THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ CÔNG SUẤT VỪA VÀ NHỎ

THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ CÔNG SUẤT VỪA VÀ NHỎ

Nước thải y tế tại các cơ sở bệnh viện, phòng khám thường có mức độ nguy hiểm cao. Nước xả thải y tế tại các phòng khám mang nhiều mầm bệnh, có khả năng lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường. Do đó, các phòng khám cần chú ý đầu tư thiết bị xử lý nước thải y tế đúng cách nhằm đảm vệ môi trường và sức khỏe con người. Tùy vào nhu cầu và quy mô phòng khám sẽ có những thiết bị xử lý phù hợp cho từng công trình. Trong bài viết này hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo các thiết bị xử lý nước thải y tế phù hợp với từng quy mô phòng khám nhé!

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế phần lớn là nguồn nước thải phát sinh từ nhà vệ sinh, khu vực rửa dụng cụ, nhà ăn, nhà bếp, nước thải từ các ca phẫu thuật, điểu trị, khám, chữa bệnh, xét nghiệm, từ hoạt động giặt giũ, vệ sinh của người bệnh,… Bên cạnh đó, tuy chiếm một phần nhỏ nhưng nước thải từ hoạt động in chụp X- quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm là phần nước thải nguy hại chứa rất nhiều chất độc hại, với lượng nồng độ kháng sinh và các vi khuẩn gây bệnh cao.

Ô nhiễm từ nước thải y tế
Ô nhiễm từ nước thải y tế

Nếu các hoạt động này không được xử lý triệt để khi thải ra môi trường sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước, và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tạo nên nguy cơ ô nhiễm, lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Các chất ô nhiễm trong nước thải không được xử lý không những ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao, hồ, sông mà ngấm xuống đất, tích lũy tồn đọng trong nguồn nước ngầm. Nguồn nước thải chứa vi khuẩn gây bệnh có thể dẫn đến dịch bệnh cho người và động vật qua nguồn nước và các loại rau được tưới nước thải. Vì thế xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế đạt chuẩn cho bệnh viện và các phòng khám là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi bệnh viện hay trạm xá ở nước ta hiện nay.

Nguồn gốc phát sinh nước thải y tế

Nước thải y tế được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình vận hành và được chia thành 2 nguồn chính như sau:

Nước thải sinh hoạt: là nước thải từ các hoạt động vệ sinh của các nhân viên, bác sĩ tại các phòng sinh hoạt của phòng khám. Các hoạt động giặt quần áo bệnh nhân, khăn lau, chăn mền cho các giường bệnh, súc rửa các vật dụng y khoa, xét nghiệm, giải phẫu, vệ sinh, lau chùi làm sạch các phòng bệnh,…

Nước thải y tế: là nước thải từ các hoạt động chữa bệnh, phẫu thuật, xét nghiệm. Dịch, máu, bệnh phẩm, đặc biệt là một phần hóa chất vô trùng, gột rửa, thuốc điều trị, kháng sinh, các nguyên tố phóng xạ dùng trong điều trị và phòng chụp X – quang cũng đi vào nước thải trong quá trình tẩy rửa dụng cụ.

Thành phần nước thải y tế

Nước thải y tế chứa các thành phần hóa chất rất nguy hiểm cho môi trường đặc biệt là BOD, COD, TSS, Sunfua, Amoni, Nitrat, Photphat,… cụ thể như sau:

 • Các chất hợp chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng,…
 • Các chất rắn lơ lửng có trong nước thải (SS).
 • Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm,…
 • Các mầm bệnh sinh học khác trong máu, mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh.
 • Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

Ngoài ra, nước thải y tế còn chứa một số các thành phần ô nhiễm khác thể hiện ở bảng sau:

Thành phần & Tính chất nước thải y tế
Thành phần & Tính chất nước thải y tế

Một số loại thiết bị xử lý nước thải y tế vừa và nhỏ phổ biến hiện nay

Tùy theo quy mô và lượng nước xả thải của từng khu vực trạm y tế, mà lựa chọn lắp đặt thiết bị xử lý nước thải y tế phù hợp.

Dưới đây là sơ lược một số thiết bị xử lý nước thải y tế với công suất vừa và nhỏ:

Thiết bị xử lý nước thải y tế 1-2 m3/ngày.đêm, vận hành theo công nghệ màng MBR

Quy trình công nghệ của thiết bị xử lý nước thải y tế công suất 1-2m3/ngày.đêm

Quy trình công nghệ của thiết bị xử lý nước thải y tế công suất 1-2 m3ngày.đêm
Quy trình công nghệ của thiết bị xử lý nước thải y tế công suất 1-2 m3ngày.đêm

Thuyết minh quy trình công nghệ:

Nước thải tại bồn chứa được bơm vào bể hiếu khí nhờ bơm nước thải nhúng chìm.

Nước thải đi vào bể sinh học hiếu khí có chứa các chất hữu cơ ở dạng hòa tan, các hợp chất chứa Nito, Photpho…, bể sinh học hiếu khí có chế độ vận hành liên tục dưới tác dụng của các vi sinh vật hiếu khí dạng dính bám trên giá thể vi sinh, thực hiện quá trình xử lý sinh học hiếu khí.

Tại bể sinh học hiếu khí này nước thải được cung cấp dưỡng khí oxy. Lượng khí oxy trên được cung cấp liên tục trong ngày, chúng có đủ thời gian để nuôi dưỡng các chuẩn vi sinh vật hiếu khí trong nước tồn tại và tăng trưởng. Oxy còn có tác dụng xáo trộn nước thải liên tục, làm tăng thời gian tiếp xúc giữa khí – nước thải. Quá trình trên diễn ra liên tục sẽ làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước thải, tạo điều kiện thích nghi nhanh của vi sinh vật hiếu khí đặc trưng của xử lý nước thải bằng quá trình hiếu khí.

Các chất hữu cơ ô nhiễm sinh học được chủng vi sinh vật đặc trưng dần thích nghi, chuyển hoá bằng cơ chế hấp thụ, hấp phụ ở bề mặt và bắt đầu quá trình phân huỷ chất thải hữu cơ gây ô nhiễm sinh học, tạo ra CO2; H2O cùng với tế bào vi sinh vật mới dưới dạng bùn sinh học.

Nước thải tiếp tục đi  qua bể sinh học hiếu khí MBR, tại bể này các màng sinh học MBR được lắp ngập trong nước. Với kích thước lỗ màng tính bằng micromet sẽ có chức năng lọc sạch cặn bẩn trong nước thải sau khi đã bị vi sinh vật phân hủy và cho ra chất lượng nước đạt yêu cầu cột B, QCVN 40:2011/BTNMT.

Thiết bị xử lý nước thải y tế 10 m3/ngày.đêm, gồm các tấm màng lọc đặt ngập trong bể xử lý sinh học hiếu khí

Quy trình công nghệ của thiết bị xử lý nước thải y tế công suất 10 m3/ngày.đêm

Quy trình công nghệ của thiết bị xử lý nước thải y tế công suất 10 m3/ngày.đêm
Quy trình công nghệ của thiết bị xử lý nước thải y tế công suất 10 m3/ngày.đêm

Thuyết minh quy trình công nghệ:

Hố thu gom: nước thải sinh hoạt và nước thải y tế theo đường ống được dẫn về hố thu gom. Trong hố thu gom có lắp bơm chìm để bơm nước thải lên bể điều hòa.

Bể điều hòa: có chức năng giữ cho lưu lượng và nồng độ nước thải luôn ở mức ổn định. Bể điều hòa được cấp khí liên tục để xáo trộn nước thải, tránh hiện tượng lắng cặn, phân hủy kỵ khí gây mùi hôi.

Bể thiếu khí anoxic: được khuấy trộn thường xuyên nhờ máy thổi khí để tăng cường hoạt động của vi sinh vật tạo bông và kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật hình sợi gây vón bùn. Tại đây diễn ra quá trình loại bỏ C, chuyển hóa P và khử nitrat.

Bể hiếu khí aerotank: phân giải chất hữu cơ nhờ vào hoạt động của vi sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sử dụng chất bẩn có trong nước thải làm nguồn thức ăn để sinh trưởng, phát triển và tạo sinh khối. Từ đó làm giảm nồng độ ô nhiễm của nước thải.

Module MBR: Cung cấp một lượng vi sinh để tiếp tục thực hiện quá trình xử lý hiếu khí. Các tấm màng MBR bên trong module có tác dụng lọc và giữ lại các chất rắn lơ lửng, bùn, vi sinh vật,… và chỉ có nước sạch được phép đi qua. Tiến hành châm hóa chất trực tiếp vào đường ống dẫn ra nguồn tiếp nhận nhờ bơm định lượng để loại bỏ triệt để các vi khuẩn gây bệnh như Coliform, E.coli,… có trong nước thải. Sau khi qua máy xử lý nước thải y tế 10 m3/ngày.đêm, nước thải đã đạt yêu cầu theo QCVN 28:2010/BTNMT để xả ra nguồn tiếp nhận.

Lưu ý: Công nghệ này không thể xử lý được các nguồn thải có chứa thành phần, tính chất phức tạp như: đồng vị phòng xạ, dung môi hóa học.

Ưu điểm của thiết bị xử lý nước thải y tế công suất vừa và nhỏ

Để đáp ứng được nhu cầu của các phòng khám với tiêu chí đơn giản, tiết kiệm diện tích và chi phí, công suất vừa và nhỏ. Hòa Bình Xanh nhận thiết kế và lắp đặt các thiết bị xử lý nước thải y tế tại các cơ sở y tế, phòng khám vừa và nhỏ với công suất phù hợp cho từng công trình với các ưu điểm vượt trội như:

 • Xử lý nước thải có mức ô nhiễm cao.
 • Thi công lắp đặt nhanh, kết cấu gọn, cơ động, có thể phối hợp với các bể xử lý sẵn có.
 • Chiếm ít diện tích, có thể lắp đặt chìm hoặc nổi, có thể di chuyển khi cần.
 • Áp dụng công nghệ màng lọc sinh học MBR mới nhất hiện nay với ưu điểm không cần các công trình tiền xử lý như lắng lọc phía sau giúp tiết kiệm diện tích xây dựng.
 • Không phát sinh mùi hôi vì hệ thống rất kín.
 • Thiết bị hoạt động tự động không tốn nhiều nhân công vận hành.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Vật liệu bằng Composite hoặc Inox 304 nên có độ bền cao.
Một số thiết bị xử lý nước thải y tế công suất vừa và nhỏ
Một số thiết bị xử lý nước thải y tế công suất vừa và nhỏ

Dịch vụ xử lý nước thải tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa Bình Xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục xử lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *