PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ MÙI PHÁT SINH TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ MÙI PHÁT SINH TRONG

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Các vấn đề mùi phát sinh trong nước thải? Thành phần và đặc tính của mùi trong hệ thống xử lý nước thải? Phương pháp xử lý mùi phát sinh ra sao? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Mùi phát sinh trong hệ thống xử lý nước thải là gì?

Mùi trong các nhà máy xử lý nước thải chủ yếu được tạo ra trong quá trình kỵ khí. Nguồn gốc phát sinh mùi chủ yếu từ 02 quá trình sau:

  • Hệ cống do xả hóa chất trực tiếp hoặc do các sản phẩm có nguồn gốc từ quá trình phân hủy kỵ khí, phân hủy sinh học xảy ra trong mạng lưới cống.
  • Phát sinh từ các hệ thống của quá trình xử lý nước thải hoặc xử lý và quản lý bùn dư thừa.
  • Mùi hôi sinh ra trong mạng lưới thoát nước thải chủ yếu phát ra từ các đơn vị tiền xử lý như song chắn rác, bồn chứa cặn và bể lắng sơ cấp.
  • Các vị trí phát thải mùi nặng khác thường được xác định là các đơn vị xử lý bùn (ví dụ: phân hủy bùn, làm đặc, khử nước và lưu trữ). Ngược lại, nồng độ mùi trong các thiết bị xử lý sinh học (hiếu khí, bể thiếu khí và bể lắng thứ cấp) rất thấp, mặc dù lượng khí thải của chúng khá cao.

Thành phần đặc trưng của mùi phát sinh trong hệ thống xử lý nước thải

  • Mùi phát sinh trong các nhà máy xử lý nước thải thường là các hợp chất dễ bay hơi có mùi hôi. Tác động trực tiếp đến con người, gây khó chịu, các triệu chứng khác do mùi gây ra có thể bao gồm nhức đầu, buồn nôn, kích ứng mắt, các vấn đề về hô hấp, nôn mửa, rối loạn thể chất,…
  • Các hợp chất có mùi thường bao gồm các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (VSC), chẳng hạn như H2S, carbon disulfide, dietyl sulfua, dimetyl sulfua, methanethiol và các mercaptan khác; hợp chất nitơ, chẳng hạn như NH3, amin, amit và indol; và hữu cơ dễ bay hơi các hợp chất (VOC),…
  • Đặc biệt, các phân tử mùi là những hợp chất nhỏ khó chịu với trọng lượng phân tử tương đối thấp nhưng lại có mùi hăng.
  • Trong số các hợp chất có mùi thì H2S là một loại khí dễ cháy, độc và không màu, có mùi đặc trưng của trứng thối, được phát hiện thường xuyên nhất. H2S được tạo ra từ quá trình khử sunfat của các vi sinh vật hoặc quá trình phân hủy kỵ khí của các chất hữu cơ chứa lưu huỳnh trong quá trình xử lý nước thải và bùn. H2S thường được sử dụng như một chỉ số để đánh giá hiệu suất xử lý mùi.
  • Bên cạnh đó, các thành phần mùi khác như NH3, axit béo dễ bay hơi và amin cũng đáng được quan tâm khi cần đánh giá ô nhiễm phát sinh mùi.

Các phương pháp xử lý mùi phát sinh trong hệ thống xử lý nước thải

 

Cách phương pháp xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải
Cách phương pháp xử lý mùi từ hệ thống xử lý nước thải

Xử lý mùi phát sinh bằng phương pháp hấp phụ

Khí có mùi được loại bỏ thông qua lớp cacbon hoạt tính, silica gel hoặc alumin trong quá trình hấp phụ. Than hoạt tính là một trong những chất hấp phụ được sử dụng nhiều nhất.

Than hoạt tính rẻ hơn nhiều so với các phương pháp kiểm soát mùi khác. Nhưng trong một số loại nước thải, lượng hợp chất hữu cơ tự nhiên cao, sự hấp phụ của các hợp chất gây mùi cạnh tranh với sự hấp phụ của các hợp chất hữu cơ tự nhiên, làm giảm hiệu quả loại bỏ của chất hấp thụ.

Xử lý mùi phát sinh bằng phương pháp sinh học

Các phương pháp sinh học cũng có thể loại bỏ được các hợp chất gây mùi phát sinh trong nước thải. Nhiều vi sinh vật có khả năng hấp thụ và phân hủy các hợp chất có mùi.

Các phương pháp sinh học có thể áp dụng để loại bỏ hydro sunfua trong nước thải bao gồm biofilters, bioscrubbers, suspended growth reactors, and biotrickling filters. Tất cả các phương pháp này mặc dù vận hành phức tạp nhưng hầu hết chúng đều đạt hiệu quả cao và ít tốn kém.

Xử lý mùi phát sinh bằng phương pháp oxy hóa khử

Tăng khả năng oxy hóa và khử là một trong những cách hiệu quả để ngăn chặn sản xuất hydro sunfua. Tăng thế oxy hóa và khử có nghĩa là thêm các hợp chất nhận điện tử, chẳng hạn như oxy, nitrat và nitrit vào nước.

Việc bổ sung thêm nitrat và nitrit vào nước thải có thể làm giảm hiệu quả sản xuất hydro sunfua. Khi đó, vi khuẩn có xu hướng khử nitrit và nitrat và oxy hóa sunfua, dẫn đến sự suy giảm hydro sunfua.

Sử dụng các hợp chất hóa học để xử lý mùi phát sinh

 

Sử dụng các hợp chất hóa học để xử lý mùi phát sinh
Sử dụng các hợp chất hóa học để xử lý mùi phát sinh

Sử dụng các hợp chất hóa học như ion sắt, hydrogen peroxide, kali pemanganat và clo là một trong những phương pháp để kiểm soát H2S trong mạng lưới thu gom nước thải. Các ion sắt có thể phản ứng với ion lưu huỳnh để tạo ra sunfua đen (FeS), chất này có khả năng hòa tan thấp trong nước. Do đó, nhu cầu tạo ra H2S sẽ bị giảm do vi khuẩn bị mất đi lượng lưu huỳnh hòa tan cần thiết.

Nâng cao pH để xử lý mùi phát sinh

Khi pH tăng, phần sunfua tạo mùi giảm xuống sao cho ở pH 8 chỉ có 10% là H2S phân tử, phần còn lại tồn tại ở dạng ion hòa tan và quan trọng là không tạo mùi. Ở môi trường có tính axit sẽ tăng cường điều kiện cho các vấn đề về mùi và điều kiện kiềm sẽ ngăn chặn chúng. Mặc khác, khi pH > 9 có thể gây ra các vấn đề đáng kể như kết tủa canxi cacbonat, tạo bùn và tạo khí amoniac. Hai hóa chất sử dụng phổ biến cho cơ chế này là natri hydroxit và magie hydroxit.

Trên đây là các phương pháp xử lý mùi phát sinh trong hệ thống xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải hạn chế tình trạng mùi phát sinh từ hệ thống? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *