SO SÁNH GIỮA XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HỌC VÀ HOÁ LÝ

SO SÁNH GIỮA XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HỌC VÀ HOÁ LÝ

Nước thải là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và sự sống của các loài sinh vật. Nước thải chứa nhiều chất ô nhiễm có hại như chất hữu cơ, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh, thuốc nhuộm, sơn, dung môi, v.v. Nếu không được xử lý kỹ lưỡng trước khi thải ra môi trường, nước thải sẽ gây ô nhiễm nước ngầm, mặt nước, đất và không khí, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội.

Do đó, việc xử lý nước thải là một công việc cần thiết và cấp thiết. Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý nước thải được áp dụng, trong đó hai phương pháp phổ biến nhất là xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý.

Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng loại nước thải và mục tiêu xử lý khác nhau. Bài viết này sẽ so sánh giữa hai phương pháp này về nguyên lý, cơ chế, ưu nhược điểm và ứng dụng.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (hay còn gọi là xử lý nước thải bằng vi sinh) là phương pháp xử lý dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, chủ yếu là sinh vật hoại sinh có trong nước thải. Vi sinh vật có trong nước thải sẽ liên tục chuyển hóa các chất hữu cơ bằng cách duy nhất là tổng hợp thành tế bào mới.

Vi sinh vật có thể hấp thụ lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Khi hấp thụ xong, nếu các chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất thì khả năng hấp thụ sẽ về 0. Một phần chất hữu cơ thấp thụ được dành cho việc kiến tạo tế bào. Một phần chất hữu cơ được oxy hóa để tạo năng lượng cung cấp cho việc tổng hợp.

Cơ chế xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (xử lý nước bằng vi sinh) là vi sinh vật có trong nước thải sử dụng các hợp chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Sản phẩm của các quá trình phân hủy này là khí CO2, H2O, N2, ion sulfite. Mục đích của xử lý nước thải bằng vi sinh là khử các chất hữu cơ COD, BOD,…với nồng độ cao ở trong nước về nồng độ cho phép, ở mức không gây hại tới môi trường.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học
Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có rất nhiều ưu điểm, cụ thể: 

  • Chi phí đầu tư thấp
  • Dễ  dàng vận hành
  • Phương pháp xử lý thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn:

  • Cần diện tích đất lớn để xây dựng các bể xử lý.
  • Phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, độ mặn, độc tố, v.v.
  • Không thể loại bỏ được các chất ô nhiễm vô cơ như kim loại nặng, thuốc nhuộm, v.v.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thường được áp dụng cho các loại nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao, như nước thải sinh hoạt, nông nghiệp, thực phẩm, v.v. Các công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có thể kể đến như xử lý kỵ khí, xử lý hiếu khí, xử lý thiếu khí, xử lý bằng bùn hoạt tính, xử lý bằng MBR, MBBR, v.v. 

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý là một quá trình sử dụng các chất hoá học để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước thải. Phương pháp hoá lý bao gồm các bước như: trung hoà, lắng, đông, lọc, khử trùng và ổn định.

Một số chất hoá học thường được sử dụng trong phương pháp hoá lý là: axit, bazo, muối, clo, ozone, bột sắt, bột nhôm, polyme, chất hấp phụ. Phương pháp hoá lý có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau, kể cả những nước thải có nồng độ chất gây ô nhiễm cao, khó phân hủy hoặc độc hại.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý
Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý

Tuy nhiên, phương pháp hoá lý cũng có những hạn chế như: tốn chi phí, tốn năng lượng, gây ra nhiều bùn hoá lý và có thể tạo ra các chất hoá học nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người.

Phương pháp sinh học và hoá lý đều có vai trò quan trọng trong xử lý nước thải. Tùy vào đặc tính, nguồn gốc và mục tiêu xử lý của nước thải, người ta có thể lựa chọn phương pháp phù hợp hoặc kết hợp cả hai phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất. Trong tương lai, nhu cầu xử lý nước thải ngày càng tăng do sự phát triển của công nghiệp, dân số và đô thị hoá. Do đó, việc nghiên cứu và cải tiến các phương pháp xử lý nước thải là rất cần thiết để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.  

Dịch vụ xử lý nước thải tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *