thải dệt nhuộm,…

Hóa chất xử lý H2O2
Hóa chất xử lý H2O2

Hóa chất trợ lắng

Polymer anion

Hoá chất Polymer là một loại hoá chất đuợc sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải. Dùng trong các quy trình xử lý hoá lý nhằm làm tăng khả năng keo tụ tạo bông của nước thải. Nhờ có Polymer mà các bông bùn hình thành sẽ to hơn. Vì vậy mà hiệu quả lắng tốt hơn, nước sẽ được xử lý hiệu quả hơn.

Loại Polymer này cũng mang lại hiệu quả cao cho các quá trình lọc rửa, lắng tách khi thuỷ luyện các loại sản phẩm, đặc biệt là tinh chế các oxit kim loại và tuyển khoáng.

Hóa chất trợ lắng Polymer
Hóa chất trợ lắng Polymer

Polymer cation

Hóa chất Polymer cation ở thể rắn, tồn tại dưới dạng hạt tinh thể, bột hoặc nhũ tương và cả dạng dung dịch.

Polymer cation có màu trắng, không mùi, không bay hơi, dễ tan trong nước và một vài dung môi thông thường.

Trong quá trình xử lý nước sẽ mang lại hiệu quả lọc nước cao, nhờ hóa chất này các bông bùn trong nước to hơn giúp quá trình lắng bùn nhanh hơn.

Hóa chất khử màu nước thải 

CW 08

CW 08 là hóa chất chủ yếu để khử màu nước thải có độ màu cao từ các nhà máy nhuộm, xử lý nước thải chứa thuốc nhuộm hoạt tính, có tính axít và phân tán (đồng thời xử lý nước thải của ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp in mực và ngành công nghiệp giấy,…).

CF – WCR5

CF – WCR5 là hóa chất khử màu được nhiều doanh nghiệp sử dụng vào quy trình xử lý nước thải.

Đây là loại hoá chất có tính H – Cation, trọng lượng phân tử cao, thích hợp để xử lý nước thải công nghiệp trong các nhà máy dệt nhuộm, in lụa, sản xuất giấy. Đặc biệt CF – WCR5 là sự lựa chọn lí tưởng để khử màu đối với màu nhuộm hoạt tính trong các doanh nghiệp ngành dệt nhuộm.

Hóa chất khử màu nước thải
Hóa chất khử màu nước thải

Nếu như không sử dụng CF – WCR5, doanh nghiệp sẽ phải dùng đến lượng lớn nước tẩy Chloride, điều này phát sinh hiện tượng muối tẩy hoá, không những không giải quyết triệt để bài toán xử lí nước mà còn khiến nguồn nước thải bị ô nhiễm lần 2.

Nhờ có sự tham gia của CF – WCR5 kết hợp cùng PAC + Polymer (hoá chất có tính Anion), quá trình xử lí màu nước, xử lí nước thải sẽ mang lại hiệu quả vượt trội. Bên cạnh đó, giải pháp này giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí mua hoá chất khử màu cho quy trình xử lí nước thải công nghiệp.

CMX – 01

CMX – 01 là hóa chất khử màu chuyên sử dụng cho những loại nước thải có độ màu cao, điển hình là nước thải ngành giấy và ngành dệt nhuộm. Việc sử dụng CMX – 01 giúp tẩy màu hiệu quả, giảm COD trong nước, kết bông vượt trội.

Hóa chất khử trùng 

Javen (NaOCl)

Javen được biết đến với tính năng khử trùng vi sinh vật gây bệnh có trong hệ thống xử lý nước thải.

Javen trong xử lý nước thải thường được sử dụng với nồng độ từ 12 – 15%. Tùy vào nồng độ và hàm lượng các chất có trong nước thải mà điều chỉnh sử dụng cho phù hợp.

Tuy nhiên, sau khi xử lý nước thải bằng Javen phải đảm bảo Clo trong nước không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Nếu nồng độ quá cao rất dễ gây ngộ độc mãn tính.

Chlorine

Chất được sử dụng dụng chính trong bể khử trùng là Clo. Clo được sử dụng rộng rãi vì khả năng loại bỏ hầu hết các sinh vật gây bệnh hiệu quả hơn các phương pháp xử lý khác và cũng có thể loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm khác có trong nước, giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước trước khi xả thải.

Hóa chất khử trùng nước thải Chlorine
Hóa chất khử trùng nước thải Chlorine

Cùng với việc loại bỏ bất kỳ mầm bệnh nào có thể tìm thấy trong nước thải, Clo cũng có thể:

  • Giúp giảm thiểu mùi hôi trong không khí.
  • Phá hủy Phenol và Xyanua.
  • Kiểm soát sự trương phồng lên của bùn hoạt tính.
  • Ổn định bùn hoạt tính thải trước khi xử lý.
  • Loại bỏ Amoniac khỏi nước.
  • Kiểm soát ruồi của bộ lọc và tạo bọt.
  • Hỗ trợ loại bỏ dầu mỡ và cặn bã trong nước.
  • Giảm thiểu mùi hôi và ngăn ngừa ô nhiễm.
  • Khử trùng nước.

Dịch vụ xử lý nước thải tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…)

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *